Quái vật Frankenstein là ai?

Ngày: 15/05/2018 lúc 00:12AM

Frankenstein

Quái vật Frankenstein là một nhân vật hư cấu, lần đầu xuất hiện trong tiểu thuyết Frankenstein; or, The Modern Prometheus xuất bản năm 1818 của Mary Shelley. Mặc dù ngày nay người ta thường hay gán cho nó cái tên "Frankenstein," hay "Con Quái Vật," nhưng trong tác phẩm gốc của mình, Mary Shelley chưa bao giờ nói ra tên của con quái vật cả.

Số phận

Frankenstein

Trong tác phẩm gốc của Mary Shelley, một nhà khoa học mang tên Victor Frankenstein đã tự chế tạo ra con quái vật ấy trong phòng thí nghiệm của mình, và ban cho nó sự sống thông qua hóa học và giả kim học. Tuy nhiên, Frankenstein cảm thấy ghê tởm trước tạo vật của mình, và hoảng sợ bỏ chạy mất. Một thân một mình, con quái vật lang thang đi vào miền hoang dã.

Nó tình cờ đến một ngôi nhà nhỏ trong rừng, do một gia đình nông dân trú ngụ. Con quái vật nghe lỏm chuyện của gia đình họ và học được cách nói, đồng thời học cả cách cư xử sao cho đúng mực. Một ngày nọ, con quái vật quyết định gặp người cha mù của gia đình ấy, và được ông đối xử tử tế. Tuy nhiên, khi những thành viên khác trong gia đình quay trở lại, họ phát hoảng và đuổi nó đi.

Về sau, con quái vật giải cứu một cô gái khỏi dòng sông, nhưng lại bị bắn vào vai. Nó tìm thấy nhật ký của Frankenstein trong túi một cái áo khoác trong phòng thí nghiệm, và thề sẽ trả thù người đã sáng tạo ra mình vì đã để mình phải sống cô độc trong một thế giới căm thù mình.

Con quái vật tìm thấy Frankenstein trên một ngọn núi, và yêu cầu ông ta tạo ra cho mình một con quái vật nữ để có người bầu bạn. Đổi lại, nó hứa sẽ bỏ đi và không bao giờ đến gần con người nữa. Con quái vật còn đe dọa sẽ hủy diệt mọi thứ Frankenstein yêu quý nếu ông không làm được. Frankenstein đồng ý và tạo ra một con quái vật nữ. Tuy nhiên, vì e ngại chúng sẽ sản sinh ra một chủng tộc quái vật, Frankenstein phá hủy thí nghiệm của mình. Trước hành động đó, con quái vật giết bạn thân của Henry Clerval, Frankenstein, và về sau giết cả Elizabeth Lavenza, vợ Frankenstein, khiến cho cha Frankenstein qua đời vì đau khổ. Thế là Frankenstein quyết tâm tiêu diệt thứ mình đã tạo ra. Trong hành trình truy tìm con quái vật ở vòng Bắc cực, Frankenstein ngã xuống nước, và mắc bệnh viêm phổi nặng. Một con tàu đi ngang qua bắt gặp Frankenstein, bấy giờ đang hấp hối, và ông kể lại câu chuyện cho thuyền trưởng tàu, Robert Walton. Về sau, con quái vật gặp con tàu ấy. Khi thấy Frankenstein đã chết, nó buồn khổ vô cùng và hứa sẽ tự thiêu tại "Cực Bắc của thế giới". Sau đó nó bỏ đi, và không ai còn bắt gặp nó nữa.

Diện mạo

Frankenstein

Shelley mô tả quái vật Frankenstein là một sinh vật cao 8 feet (2.4 m), xấu xí vô cùng, với làn da màu vàng mờ căng dãn, để lộ các động mạch và cơ bắp bên dưới; mắt ướt, rực sáng, tóc đen dài, môi thâm, và răng trắng to kệch. Trong giai đoạn thế kỷ 19, diện mạo con quái vật thay đổi tuỳ theo cách thể hiện của người nghệ sĩ.

Diện mạo nổi tiếng nhất của quái vật Frankenstein xuất hiện trong bộ phim có tên Frankenstein năm 1931. Hãng làm phim Universal đã đăng ký bản quyền hình ảnh đấy. Ngày nay, con quái vật gần như luôn có vóc dáng cao khổng lồ, trông như xác chết, tường có đầu vuông, đỉnh phẳng lỳ, và có bu lông gắn cổ để làm điện cực kết nối. Nó thường mặc một bộ đồ sẫm màu, rách rưới, ống tay áo cắt ngắn và giày nặng nề, khiến cho dáng đi của nó rất vụng về, cứng còng (mặc dù trong tiểu thuyết gốc thì nó còn linh lợi hơn cả con người). Màu da của nó thường là xanh lá hoặc xám, và cơ thể nó trông như được khâu vào với nhau.

Tính cách

Frankenstein

Theo như mô tả của Shelley, con quái vật rất nhạy cảm, chỉ muốn tìm người giống mình để cùng chung sống. Nó còn thuộc lòng các tác phẩm như Paradise Lost, Plutarch's Lives, và The Sorrows of Young Werther.

Ngay từ đầu, con quái vật bị tất cả mọi người xua đuổi. Nó sớm nhận ra là ngay cả người chế tạo ra mình cũng không thể chịu đựng được nó. Khi nhìn thấy ảnh phản chiếu của bản thân mình, nó cũng nhận ra rằng đến chính mình còn không chịu đựng nổi mình. Khát khao lớn nhất của nó là tìm được tình yêu và được chấp nhận; nhưng khi ham muốn ấy không thành hiện thực, nó thề sẽ trả thù người chế tạo ra mình.

Khác với các phiên bản phim, con quái vật trong cuốn tiểu thuyết nói năng rất chuẩn mực và hùng hồn. Gần như ngay sau khi ra đời, nó đã tự biết mặc quần áo; và chỉ trong vòng 11 tháng, nó đã có thể nói và đọc được tiếng Đức và tiếng Pháp. Đến cuối tiểu thuyết, con quái vật còn nói thông thạo tiếng Anh. Trong bản phim chuyển thể năm 1931, con quái vật lại bị câm và hành xử như thú vật; lý do là bởi Frankenstein dùng não tội phạm. Trong bản sequel, Bride of Frankenstein, con quái vật học được cách nói tiếng người, nhưng chỉ nói được những câu ngắn, cụt ngủn. Trong bản sequel thứ hai, Son of Frankenstein, con quái vật lại một lần nữa không biết nói. Đến bản sequel thứ ba, The Ghost of Frankenstein, con quái vật lần này có bộ não mới và nói bằng giọng và tính cách của người hiến não cho nó. Trong các phim chuyển thể sau này, con quái vật thường bị câm hoặc nói năng theo cách rất ngớ ngẩn.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long