Tiểu thuyết Frankenstein: 6 sự thật thú vị

Ngày: 30/03/2018 lúc 12:17PM

Tiểu thuyết Frankenstein đã đi vào lịch sử như một tượng đài của thể loại viễn tưởng pha chút kinh dị. Hình ảnh một xác chết được chắp vá từ nhiều phần cơ thể khác nhau sống dậy đã được dựng thành phim không biết bao lần, thậm chí qua rất nhiều năm mà tầm ảnh hưởng của nó vẫn sâu đậm ngay cả trong thế kỉ 21 hiện tại. Ngày nay, nó đã được coi là tác phẩm giảng dạy trong rất nhiều trường đại học, tuy vậy bạn có biết rằng những điều xoay xung quanh tác phẩm hấp dẫn chả kém gì nội dung của nó không, hãy cùng chúng mình tìm hiều nhé.

1. Truyện bắt nguồn từ một cuộc thi thú vị.

Mọi chuyện bắt đầu từ mùa hè năm 1816, Mary Shelly, người yêu Percy Bysshe Shelly, John William Polidori cùng người chị Claire Clairmont đi thăm Lord Byron (một nhà thơ nổi tiếng thời bấy giờ) lúc đó đang sống tại Geneva, Thụy Sĩ. Ý tưởng ban đầu của cả nhóm chỉ là đi du lịch tận hưởng phong cảnh thanh bình của Thụy Sĩ, đáng tiếc thay mùa hè năm đó thời tiết đặc biệt tệ khiến cả nhóm đành chôn chân trong nhà. Không có việc gì làm, họ đọc những cuốn sách kinh dị giải khuây và cuối cùng thách đố nhau viết nên một câu chuyện thật đáng sợ.Buổi tối qua đi mà không thật sự có ý tưởng nào sáng giá. Mary Shelly đi ngủ và có một giấc mộng về việc xác chết đội mồ sống dậy (có lẽ do đọc nhiều truyện kinh dị quá). Điều này đã truyền cảm hứng cho cô cho ra đời tác phẩm Frankenstein.

Lúc đầu chỉ là một vài câu chuyện vụn vặt không mấy liên quan với nhau, nhưng dưới sự cổ vũ của Percy (người không lâu sau trở thành chồng của Mary Shelly), chỉ vài năm sau nó đã phát triển thành một cuốn tiểu thuyết hoàn chỉnh và trở thành tượng đài của dòng văn khoa học viễn tưởng kinh dị cho tới tận bây giờ.

2. Thomas Edison đã từng chuyển thể cuốn sách thành phim

Đúng là bạn không đọc nhầm tí nào đâu, nhà phát minh nổi tiếng Thomas Edison đó. Phiên bản chuyển thể đầu tiên đã được lên sóng vào năm 1910. Không hiểu vì sao, bộ phim lại bị coi là "phạm húy" vào thời điểm ra mắt và đoạn băng được coi là đã mất. Mãi tới một dịp tình cờ năm 1950 mà cuốn băng mới được tìm lại bởi một nhà sưu tầm cá nhân. Dù bộ phim không phải là một thành công lớn nhưng nó vẫn là phiên bản đầu tiên đưa Frankenstein thực sự sống dậy từ trong trang sách.

3. Phiên bản phim...chả giống phiên bản truyện tí nào

Điều này thì có lẽ không phải là quá xa lạ với những bạn đọc sách nữa. Trong phiên bản phim năm 1931 và rất nhiều phiên bản sau đó, con quái vật chủ yếu chỉ giao tiếp thông qua những tiếng gầm gừ. Điều này là trái ngược hẳn so với nguyên mẫu trong truyện khi bên trong con quái vật tồn tại một lí trí và thường suy ngẫm về thân phận mình. Thêm một điều khác biệt nữa là tay trợ lí trong phim (tên Fritz nhưng toàn bị gọi là "Igor") chả hề...tồn tại trong sách.

4. Frankenstein được truyền cảm hứng từ một bi kịch

Còn nhớ giấc mơ của nữ tác giả Mary Shelly ở đầu bài viết về xác chết đội mồ sống dậy không, có lý do cả chứ không phải...đọc quá nhiều truyện kinh dị đâu. Mary Shelly đã sinh một đứa con cho Percy vào năm 1815, đáng buồn thay đứa trẻ đã bị sinh non và qua đời chỉ sau 11 ngày ngắn ngủi. Sự kiện đó đã tác động rất lớn lên nữ tác giả, thúc đẩy bà cho ra đời Frankenstein. Một điều bi kịch nữa là Mary Shelly sinh hạ ba người con tất cả nhưng chỉ duy nhất một người, Percy Florence Shelly, sống sót tời tuổi trưởng thành. 

5. Cái tên Frankenstein có một lịch sử riêng của nó

Một lần nữa phải nhấn mạnh lại rằng Frankenstein không phải là tên con quái vật nhá mọi người, đó là tên của nhà khoa học đã tạo ra nó: Victor Frankenstein. Frankenstein được trích ra từ cụm từ "Stone of the Franks" (tạm dịch "Hòn đá của Frank"). Trước khi tới Thụy Sĩ du lịch mùa hè đó, đôi vợ chồng văn sĩ đã ghé thăm tòa lâu đài Frankenstein, nơi mà đồn đại là nhà hóa học điên Konrad Dippel đã thực hiện nhiều thí nghiệm hóa học lên cơ thể người ở đó. Nghe quen quá mọi người nhỉ.

6. Những ai tham gia vào cuộc thi mùa hè năm 1816 đều...chết một cách đầy bi kịch

Chuyến đi đó có những ai nhỉ? Mary Shelly cùng chồng chưa cưới Percy Shelly này,  John William Polidori cùng người chị Claire Clairmont nữa này, à và cả Lord Byron nữa. Chẳng mấy lâu sau thì Percy Shelly chết đuối năm 1922. Lord Byron thì qua đời năm 1824 bởi căn bệnh nhiễm trùng máu. John William Polidori thì tự tử năm 1821. Mary Shelly may mắn sống qua cái thời kì những năm 1820 nhưng lại bất hạnh qua đời năm 1851 vì...u não. Người duy nhất sống sót là người chị Claire Clairmont của Mary Shelly, người không tham gia cuộc thi. Có vẻ như cuộc thi này xét cho cùng cũng không thú vị lắm.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long