Robert Ford là ai (Thế Giới Viễn Tây - Westworld)?

Ngày: 26/04/2018 lúc 15:03PM

Tiến sĩ Robert Ford là nhân vật chính trong season đầu của Westworld. Ông là một trong hai người đồng sáng lập ra Westworld và là Giám đốc Công viên. Ford do Anthony Hopkins thủ vai.

robert ford

Gia cảnh

Ford sinh ra ở Anh và có ít nhất một người anh trai. Cha ông ta là người nghiện rượu.

Arnold và Ford cùng tạo dựng và thiết kế Westworld. Trong giai đoạn phát triển ban đầu, Ford thấy Arnold trở nên ám ảnh với các vật chủ (host) sau khi con trai mình chết. Sau khi Arnold chết, Bernard Lowe trở thành cộng sự mới của Ford.

Tính cách

Tiến sĩ Ford là một nhân vật rất thông minh, lôi cuốn, nhưng có phần kiêu ngạo và tàn bạo. Ông ta có phần không ưa loài người giống Arnold, và ưa thích các vật chủ hơn.

Tuy nhiên, ông ta khẳng định rất rõ với mọi nhân viên rằng các vật chủ không phải là người vì chúng không có ý thức. Ford về sau tiết lộ rằng ông ta nói thế vì không muốn con người phát hiện ra một số vật chủ đã trở nên có ý thức như người và làm hại họ. Ông ta không ngại giết chóc để bảo vệ các vật chủ.

Quan hệ với các nhân vật khác

Bernard Lowe

robert ford

Ford tạo ra Bernard Lowe vì thương tiếc người bạn kiêm cộng sự Arnold của mình, đồng thời còn để cải thiện khả năng phản ứng cảm xúc của các vật chủ. Các kỹ sư người của Ford không thể nào giúp vật chủ có được tình cảm đa sắc thái như con người, nhưng Bernard thì lại làm được việc ấy rất xuất sắc. Phần lớn tương tác giữa họ trong season một xoay quanh việc có thể làm cho vật chủ có nhận thức được không.

Theresa Cullen

robert ford

Theresa không ưa gì Ford và Ford đã phải bảo bà ta đừng cản đường mình. Ông ta bảo với Theresa rằng bà ta cũng chỉ là một thử tách mà hội đồng quản trị đưa ra cho mình. Lúc ra lệnh cho Bernard giết bà ta, Ford không bộc lộ chút cảm xúc nào. Về sau ông ta nói mình làm thế là để bảo vệ Bernard và các vật chủ khác.

Arnold Weber

robert ford

Arnold là cộng sự của Ford từ hồi công viên chưa đón khách, và họ cùng nhau chế tạo ra công nghệ vật chủ. Arnold về sau tự sát; Ford không liên quan đến cái chết của ông nhưng rất đau buồn trước việc ấy.

Lee Sizemore

robert ford

Ford không ưa hay tôn trọng gì Sizemore. Ông ta gạt bỏ ý tưởng cốt truyện mới của Lee và hạ nhục sự thiếu hiểu biết về nguyên nhân khách đến công viên của anh ta trước mặt các nhân viên khác.

Các hành động trong season 1

"The Original"

robert ford

Ford đưa ra một bản cập nhật phần mềm mới, khiến các vật chủ trở nên có vấn đề. Trong lúc đó, ông ta ghé thăm một vật chủ cũ, Old Bill, dưới tầng hầm của Westworld (tầng B83), và sau đó nói với Bernard về việc cơ thể vật chủ đã dần trở nên tân tiến thế nào.

Về sau, Ford đi kiểm tra hành vi bất thường của vật chủ Peter Abernathy. Ông ta bảo với Bernard rằng có thể đã có người ngoài phá hoại.

"Chestnut"

robert ford

Ford đi dạo trong sa mạc và gặp một cậu bé vật chủ. Ông ta hành xử như thể đã quen cậu bé ấy từ lâu. Ông ta bảo cậu bé nhìn vào "thị trấn có nhà thờ trắng" và lắng nghe tiếng chuông nhà thờ.

Về sau, lúc tham dự buổi thuyết trình về mạch truyện mới của Lee Sizemore, Ford bảo ông ta không thích mạch truyện đó. Ông ta nói khách đến công viên không phải để biết mình là ai, mà mình có thể trở thành ai.

"The Stray"

robert ford

Bernard lo là ban quản trị sẽ đòi có mạch truyện mới. Ford cam đoan với Bernard là đích thân ông ta đang phát triển một mạch truyện mới rồi. Sau đó, Ford nâng cấp Teddy, cho anh ta nhớ về một nhân vật tên Wyatt, và thế là mạch truyện mới bắt đầu.

Về sau, Ford bảo Bernard rằng ông ta và Arnold sống trong công viên suốt ba năm để tinh chỉnh hành vi của các vật chủ. Arnold thì chỉ quan tâm đến việc tạo ra ý thức. Theo Arnold, ý thức là một tam giác, với đỉnh là Tâm trí Phân đôi, tức vật chủ khi đạt đến mức ấy có thể độc thoại nội tâm. Ford cho rằng Arnold đã sai lầm. Ford bảo Bernard rằng Arnold đã chết, ám chỉ là tự vẫn.

"Dissonance Theory"

robert ford

Theresa gặp Ford gần nơi đang được trùng tu để làm chỗ cho mạch truyện mới. Ford đưa bà ta đến một nhà hàng hồi nhỏ Theresa từng cùng bố mẹ đến. Ford bảo với Theresa rằng dự định ban đầu của ông là biến Westworld thành một thứ khác. Đối với Ford, Westworld không phải là một công viên mà là cả một thế giới do ông ta tạo ra. Tức là Ford là Chúa, và tất cả mọi người khác đều là khách khứa.

Ford nói rằng mình biết hết mọi chuyện về công viên và các nhân viên của nó. Ông ta tiết lộ rằng mình biết Theresa có quan hệ tình cảm với Bernard, và đe dọa bà ta đừng có cản đường ông.

"Contrapasso"

robert ford

Dolores ngồi cùng với Tiến sĩ Ford. Ông ta hỏi cô có nhơ "Arnold," người đã tạo ra cô là ai không, nhưng cô bảo không. Ông ta hỏi Arnold dạo này có nói chuyện lại với cô không, và cô có nghe thấy giọng nói nào trong đầu không, và cô bảo không. Ông ta hỏi lần chót cô gặp Arnold là bao giờ. Cô trả lời là hơn 34 năm trước, cái ngày Arnold chết. Ford hỏi điều cuối cùng Arnold nói với cô là gì. Dolores trả lời là ông ta muốn cô phá hủy nơi này.

"The Adversary"

robert ford

Bernard tìm đến căn nhà gỗ ở Khu 17 và bắt gặp Ford. Ông ta giải thích rằng các vật chủ ở đây là vật chủ đời đầu, do Arnold dích thân xây dựng. Ông ta trực tiếp bảo trì chúng.

Về sau, Robert Ford cùng một đội công nhân bước vào Las Mudas. Ford bảo họ là đào hẻm núi đến chỗ thị trấn này là dừng.

Khi về văn phòng, Ford lấy một quyển sổ đầy hình vẽ các vật chủ thời đầu và Mê cung ra. Khi đến chỗ Mê cung thì ông ta ngưng giở.

Ford lại gặp cậu bé vật chủ hồi trước. Ông ta phát hiện ra cậu bé đã giết một con chó vì được giọng Arnold trong đầu xui khiến.

"Trompe L'Oeil"

robert ford

Hale Charlotte, thành viên ban quản trị, dàn dựng một màn minh chứng giả tạo với Clementine, một vật chủ, để cho thấy vật chủ đang có vấn đề, có thể tấn công người, và đuổi việc Bernard.

Bernard đi gặp Theresa và bảo có thứ này cần cho bà ta xem. Cả hai cùng đi đến gian nhà ở khu 17 và xuống tầng hầm, nơi có một phòng thí nghiệm và một cơ sở sản xuất vật chủ. Theresa phát hiện ra một bản thiết kế Bernard, và biết ông ta là vật chủ. Đúng lúc đó Ford xuất hiện. Theresa đe dọa sẽ cho hội đồng đuổi việc Ford. Ford không quan tâm, và ra lệnh cho Bernard giết Theresa.

"Trace Decay"

robert ford

Tập này mở ra với cảnh Ford cho Bernard tỉnh dậy. Ông ta giải thích rằng các vật chủ chỉ cảm nhận được những xúc cảm chính như yêu với ghét, còn các cảm xúc pha trộn ở giữa thì không. Thế nên Ford chế tạo Bernard để họ cùng có thể tìm cách giúp các vật chủ trở nên giống thật hơn.

Bernard hỏi tại sao Ford lại bắt mình giết Theresa. Ford nói “họ” muốn phá hủy tất cả mọi thứ, kể cả Bernard, và ông ta sẽ không để chuyện đó xảy ra. Ford ra lệnh cho Bernard tắt hết cảm xúc và xoá đi mọi dấu vết cho thấy họ có liên đới đến cái chết của Theresa.

Sau đó, Ford gặp Hale và Stubbs, tiết lộ rằng mình biết màn minh chứng của Hale là giả. Ông ta tái bổ nhiệm Bernard.

Khi quay về căn phòng hồi trước, Ford xoá ký ức của Bernard.

"The Well-Tempered Clavier"

robert ford

Bernard muốn đòi lại ký ức từ Ford. Bernard rút súng ra, gọi Clementine vào, đưa súng cho cô ta, và bảo Ford rằng vì mã của Clementine đã bị thay đổi trong màn minh chứng hồi trước, cô ta sẽ có thể giết người. Ford đồng ý trả ký ức cho Bernard.

Ford tiết lộ Bernard được thiết kế mô phỏng theo Arnold. Arnold hồi trước tin bi kịch sẽ giúp vật chủ trở nên phức tạp và có nhiều cảm xúc hơn. Trong quá trình hồi tưởng của Bernard, ta thấy vật chủ Maeve tự sát sau khi mất con, dù đã bị xoá ký ức. Ford giải thích rằng ký ức có thể mất đi, nhưng nỗi đau thì sẽ vẫn còn.

Lúc Bernard tuyên bố sẽ trả tự do cho các vật chủ có ý thức, Ford nói họ sẽ không được an toàn, vì loài người sẽ tìm cách giết họ. Sau đó Ford vô hiệu hóa Clementine, chiếm quyền kiểm soát Bernard và lệnh cho Bernard tự sát ngay sau khi Ford rời phòng.

"The Bicameral Mind"

robert ford

Hale bước vào văn phòng của Ford, báo rằng ông ta sẽ buộc phải nghỉ hưu sau khi giới thiệu mạch truyện mới của mình.

Ford ra nhà thờ Escalante và gặp người mặc đồ đen, tức William, ở đó, và mời ông ta tham dự buổi giới thiệu mạch truyện. William bảo Ford rằng ông ta muốn chơi một trò chơi có nguy hiểm thực sự, với các vật chủ phải có khả năng đánh trả.

Sau khi Dolores được Teddy đưa khỏi nhà thờ, và cuối cùng chết trong vòng tay anh, tất cả được hé lộ đó chỉ là mạch truyện mới của Ford. Ford lệnh cho nhân viên đưa Dolores vào một phòng thí nghiệm cũ.

Trong phòng thí nghiệm ấy, Dolores được Ford chăm sóc. Khi thấy Bernard bước vào, Dolores lầm tưởng đó là Arnold. Ford giải thích về danh tính của Bernard, và tiết lộ lý do ông ta đến bây giờ mới cho 2 bên gặp nhau. Bernard cáo buộc Ford là người đã giết Arnold, nhưng Ford bảo không phải. Ông ta nói Arnold sau khi thấy con mình chết đã tìm cách tạo ra một thực thể sống khác: Dolores. Mê cung là một bài kiểm tra khả năng thấu cảm và óc tưởng tượng của cô, do Arnold nghĩ ra dựa trên một món đồ chơi của con mình. Lúc không thể thuyết phục Ford đừng mở cửa Westworld, Arnold nhập tính cách của Wyatt vào với Dolores và bắt Dolores và Teddy giết hết mọi vật chủ trong công viên. Thế rồi Arnold bắt Dolores giết mình.

Ford nói kế hoạch của Arnold suýt nữa đã thành công, nhưng may mắn thay công viên được William đầu tư thêm tiền. Ông ta nói mình không muốn tin vật chủ có ý thức, bởi vì nếu thế thì chính ông ta cũng không dám mở cửa công viên. Ông ta cho Dolores xem khẩu súng cô từng dùng để giết Arnold, sau đó bỏ đi. Bernard cũng đi theo.

Ford đến buổi tiệc với các vị khách khứa và ban quản trị. Sau đó ông ta lên sân khấu, nói về tình yêu với các câu chuyện của mình. Ông ta nói mạch truyện mới của mình là dành cho một lớp người mới, xoay quanh các lựa chọn của họ. Đúng khi ấy, Dolores lẻn đến sau Ford và bắn chết ông ta.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi "có não" như bộ phim này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long