Danh mục blog

Philip K. Dick là ai: thân thế & sự nghiệp

Philip Kindred Dick (16/12/1928 – 02/03/1982) là một nhà văn Mỹ nổi danh với các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Các tiểu thuyết và truyện ngắn của Dick đã nhiều lần được chuyển thể thành phim, trong đó nổi tiếng nhất là Blade Runner (1982), Total Recall (1990 và 2012), Minority Report (2002), A Scanner Darkly (2006), và The Adjustment Bureau (2011).

Thân thế của Philip K. Dick

Thời niên thiếu

philip k dick

Philip Kindred Dick và chị sinh đôi của mình, Jane Charlotte Dick, bị sinh non sáu tuần tại Chicago, Illinois, với bố mẹ là Dorothy và Joseph Edgar Dick. Sáu tuần sau, Jane qua đời. Về sau này cái chết của chị đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của Philip, khiến cho các tác phẩm của ông thường xuyên xuất hiện mô típ "cặp song sinh ảo."

Lúc Philip năm tuổi, bố ông muốn chuyển đến Reno, Nevada để làm việc; khi Dorothy không đồng ý, bà và Joseph ly dị. Philip về sống với mẹ. Dorothy cùng con trai chuyển đến sống ở Washington, D.C. Philip được cho vào học tại trường tiểu học John Eaton. Năm 1938, Dorothy và Philip quay về California, và đây là lúc ông trở nên hứng thú với khoa học viễn tưởng.

Dick theo học trường Trung học Berkeley ở Berkeley, California. Sau khi tốt nghiệp, ông vào học Đại học California một thời gian ngắn, nhưng sau đó bỏ. Dick không chọn chuyên ngành và có theo học các khoá lịch sử, tâm lý học, triết học, và động vật học. Trong quá trình học triết, ông bắt đầu tin rằng mọi thứ trên đời đều chỉ tồn tại trong nhận thức của con người, chứ không nhất thiết gắn liền với thực tại bên ngoài nào. Quan điểm ấy về sau nhiều lần được đưa vào các tiểu thuyết của ông.

Tuổi trưởng thành

philip k dick

Dick kết hôn năm lần, và có ba đứa con: Laura Archer, Isolde Freya (giờ là Isa Dick Hackett), và Christopher Kenneth.

Năm 1955, ông và vợ hai của mình, Kleo Apostolides, bị FBI đến điều tra vì Kleo là người theo tư tưởng xã hội chủ nghĩa. Họ đánh bạn với một đặc vụ FBI trong thời gian này.

Dick không muốn dính dáng nhiều đến chính trị; tuy nhiên, ông vẫn thể hiện quan điểm bài kích cuộc chiến tranh Việt Nam. Năm 1968, ông tham gia "Hiệp hội Nhà văn và Biên tập viên Phản đối Thuế Chiến tranh", phong trào phản đối thuế thu nhập liên bang của Mỹ, khiến cho ông bị IRS tịch thu xe.

Cái chết

philip k dick

25/02/1982, Dick bị đột quỵ, khiến cho ông bị chết não. Năm ngày sau, ông bị ngắt khỏi thiết bị hỗ trợ sự sống và qua đời. Sau khi mất, bố Dick, Joseph, mang tro hỏa táng của ông ra Nghĩa trang Riverside tại Fort Morgan, Colorado, và chôn ông cạnh người chị sinh đôi Jane của mình.

Sự nghiệp của Philip K. Dick

Thời kỳ đầu

philip k dick

Dick bán tác phẩm đầu tiên vào năm 1951, và kể từ đó trở đi bắt đầu viết văn toàn thời gian. Trong năm 1952, tác phẩm khoa học viễn tưởng đầu tiên ông xuất bản được đăng tải trong số ra tháng Bảy và tháng Chín của tạp chí Planet Stories, và trong IfThe Magazine of Fantasy and Science Fiction. Tác phẩm tiểu thuyết đầu tay của ông là Solar Lottery, xuất bản năm 1955. Giai đoạn thập niên 1950 là thời kỳ Dick gặp nhiều khó khăn về tài chính. Ông gần như chỉ xuất bản trong dòng văn khoa học viễn tưởng, nhưng vẫn mơ có tác phẩm thuộc thể loại văn học chính thống. Trong thập niên 1950, ông có viết nhiều tiểu thuyết văn học nằm ngoài dòng khoa học viễn tưởng. Nhưng rồi đến năm 1963, Đại lý Văn học Scott Meredith trả hết các cuốn tiểu thuyết chính thống không bán được của ông về, và giấc mơ của ông chính thức chấm dứt.

Năm 1963, Dick giành giải Hugo cho tác phẩm The Man in the High Castle. Mặc dù ông được coi là thiên tài trong dòng văn khoa học viễn tưởng, thế giới văn học chính thống vẫn không coi trọng ông, và ông chỉ có thể xuất bản truyện khoa học viễn tưởng qua các nhà xuất bản nhỏ như Ace. Ngay cả về sau, ông vẫn liên tục gặp rắc rối về tài chính.

Hành trình đến Canada

philip k dick

Năm 1971, cuộc hôn nhân của Dick bắt đầu thất bại. Dick bắt đầu nghiện amphetamine. Vào tháng Mười Một, Dick về San Rafael thì thấy nhà đã bị trộm, khiến ông mất hết giấy tờ cá nhân. Một thời gian sau, ông được mời làm khách mời danh dự tại Hội nghị Khoa học Viễn tưởng Vancouver 1972. Đến nơi, ông phải lòng một người phụ nữ tên Janis. Một người tham dự hội nghị, Michael Walsh, mời Dick lưu lại tại nhà mình, nhưng hai tuần sau phải yêu cầu ông rời đi vì cách hành xử quái gở. Sau đó, Janis chấm dứt quan hệ với Dick và bỏ đi. 23/03/1972, Dick toan tự tử bằng thuốc an thần kali bromua. Về sau lúc viết tiểu thuyết A Scanner Darkly, Dick hồi tưởng lại những giai đoạn đó.

Trải nghiệm tâm linh và vấn đề sức khỏe tâm thần

philip k dick

20/02/1974, Dick mua thuốc Darvon, và thuốc được một người phụ nữ mang đến. Lúc ra mở cửa, ông bị thu hút bởi chiếc vòng cổ vàng của cô. Ông hỏi cô ta về cái vòng ấy. "Đây là biểu tượng các con chiên Công giáo thời đầu sử dụng," cô ta giải thích như vậy.

Sau khi cô ta bỏ đi, Dick bắt đầu gặp phải những ảo giác kỳ lạ. Mặc dù mới đầu còn nghĩ đây là tác dụng phụ của thuốc, ông về sau tin lý do không phải vậy, bởi ảo giác kéo dài suốt mấy tuần liền. Khi ảo giác xuất hiện thường xuyên hơn, Dick nói ông bắt đầu sống hai cuộc đời song song, một là cuộc đời của "Philip K. Dick", và một là cuộc đời của "Thomas", một con chiên Công giáo bị chính quyền La Mã xử tử. Dick viết lại về trải nghiệm này trong cuốn tiểu thuyết Radio Free Albemuth và về sau là VALIS, The Divine Invasion, và tác phẩm The Owl in Daylight.

Có một thời kỳ Dick cảm thấy mình bị linh hồn nhà tiên tri Elijah nhập. Ông Dick ghi lại trải nghiệm ấy trong một cuốn nhật ký riêng, về sau được xuất bản thành The Exegesis of Philip K. Dick. Tiểu thuyết cuối cùng Dick viết trong đời là The Transmigration of Timothy Archer, xuất bản sau khi ông mất.


Cùng dấn sâu vào dòng giả tưởng với tác phẩm mới nhất của Bookism tại đây bạn nhé.

↓   ↓


TAGS :

Kiến thức thú vị