Danh mục blog

10 cuốn sách Nhã Nam hay nhất (thể loại viễn tưởng)

Sách Nhã Nam từ lâu đã trở thành một thương hiệu gần như mọi người yêu sách Việt Nam đều biết tiếng. Cũng dễ hiểu thôi, bởi họ có lượng đầu sách rất phong phú, hấp dẫn, thuộc nhiều thể loại, và trong đó có cả khoa học viễn tưởng (tức Sci Fi). Hôm nay, cùng Bookism bọn mình điểm lại 10 cuốn sách viễn tưởng Nhã Nam thú vị nhất nhé.

nhã nam

1) Xứ Cát

xứ cát
 • Tác giả: Frank Herbert
 • Dịch giả: Trần Tiễn Cao Đăng
 • Số trang: 712

Xứ Cát là một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng năm 1965, được viết bởi tác giả người Mỹ Frank Herbert, ban đầu được đăng trong tạp chí Analog. Đây là tập đầu tiên trong bộ truyện Xứ Cát, và vào năm 2003, nó được mệnh danh là tác phẩm khoa học viễn tưởng bán chạy nhất thế giới. 

Truyện lấy bối cảnh là một tương lai xa, trong một đế chế phong kiến liên thiên hà với các gia tộc quyền quý, mỗi bên kiểm soát một hành tinh, cùng được cai trị bởi Hoàng đế Padishah. Nhân vật chính của truyện là Paul Atreides, thành viên của gia tộc nắm quyền kiểm soát một hành tinh hoang mạc có tên Arrakis. Vì hành tinh này là nơi duy nhất trong vũ trụ có chứa một thứ “gia vị” đặc biệt, thứ chất quý giá nhất trần đời, Arrakis luôn được tất cả mọi người nhòm ngó, khiến công việc cai quản nơi đây trở nên rất nguy hiểm.

2) Dòng Thời Gian

dòng thời gian
 • Tác giả: Michael Crighton
 • Dịch giả: Nguyễn Vĩnh Hằng
 • Số trang: 495

Michael Crichton là một trong những tác giả khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhất thế giới, đặc biệt trong ngách Techno Thriller. Chúng ta biết đến ông chủ yếu nhờ tác phẩm Công Viên Kỷ Jura, nhưng ngoài ra ông còn vô số tác phẩm độc đáo khác. Trong đó phải kế đến Dòng Thời Gian.

Dòng Thời Gian được xuất bản năm 1999, kể về hành trình của một nhóm sinh viên lịch sử phải sử dụng công nghệ du hành thời gian để quay ngược về nước Pháp giai đoạn thế kỷ 14 để giải cứu giáo sư của mình. Cũng như nhiều cuốn khác của Crichton, Dòng Thời Gian kết hợp những chi tiết công nghệ kỹ thuật vào với hành động phiêu lưu, đề cập đến thuyết vật lý lượng tử và thuyết đa vũ trụ.

3) Người Về Từ Sao Hỏa

Người Về Từ Sao Hỏa
 • Tác giả: Andy Weir
 • Dịch giả: Nguyễn Thị Lan Hương
 • Số trang: 412

Người Về Từ Sao Hỏa là một trong những cuốn Hard Sci Fi rất hiếm hoi từng được Nhã Nam dịch và xuất bản. Truyện gốc là một tác phẩm văn học mạng của Andy Weir, được đăng tải trong năm 2011. Đây là tác phẩm đầu tay của ông. Sau đó, vì đã gây được bão với cộng đồng mạng, nhà xuất bản Crown Publishing đã mua lại bản quyền từ Andy Weir và cho in thành tiểu thuyết vào năm 2014.

Truyện kể về một phi hành gia người Mỹ, Mark Watney. Trong một lần làm nhiệm vụ trên Sao Hỏa, anh gặp tai nạn và bị bão cuốn đi mất. Phi hành đoàn của anh tưởng anh đã chết, và thế là họ bỏ mặc anh lại đó. Bất ngờ thay, Watney vẫn còn sống, nhưng bây giờ anh lại không có bất cứ thứ gì để hỗ trợ công việc sinh tồn của mình. Và anh phải xoay xở vừa tìm cách sống sót, vừa tìm cách liên hệ với Trái Đất để cho người lên đón.

Tiểu thuyết đã được dựng thành phim do Ridley Scott đạo diễn, với Matt Damon thủ vai nhân vật chính.

4) Tam Thể

Tam Thể
 • Tác giả: Lưu Từ Hân
 • Dịch giả: Lục Hương
 • Số trang: 364

Tam Thể (tiếng Hán: 三体) là tác phẩm khoa học viễn tưởng của tiểu thuyết gia người Trung Quốc Lưu Từ Hân. Đây là tác phẩm đầu tiên trong series Tưởng Nhớ Quá Khứ Của Trái Đất (tiếng Hán: 地球往事), nhưng người đọc thường gọi tên toàn bộ series ấy theo tên của cuốn tiểu thuyết đầu. Bản thân cái tên của truyện ý muốn nói đến vấn đề tam thể trong cơ học quỹ đạo.

Trong tác phẩm, vào năm 1967, một giáo sư vật lý người Trung Quốc bị sát hại trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa sau khi ông dứt khoát không chịu chối bỏ thuyết tương đối. Con gái ông đã phải chứng kiến cái chết thê thảm của cha mình. Về sau, cô bị cáo buộc là phản động vì tội tuyên truyền các công trình nghiên cứu của nhà môi trường học Rachel Carson, và cách duy nhất để cô không bị trừng phạt là làm việc cho một cơ sở nghiên cứu chuyên tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất. Hơn 40 năm sau, nhà khoa học ấy trở nên liên đới đến một vũ tự sát hàng loạt của các nhà vật lý học tiếng tăm, và vướng vào một âm mưu đầy bí ẩn liên quan đến vấn đề tam thể kinh điển của vật lý.

5) Đỏ Trỗi Dậy

Đỏ Trỗi Dậy
 • Tác giả: Pierce Brown
 • Dịch giả: Lê Đình Chi
 • Số trang: 445

Đỏ Trỗi Dậy là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng do tác giả người Mỹ Pierce Brown xuất bản năm 2014, và là cuốn đầu tiên của một bộ series ba tập. Cho đến nay chưa thấy Nhã Nam đả động gì đến việc xuất bản những tập còn lại.

Truyện theo bước hành trình của Darrow, một thành viên của tầng lớp Đỏ, tầng lớp thấp nhất trên Sao Hỏa. Anh hàng ngày lao động cật lực để cải tạo môi trường Sao Hỏa, hi vọng sẽ có ngày biến nơi đây thành nơi cư ngụ cho con cháu mình. Nhưng rồi anh phát hiện ra mình đã bị lừa. Họ thực chất chỉ là nô lệ cho các tầng lớp thống trị. Tức giận, Darrow quyết định hi sinh tất cả mọi thứ để đột nhập vào nơi đào tạo tầng lớp Vàng ưu tú, với một mục đích duy nhất: trả thù.

6) Bí Kíp Quá Giang Vào Ngân Hà

bí kíp quá giang vào ngân hà
 • Tác giả: Douglas Adams
 • Dịch giả: Nguyễn Thị Thu Yến
 • Số trang: 245

Bí Kíp Quá Giang Vào Ngân Hà thực ra gốc… không phải là sách. Đây là một series phát thanh hài của Douglas Adams, phát sóng trên đài BBC Radio 4 vào năm 1978. Về sau nó được chuyển thể thành nhiều loại hình khác nhau, bao gồm kịch, tiểu thuyết, truyện tranh, chương trình truyền hình, trò chơi điện tử, và cả phim nhựa. Phiên bản được Nhã Nam phát hành là bản tiểu thuyết, xuất bản năm 1979.

Câu chuyện kể về những chuyến phiêu lưu quái đản của người Trái Đất cuối cùng còn sống sót trong vũ trụ, Arthur Dent, sau khi Trái Đất bị một toán thợ xây Vogon cho nổ tung để lấy chỗ làm đường cao tốc xuyên ngân hà. Dent được cứu bởi Ford Prefect, một người ngoài hành tinh mang dáng vẻ giống người. Prefect có nhiệm vụ viết một cuốn sách hướng dẫn du lịch, mang lên là Bí Kíp Quá Giang Vào Ngân Hà. Sau khi được giải cứu, Dent cùng Prefect đi khám phá vũ trụ và họ gặp đủ thứ tình huống dở khóc dở cười cũng như những người ngoài hành tinh thú vị.

7) Hoa Trên Mộ Algernon

HOA TRÊN MỘ ALGERNON
 • Tác giả: Daniel Keyes
 • Dịch giả: Lê Khánh Toàn
 • Số trang: 392

Hoa Trên Mộ Algernon ban đầu là một truyện ngắn khoa học viễn tưởng của Daniel Keyes, và về sau được tác giả phát triển thêm thành tiểu thuyết dài. Truyện ngắn ban đầu được xuất bản năm 1958 trong tạp chí The Magazine of Fantasy & Science Fiction, và được giải thưởng Hugo, một trong những giải ưu tú nhất của dòng Sci Fi, năm 1960.  Bản truyện của Nhã Nam được dịch lại từ phiên bản tiểu thuyết viết năm 1966.

Tên truyện muốn nhắc đến Algernon, một con chuột bạch trong phòng thí nghiệm, được chỉnh cho trở nên thông minh siêu việt. Tuy nhiên, Algernon lại chỉ là nhân vật phụ, còn nhân vật chính là Charlie Gordon. Anh ta cũng là người kể chuyện thông qua một loạt các bài báo cáo về tiến trình của mình sau khi được phẫu thuật để trở thành thông minh. 

8) Trò chơi của Ender

trò chơi của ender
 • Tác giả: Orson Scott Card
 • Dịch giả: Lê Minh Đức
 • Số trang: 418

Trò chơi của Ender là tiểu thuyết Sci Fi quân sự hồi năm 1985 của tác giả người Mỹ Orson Scott Card. Truyện lấy bối cảnh là Trái Đất trong tương lai, khi con người đang bị đe dọa bởi một giống “bọ” ngoài hành tinh. Để chuẩn bị chống lại cuộc xâm lăng thứ ba của loài bọ này, một nhóm trẻ con, bao gồm cả nhân vật chính của truyện, Ender Wiggin, được huấn luyện thông qua các trò chơi quân sự.

Cũng giống như Hoa Trên Mộ Algernon, Trò chơi của Ender ban đầu được xuất bản dưới dạng truyện ngắn trong tạp chí, cụ thể là tạp chí Analog Science Fiction and Fact.  Đến năm 1991, Card cập nhật lại bản mới hơn, thay đổi một số thông tin cho truyện cho chính xác với lịch sử. Truyện khi ra mắt được độc giả đón nhận rất nồng nhiệt, và thậm chí còn được Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ khuyến khích binh lính đọc. Đáng tiếc thay là khi về Việt Nam, không hiểu sao bản tiểu thuyết của Nhã Nam lại ít được mọi người săn đón.

9) Chuyện Người Tuỳ Nữ

Chuyện Người Tuỳ Nữ
 • Tác giả: Margaret Atwood
 • Dịch giả: An Lý
 • Số trang: 414

Chuyện Người Tuỳ Nữ là một tác phẩm Dystopia của nữ tác giả người Canada Margaret Atwood, lần đầu xuất bản năm 1985. Truyện lấy bối cảnh là New England trong tương lai gần, khi mà một thể chế toàn trị theo Thiên Chúa Giáo đã lật đổ chính quyền Mỹ. Truyện tập trung vào hành trình của cô tuỳ nữ Offred. Tên của cô lấy từ “of Fred,” tức là “của Fred,” bởi vì các tuỳ nữ không có tên riêng mà phải lấy theo tên chủ nhân của mình.

Chuyện Người Tuỳ Nữ viết về đề tài phụ nữ bị đè nén trong một xã hội gia trưởng, và quá trình những người tuỳ nữ này tìm cách giành lại độc lập và quyền cá nhân cho bản thân. Truyện hiện đang hết sức nổi ở Mỹ nhờ sự bùng nổ của phong trào nữ quyền. Không may là khi về Việt Nam, nữ quyền chưa lan toả mấy, thế nên truyện được ít người để ý. Và cho đến nay Nhã Nam chưa có ý định tái bản truyện.

10) Người Truyền Ký Ức

Người Truyền Ký Ức
 • Tác giả: Lois Lowry
 • Dịch giả: Nguyễn Quỳnh Trang
 • Số trang: 246

Người Truyền Ký Ức là tiểu thuyết Dystopia hướng đến đối tượng thanh thiếu niên của nhà văn Lois Lowry, viết năm 1993. Mới ban đầu thế giới trong truyện trông có vẻ là Utopia (thiên đường), nhưng càng về sau thì càng lộ rõ bản chất là một thế giới không hề tốt đẹp chút nào. Tiểu thuyết kể về một cậu bé 12 tuổi có tên Jonas. Jonas được lựa chọn làm Người Nhận Ký Ức, người lưu trữ hết mọi ký ức của nhân loại trước khi xã hội gạt bỏ hết chúng để hỗ trợ những nhà lãnh đạo ra quyết định cai quản cộng đồng. Trong quá trình nhận ký ức, Jonas tái khám phá những thứ xã hội bấy giờ đã gạt bỏ hết để tất cả mọi người đều được bình đẳng với nhau: cảm xúc, màu sắc, khí hậu,…

Người Truyền Ký Ức đã bán được hơn 10 triệu bản trên khắp thế giới, đồng thời cũng là cuốn tiểu thuyết dành cho trẻ em hấp dẫn thứ tư tại Mỹ năm 2012. Nhưng không hiểu sao, cũng như Trò chơi của Ender và Chuyện Người Tuỳ Nữ, Người Truyền Ký Ức bản của Nhã Nam lại không được nhiều người tìm đọc.


Cùng dấn sâu vào dòng giả tưởng với tác phẩm mới nhất của Bookism tại đây bạn nhé.

↓   ↓


TAGS :

Truyện hay nên đọc