Danh mục blog

Mary Shelley là ai: thân thế & sự nghiệp

Mary Shelley

Mary Shelley (30/08/1797 – 01/02/1851), tên đầy đủ là Mary Wollstonecraft Shelley, là một nhà văn người Anh, được biết đến nhiều nhất nhờ tiểu thuyết Gothic Frankenstein: or, The Modern Prometheus (1818). Tác phẩm ra đời vào năm 1816, khi bà cùng chồng đến ở với Lord Byron, John William Polidori, và Claire Clairmont gần Geneva, Thụy Sĩ.

Thời niên thiếu

Mary Shelley

Mary Shelley có tên khai sinh là Mary Wollstonecraft Godwin, sinh ra ở Thị trấn Somers, London, năm 1797. Bà là con của Mary Wollstonecraft và William Godwin. Chẳng bao lâu sau khi Mary ra đời, mẹ bà mất.

Nhà Godwin rất hay lâm vào cảnh nợ nần. Cảm thấy rằng mình không thể tự mình nuôi con, ông đi lấy vợ hai. Năm 1801, ông kết hôn với Mary Jane Clairmont. Gia đình Godwin cùng gầy dựng một công ty xuất bản có tên M. J. Godwin. Tuy nhiên, công ty không sinh lời. Đến năm 1809, công ty của Godwin đã gần phá sản đến nơi.

Mặc dù Mary Godwin không được học hành nhiều theo kiểu chính thống, cha bà đã tự mình dạy bà rất nhiều môn. Thế nên Mary Godwin có trình độ học vấn khá cao đối với phụ nữ thời bấy giờ.

Tháng Sáu năm 1812, cha Mary cho bà đến ở với gia đình của William Baxter. Mary Godwin rất thích thú không gian rộng rãi trong nhà Baxter và chơi thân với bốn cô con gái của ông, và hè năm 1813 bà quay lại ở 10 tháng.

Percy Bysshe Shelley

Percy Bysshe Shelley

Mary Godwin lần đầu gặp thi sĩ Percy Bysshe Shelley trong giai đoạn giữa hai lần đến Scotland. Percy Shelley khi ấy đang có bất hòa với vợ và thường xuyên ghé thăm Godwin, người ông đã đồng ý sẽ giúp trả nợ. Tư tưởng cấp tiến của Percy Shelley đã khiến ông bị gia đình quý tộc giàu có của mình ghẻ lạnh. Thế nên tiền bạc của Percy Shelley rất eo hẹp. Sau vài tháng hứa hẹn, Shelley tuyên bố rằng mình không thể trả hết nợ giúp Godwin.

Mary và Percy bí mật gặp gỡ nhau bên mộ của Mary Wollstonecraft tại Nhà thờ St Pancras, và họ phải lòng nhau. Tuy nhiên, cha Mary không đồng ý, và tìm cách phá hoại mối quan hệ ấy. Vào ngày 28/07/1814, họ cùng nhau trốn sang Pháp, đưa em cùng cha khác mẹ của Mary, Claire Clairmont, theo cùng.

Ba người bọn họ đến Paris, và rồi từ đó sang Thụy Sĩ. Tại Lucerne, cả ba phải quay trở về vì thiếu tiền. Họ đến Gravesend, Kent vào ngày 13/09/1814.

Trước hoặc trong quá trình ngao du, Mary có thai. Bà và Percy không một xu dính túi, và cha bà thì dứt khoát không muốn dính dáng gì đến bà nữa. Hai người bọn họ cùng Claire đến ở tại nhà trọ trong Thị trấn Somers. Vào ngày 22/02/1815, bà bị sinh non, và con gái bà không sống được. Cái chết của con khiến Mary Godwin bị trầm cảm nặng; nhưng rồi đến hè bà phục hồi và lại có thai.

Sau khi ông của Percy Shelley mất, Percy được hưởng tiền thừa kế, và bọn họ đến Torquay. Vào ngày 24/01/1816, Mary sinh đứa con thứ hai, William, đặt theo tên cha mình.

Geneva và Frankenstein

Frankenstein

Tháng 05/1816, Mary, Percy Shelley, và con trai cùng Claire Clairmont đến Geneva. Họ định sẽ ở cùng thi sĩ Lord Byron hè năm ấy, người mới gần đây đã khiến Claire có thai.

Một đêm nọ, khi bọn họ đang kể chuyện ma Đức cho nhau nghe, Byron đề xuất ý tưởng là “mỗi người viết một câu chuyện ma”. Thế là Mary bắt đầu viết một mẩu truyện ngắn. Cùng với sự khích lệ và hỗ trợ của Percy Shelley, bà dần biến nó thành tiểu thuyết đầu tay, Frankenstein: or, The Modern Prometheus, xuất bản năm 1818.

Bath và Marlow

Khi về Anh Quốc, Mary và Percy cùng Claire Clairmont đến Bath sống. Một ngày nọ, vợ Percy Shelley, Harriet, bị chết đuối ở hồ Serpentine trong Công viên Hyde, London. Gia đình Harriet tìm cách ngăn không cho Percy Shelley nhận nuôi hai đưa con của Harriet. Luật sư của Percy gợi ý ông nên cưới Mary để vụ kiện dễ thắng hơn; thế là vào ngày 30/12, ông và Mary kết hôn với nhau.

Vào ngày 13/01, Claire Clairmont hạ sinh một đứa con tên Allegra. Vào tháng Ba, Tòa án Chancery tuyên bố Percy Shelley không đủ tư cách đạo đức để nhận nuôi con. Thế là nhà Shelley lại cùng Claire và Alba đến Marlow, Buckinghamshire sống. Tại đó Mary Shelley hạ sinh đứa con thứ ba, Clara. Ngày 12/03/1818, họ rời Anh Quốc đến Ý.

Ý

WilliamShelley

Sau khi đến Ý, họ gửi Alba đến cho Byron. Ông ta đồng ý nhận nuôi cô bé nếu Claire đồng ý cắt đứt quan hệ với con. Trong quá trình sống tại Ý, Mary Shelley bị mất cả hai đứa con, và chỉ còn biết đắm mình vào việc viết lách để quên sầu. Sau khi hạ sinh đứa con thứ tư, Percy Florence, bà dần tươi tỉnh trở lại.

Tháng 12/1818, nhà Shelley cùng Claire Clairmont đến Naples. Sau khi rời Naples, nhà Shelley đến sống ở Rome. Rome gợi cảm hứng cho bà viết cuốn tiểu thuyết Valerius, the Reanimated Roman. Nhưng trong lúc viết, con trai bà, William chết vì sốt rét. Quá đau buồn, Shelley bỏ dở cuốn tiểu thuyết đang viết và chuyển sang viết cuốn truyện ngắn The Fields of Fancy.

Vào hè năm 1822, Mary, bấy giờ đã lại có thai, cùng Percy, Claire, và Edward và Jane Williams đến Villa Magni. Vào ngày 16/06, bà sảy thai, mất nhiều máu đến mức suýt nữa thì chết.

Tại đây Percy Shelley và Edward Williams bắt đầu trở nên ham thích đi thuyền. Vào ngày 08/07, ông và Edward Williams lấy một con thuyền buồm đi Lerici, nhưng đến nửa chừng thì thuyền họ bị đắm.

Trở về Anh Quốc

Sau khi chồng qua đời, Mary Shelley quyết tâm sẽ sống và nuôi con bằng nghề viết lách, nhưng tình hình tài chính của bà rất bấp bênh. Hè năm 1824, bà đến Thị trấn Kentish ở phía Bắc London để sống gần Jane Williams. Đây cũng là lúc bà bắt đầu viết tiểu thuyết The Last Man (1826).

Trong giai đoạn 1827–40, Mary Shelley vừa làm biên tập viên vừa làm nhà văn. Bà viết tiểu thuyết The Fortunes of Perkin Warbeck (1830), Lodore (1835), và Falkner (1837). Bà viết năm tập về đời sống của các tác giả người Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, và Pháp cho series Cabinet Cyclopaedia của Lardner. Bà còn viết bài cho các tạp chí phụ nữ. Năm 1830, bà bán bản quyền Frankenstein với giá £60 cho Henry Colburn và Richard Bentley. Trong giai đoạn này, bà còn xuất bản thơ của Percy Shelley. Hè năm 1838, Edward Moxon đề xuất làm tuyển tập thơ Percy Shelley. Mary được trả £500 để biên tập tác phẩm Poetical Works (1838)

Trong giai đoạn này, ưu tiên hàng đầu của Mary Shelley là Percy Florence. Bà cho con theo học một trường công ở Harrow. Để tránh phải trả tiền nội trú, bà đến Harrow sống cùng Percy. Ông rất gắn bó với mẹ, và sau khi tốt nghiệp đại học năm 1841, ông đến sống với bà.

Những năm cuối đời và cái chết

Mary Shelley

Năm 1848, Percy Florence cưới Jane Gibson St John. Cuộc hôn nhân của họ rất hạnh phúc, và Mary Shelley và Jane rất quý nhau. Mary sống cùng con trai và con dâu tại Field Place, Sussex.

Vào những năm cuối đời, Mary Shelley rất ốm yếu. Kể từ năm 1839 trở đi, bà liên tục bị đau đầu và lên cơn tê liệt một phần thân, gây ảnh hưởng đến công việc đọc và viết của bà. 01/02/1851, tại Chester Square, bà mất ở tuổi 53 vì u não.


Cùng dấn sâu vào dòng giả tưởng với tác phẩm mới nhất của Bookism tại đây bạn nhé.

↓   ↓


TAGS :

Kiến thức thú vị