Danh mục blog

Top 10 truyện du hành thời gian hay nhất

Du hành thời gian là một công việc đầy mạo hiểm. Có khả năng bạn sẽ gây ra các nghịch lý, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo thế giới, hoặc thậm chí là phá hủy thực tại. Nhưng sự nguy hiểm ấy lại có cái hay rất riêng của nó. Mặc dù cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có công nghệ giúp ta du hành thời gian, nhưng khoa học viễn tưởng thì không thiếu tác phẩm viết về đề tài này. Dưới đây, bọn mình sẽ giới thiệu với bạn 10 cuốn truyện du hành thời gian thú vị nhất từng được xuất bản

1) A Sound of Thunder - Ray Bradbury

a sound of thunder

A Sound of Thunder là tác phẩm đa khai sinh ra thuật ngữ "hiệu ứng cánh bướm" (Butterfly Effect) nổi tiếng. Truyện lấy bối cảnh 2055, khi công nghệ du hành thời gian đã trở nên phổ biến, và xuất hiện một công ty trị giá tỉ đô mang tên Time Safari Inc., chuyên cho du khách triệu phú quay về quá khứ để đi săn ở thời tiền sử. Họ đã rất cẩn thận để ra các quy định nghiêm ngặt nhằm tránh gây ảnh hưởng đến dòng thời gian. Tuy nhiên, một ngày nọ, có một du khách quay trở về quá khứ sáu mươi triệu năm trước tình cờ giẫm chết một con bướm, và thế là tạo ra một hiệu ứng dây chuyền gây biến đổi toàn bộ tương lai (hay nói đúng hơn là hiện tại).

2) Slaughterhouse-Five - Kurt Vonnegut

Slaughterhouse-Five - Kurt Vonnegut

Slaughterhouse-Five có thể nói là một tác phẩm hơi “thập cẩm.” Nó vừa là một truyện bài kích chiến tranh, vừa là một truyện về người ngoài hành tinh, vừa là một truyện về du hành thời gian (và đấy là đã tóm lược hết cỡ rồi đó). Slaughterhouse-Five kể về một nhân vật có tên Billy Pilgrim. Anh ta bị quân Đức bắt giam trong những năm cuối cùng của Chiến tranh Thế giới II, và tác phẩm đan xen những mẩu chuyện về cuộc đời của Billy cả trước và sau cuộc chiến, bởi lẽ Billy Pilgrim có thể thoải mái di chuyển trong dòng thời gian. Và đồng thời anh còn có thể đến hành tinh Tralfamadore nữa. Truyện khó tả lắm.

3) The End of Eternity - Isaac Asimov

The End of Eternity - Isaac Asimov

The End of Eternity là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Isaac Asimov. Thậm chí một số người còn coi nó là đỉnh cao của khoa học viễn tưởng trong giai đoạn thế kỷ 20. Cái phần "The Eternity" trong tiêu đề truyện là một tổ chức tồn tại tách bạch khỏi dòng thời gian của thế giới, với nhân viên là những người Trường Nhân được tuyển mộ từ các giai đoạn khác nhau trong lịch sử loài người. Các Trường Nhân có thể thoải mái bước vào dòng thời gian chuẩn của thế giới ở bất cứ mốc thời gian nào mà họ muốn. Tuy nhiên, có một giai đoạn ở trong tương lai xa mà không hiểu vì lý do gì, họ không tài nào bước chân vào được. Sau giai đoạn đó thì loài người bị diệt vong hết. Các Trường Nhân phải tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra trong cái giai đoạn đó, và ngăn chặn nó.

4) Transition - Iain M. Banks

Transition - Iain M. Banks

Transition là một cuốn sách du hành thời gian khá đặc biệt. Nó không đi “tới” và “lui” trong dòng thời gian mà lại đi “ngang,” tức là đi vào các thế giới song song. Truyện lấy bối cảnh là giai đoạn giữa lúc đánh sập Bức tường Berlin và cuộc khủng hoảng tài chính 2008, xoay quanh một tổ chức mờ ám có tên 'The Concern'. Trong cơ học lượng tử có một thuyết gọi là thuyết đa thế giới, tức trong vũ trụ tồn tại vô số các thực tại song song, và các đặc vụ của The Concern – gọi là các Transitionary – có thể “lướt” giữa chúng, can thiệp vào các sự kiện của chúng để tạo ra các hệ quả mà The Concern thấy là có lợi đối với thế giới đó. Chỉ một số ít người mới có khả năng lướt giữa các vũ trụ song song, đồng thời họ chỉ có thể làm được điều đó sau khi uống một thứ thuốc có tên 'septus.' Khi lướt sang một thế giới mới, Transitionary sẽ tạm thời chiếm quyền kiểm soát thân xác của một cư dân nào đó sống tại thế giới đó, đồng thời thừa hưởng luôn các đặc tính của cơ thể họ.

5) The Forever War - Joe Haldeman

The Forever War - Joe Haldeman

The Forever War của Joe Haldeman là một tác phẩm Sci Fi quân sự với mô típ du hành thời gian hết sức thực tế. Truyện kể về William Mandella, một nhà vật lý học bị bắt phải tham gia lực lượng vũ trang toàn cầu, bởi khi ấy thế giới đang phải đối mặt với một mối hiểm họa mang tên Tauran, một chủng tộc người ngoài hành tinh thù địch. Mặc dù cuộc chiến này kéo dài đến hơn một thiên niên kỷ, Mandella vẫn tham gia được từ đầu cho đến cuối nhờ một quy luật vật lý trong thuyết tương đối của Einstein: giãn nở thời gian. Do thường xuyên phải lên tàu di chuyển với vận tốc ánh sáng, thời gian đối với anh và rất nhiều người lính khác trôi đi chậm hơn hẳn bình thường. Những lần lên tàu lao vào hố giun để chuyển vị trí đóng quân đối với họ có khi chỉ kéo dài mấy ngày, nhưng ở ngoài không gian bình thường, cả mấy chục năm đã trôi qua. The Forever War không chỉ là một cuốn Space Opera hành động đầy ngộp thở, kịch tính, nó đồng thời còn là một tác phẩm chỉ trích chiến tranh, chính trị rất sâu sắc và thực tế.

6) The Stars My Destination - Alfred Bester

The Stars My Destination - Alfred Bester

Tác phẩm The Stars My Destination lấy bối cảnh thế kỷ 25, khi ba hành tinh bên trong của Hệ Mặt trời và tám vệ tinh vòng ngoài đều đã có người sinh sống, và con người có thể sử dụng tâm trí để cho bản thân được dịch chuyển tức thời sang một hành tinh khác (mặc dù không thể dùng khả năng ấy để di chuyển trong vũ trụ được). Gulliver "Gully" Foyle là một anh thợ máy trên tàu vũ trụ, một ngày nọ bị tấn công, và chỉ còn mình anh sống sót. Anh thử kêu cứu với một tàu đi ngang qua, nhưng bị họ phớt lờ. Tức khí, anh thề sẽ tìm cách trả thù con tàu ấy ngay khi về được lại với nền văn minh. Và quyết tâm trả thù ấy của anh đưa đẩy anh đến với một hành trình đầy rẫy tội ác. Đây là tác phẩm khoa học viễn tưởng thứ hai của nhà văn Bester, và là một trong những tác phẩm kinh điển, khơi dậy cảm hứng cho nhiều nhà văn và nhà làm phim sau này.

7) The Accidental Time Machine - Joe Haldeman

The Accidental Time Machine - Joe Haldeman

The Accidental Time Machine kể về Matthew Fuller, một trợ lý nghiên cứu tại MIT, tình cờ phát minh ra một cỗ máy thời gian trong quá trình chỉnh lại một bộ lấy chuẩn để đo lường mối quan hệ giữa trọng lực và ánh sáng. Tuy nhiên, nó chỉ du hành theo một chiều, chiều tương lai, với các quãng thời gian ngày một xa nhau. Trong lần du hành thứ năm, anh ta bị bắt vì tội đã sát hại một tên bán thuốc phiện, mặc dù thực chất hắn chết vì đau tim khi tình cờ thấy Matt biến mất trong cỗ máy thời gian của mình. Anh về sau được một người đến từ tương lai bảo lãnh, và nhận được một bức thông điệp thúc giục hãy nhanh chóng dùng cỗ máy của mình trốn đến tương lai.

8) 11/22/63 - Stephen King

11/22/63 - Stephen King

11/22/63 là một tác phẩm du hành thời gian do nhà văn Stephen King nổi tiếng viết. Truyện kể về một người sử dụng công nghệ vượt thời gian để ngăn chặn vụ ám sát Tổng thống John Fitzgerald "Jack" Kennedy, xảy ra vào ngày 22/11/1963: Jake Epping. Anh là một giáo viên tiếng Anh 35 tuổi, có một người bạn sở hữu một cánh cổng dẫn về năm 1958. Jake được rủ tham gia vào phi vụ kia, và anh chấp nhận. Thế là Jake bắt đầu một cuộc đời mới dưới danh tính George Amberson, trong một thế giới của Elvis và JFK, của một kẻ cô độc có tên Lee Harvey Oswald, và một cô thủ thư xinh đẹp có tên Sadie Dunhill.

9) The Time Traveler’s Wife - Audrey Niffenegger

The Time Traveler’s Wife - Audrey Niffenegger

Trong tác phẩm The Time Traveler’s Wife, du hành thời gian thực chất là một chứng bệnh mang tên “Chrono Displacement.” Nhân vật chính của tác phẩm, Henry DeTamble, bị mắc phải chứng bệnh này, thế nên đôi khi anh ta bị bất chợt đẩy về quá khứ hoặc tương lai. Henry kết hôn với Clare Abshire, một họa sĩ. Trong một lần quay ngược về quá khứ, Henry’s gặp lại Clare hồi cô mới chỉ sáu tuổi. Thế là cô nhớ lấy gương mặt của Henry, và khi gặp lại anh vào năm 20 tuổi, cô lập tức nhận ra anh. 

10) The Time Machine - H.G. Wells

The Time Machine - H.G. Wells

The Time Machine được xuất bản từ tận năm 1895, nhưng lại là tác phẩm có giá trị nhất trong toàn bộ danh sách này. Đây là tác phẩm mang tính nền tảng đối với khoa học viễn tưởng nói chung, và du hành thời gian nói riêng. H.G. Wells đã phát minh ra thuật ngữ “cỗ máy thời gian” trong cuốn tiểu thuyết này. Trong The Time Machine, một nhà phát minh sử dụng máy thời gian để đến tương lai tìm hiểu số phận của loài người và Trái Đất. Ông bắt gặp những xã hội khác thường, lâm vào những tình huống oái oăm, và rồi đi đến một quãng thời gian khi tất cả mọi thứ trên Trái Đất đều đang dần tàn lụi, và con người không còn tồn tại nữa.


Cùng dấn sâu vào dòng giả tưởng với tác phẩm mới nhất của Bookism tại đây bạn nhé.

↓   ↓


TAGS :

Truyện hay nên đọc