Danh mục blog

20 ý tưởng viết truyện viễn tưởng hay

Viết truyện sẽ cần nhất là ý tưởng, đặc biệt truyện khoa học viễn tưởng (tức Sci Fi) thì ý tưởng còn quan trọng nữa. Nhưng mà biết kiếm đâu ra ý tưởng đây? Chuyện đó khỏi lo! Bookism bọn mình đã ngồi vắt óc nghĩ sẵn cho bạn một số ý tưởng nền độc đáo để bạn có thể triển khai tác phẩm của mình, hoặc từ đó sáng tạo ra ý tưởng mới.

Và cũng đừng quá ngán phần “khoa học” trong khoa học viễn tưởng. Gần như tất cả các ý tưởng bọn mình đưa ra đều có thể viết theo kiểu “Soft Sci Fi” (tức khoa học viễn tưởng nhẹ nhàng, không nặng kiến thức), hoặc nếu thấy tự tin thì bạn cũng có thể phát triển chúng theo hướng “Hard Sci Fi” (khoa học viễn tưởng có độ chính xác khoa học cao) tuỳ thích.

 1. Người ngoài hành tinh chỉ có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu sắp sửa đến xâm lăng. Để tránh chiến tranh, chính phủ thế giới phải nhờ cậy đến sự trợ giúp của những người khiếm thính.
 2. Một hành tinh kỳ lạ đâm sầm vào mặt trời của chúng ta, và sau đó thì nhiệt độ của thế giới tụt mất bốn mươi độ. Hãy viết một câu chuyện với bối cảnh như vậy từ góc nhìn của một nông dân trồng cây ăn quả nhiệt đới.
 3. Hẳn bạn đã nghe đến câu chuyện về chú cá voi cô độc nhất thế giới rồi nhỉ? Giờ hãy tưởng tượng chú ta là người duy nhất còn sống sót của một giống loài người ngoài hành tinh thủy sinh cổ đại, bị đâm tàu và mắc kẹt trên Trái Đất từ mấy ngàn năm trước. Giờ chú ta đang cố học “phương ngữ” của cá voi Trái Đất để hoà đồng.
 4. Một hành tinh lạ nhận được tín hiệu rađiô từ ngoài vũ trụ (spoiler: tín hiệu đó đến từ Trái Đất). Họ không hiểu gì cả, tưởng mình sắp bị xâm lăng. Thế rồi… một bản nhạc của Sếp Tùng MTP truyền đến, và một cậu thiếu niên người ngoài hành tinh tình cờ nhận ra đây là giai điệu của một bài nhạc. Hãy viết tiếp cậu ta sẽ làm gì tiếp theo.
 5. Viết ra một câu chuyện về một nhà khảo cổ học 5,000 năm sau tìm thấy một thứ thật lặt vặt gì đó của thế giới chúng ta ngày hôm nay (VD: lon nước ngọt, băng dính, dao cạo râu, vỏ bim bim, phích nước,…), và không hiểu nó là cái quái gì cả. Trong vòng 3 ngày nữa ông ta sẽ phải trình diện phát hiện của mình trước một hội đồng liên ngân hà, và phải giải thích được ý nghĩa lịch sử/tôn giáo/xã hội của nó.
 6. Mèo thực chất là người ngoài hành tinh đến ở ẩn trên Trái Đất. Một ngày nọ chúng nổi dậy làm phản và chiếm đóng toàn bộ thế giới. Hãy viết về cuộc kháng chiến của con người trước loài mèo.
 7. Một bạn học sinh cấp ba trong tương lai 1,500 năm sau có nhiệm vụ phải viết một bài luận tối thiểu 5 trang về cuộc đời của con người thế kỷ 21 chỉ dựa trên các mẩu quảng cáo TV. Hãy viết lại quá trình chật vật làm bài tập của bạn này.
 8. Đã có người phát minh ra công nghệ du hành thời gian, nhưng sẽ chỉ dùng được đúng một lần. Hãy viết quá trình chọn lựa của nhà phát minh ấy. Cuối cùng ông ta đi đâu, và vì sao?
 9. Kim tự tháp của Ai Cập thực chất là tàu vũ trụ trá hình. Hãy viết từ điểm nhìn của một du khách say rượu vô tình kích hoạt một kim tự tháp và bị đưa vào vũ trụ.
 10. Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một lăng mộ chứa đầy những xác ướp cổ xưa tại Châu Phi. Bất ngờ thay, bên trong những xác ướp này lại là những con rôbốt nano hết sức tối tân, không rõ từ đâu mà ra. Hãy viết về hành trình tìm hiểu nguồn gốc của chúng của một nhà sử học và anh vệ sĩ nghễnh ngãng của mình.
 11. Hãy viết về một nhà du hành thời gian, giả dạng làm thầy bói và “phát minh” ra la bàn, sau đó bán cho nhà thám hiểm nổi tiếng người Trung Quốc Trịnh Hòa.
 12. Trong tương lai, các nhà khoa học đã tìm ra cách ngăn ngừa lão hóa vô thời hạn. Nói cách khác là đã tìm ra cách làm con người bất tử. Vấn đề là mỗi lần có một vĩ nhân nào đó đáng được sống bất tử, phải có một người khác chết đi để Trái Đất không bị quá tải dân số. Hãy viết một câu truyện từ góc nhìn của một người nợ nần chồng chất được đề nghị chết đi để cho một tiến sĩ sinh học mới dành giải Nobel được bất tử.
 13. Trong tương lai, đã có công nghệ khiến cho âm nhạc mang lại khoái cảm không khác gì thuốc phiện, và tai nghe giờ trở nên nguy hiểm hơn cả ma tuý đá. Hãy viết một câu chuyện về một con “nghiện” nhạc và một đặc vụ chống nhạc lậu.
 14. Sau một cuộc chiến tranh hóa học năm 2237, hành tinh Trái Đất bị khủng hoảng sinh sản nghiêm trọng, với tỉ lệ vô sinh tăng đột biến, và chính phủ quốc tế quyết định sẽ kiểm soát hết sức ngặt nghèo quá trình sinh con đẻ cái. Hãy viết về một cô gái được nhà nước ra lệnh phải sinh con, mặc dù cô ta không muốn làm mẹ.
 15. Sau khi công nghệ du hành thời gian được phát minh ra, một thị trường chợ đen mới bùng nổ: về quá khứ ăn trộm cổ vật để đem bán. Viết một câu chuyện từ góc nhìn của một gã tay sai lương lậu còm cõi, suốt ngày bị bắt đi về thế kỷ 19 ăn trộm cổ vật và sau đó “già hóa” chúng để đem bán.
 16. Vẫn tiếp tục ý tưởng về du hành thời gian: trong tương lai, du khách có thể trả tiền để về thời cổ đại, đi khinh khí cầu ngắm khủng long. Hãy viết một câu chuyện từ góc nhìn của một cô nhân viên chuyên làm nhiệm vụ bắn hạ khủng long bay (pterodactyl) nếu chúng đến quá gần.
 17. Công nghệ biến đổi gen của con người đã phát triển đến mức ai cũng có thể tự biến mình thành nhân vật bất kỳ trong hoạt hình, phim ảnh, sách truyện,… với đầy đủ siêu năng lực của các nhân vật ấy, nếu có. Hãy viết về một nhân viên bảo vệ khu thương mại 60 tuổi lãnh nhiệm vụ phải can ngăn hai cậu choai choai đã biến mình thành Goku và Saitama đừng đánh nhau nữa.
 18. Viết một câu chuyện về nước Nhật thời Edo (1603-1868), khi Nhật Bản đóng cửa hoàn toàn với các nước phương Tây. Tuy nhiên, lý do sẽ là để bảo vệ những người ngoài hành tinh bị mắc kẹt tại Kyoto, đang phải khẩn cấp sửa tàu để về nhà. Hãy viết từ góc nhìn của một Samurai lãnh nhiệm vụ làm vệ sĩ bảo vệ các người ngoài hành tinh này.
 19. Hãy viết về một nhà khoa học điên vào năm 28,000. Sau khi phát hiện ra cách vũ trụ hình thành, ông ta thử thí nghiệm tạo một vũ trụ mini mới. Bất ngờ thay, thí nghiệm ấy lại khiến ông ta bị hút vào một chiều không gian mới, bấy giờ chưa có gì cả, và ông ta phải tìm cách tái tạo lại vụ nổ Big Bang để về nhà.
 20. Hóa ra khủng long đều là những sinh vật hết sức thông minh, và khi thiên thạch sắp rơi xuống Trái Đất, chúng đã xây tàu vũ trụ để sang dải ngân hà khác lánh nạn. Bây giờ, sau một thời kỳ ngủ đông dài, chúng quyết định về thăm Trái Đất.

Cùng dấn sâu vào dòng giả tưởng với tác phẩm mới nhất của Bookism tại đây bạn nhé.

↓   ↓


TAGS :

Kiến thức thú vị