Tóm tắt nội dung phim Westworld season 1 (Thế Giới Viễn Tây)

Ngày: 30/04/2018 lúc 17:16PM

Westworld season một có rất nhiều thông tin quan trọng, nếu không nhớ kỹ thì chắc chắn xem season hai sẽ chỉ còn nước ngẩn tò te chẳng hiểu chuyện gì đang diễn ra. Nếu bạn không nhớ được hết tất cả mọi sự kiện từng diễn ra và không có thời gian ngồi cày lại cả 10 tập để chuẩn bị bước vào season hai, hãy đọc bản tóm tắt của bọn mình dưới đây.

Do bản chất khá rối và nhiễu loạn của series, thay vì tóm tắt cốt season một theo từng tập, bọn mình sẽ tóm tắt theo từng mạch cốt của mỗi nhân vật (hoặc nhóm nhân vật liên quan đến nhau). Cùng chuẩn bị tái làm quen với Dolores, William, Bernard, Maeve và những “cư dân” khác trong công viên giải trí Westworld nhé.

Dolores Abernathy

dolores

“Đã bao giờ cô nghi ngờ bản chất của thực tại mình đang sống chưa?” một giọng nhẹ nhàng vang lên, hỏi một người phụ nữ khoả thân ngồi trong một căn phòng kính.

Người phụ nữ ấy tên là Dolores Abernathy, và cô là vật chủ (host) lâu đời nhất tại Westworld. Dolores sống cùng với cha, một người nuôi súc vật, trong một căn nhà ở ngoại ô thị trấn Sweetwater. Mạch truyện của cô khá là đơn giản: Hàng sáng tỉnh dậy, vào thị trấn mua đồ. Khi đến nơi, cô sẽ gặp người tình cũ là Teddy Flood, một vật chủ khác trong công viên.

Một ngày nọ, lúc đang thực hiện mạch truyện ấy, Dolores gặp William, một du khách tại công viên, và hai người bọn họ phải lòng nhau. Cô cùng anh ta và anh bạn Logan của anh ta đi bắt cướp lấy tiền thưởng. Bắt đầu từ lúc ấy, Dolores nhìn thấy những ảo giác kỳ lạ, nói cho cô biết về sự tồn tại của một mê cung.

Sau khi nhiệm vụ gặp rắc rối, cô và William bỏ rơi Logan và cả hai đến chỗ một nhà thờ cũ. Dolores cứ liên tục nhắc đến một người tên Arnold, bảo rằng ông ta muốn cô nhớ gì đó, nhưng cô không biết là gì.

Logan tham gia vào với một nhóm lính Liên bang, những vật chủ phiến quân trong công viên, và bắt được William và Dolores. Hắn ta trói William vào ghế, rạch bụng Dolores để cho William thấy cô không phải người thật. Dolores chạy thoát được và quay về cái nhà thờ thị trấn cũ. Cô phát hiện ra một đường hầm bí mật trong bục xưng tội, dẫn xuống một phòng thí nghiệm dưới lòng đất. Tại đó, cô lại thấy thêm nhiều ảo giác khác và nhận ra rằng trong hệ thống của mình có chứa mã lập trình của Wyatt, một vật chủ sát nhân máu lạnh. Đó là lý do cô cứ thấy những ảo giác giống như ký ức về các xác chết tại Sweetwater. Dolores cuối cùng cũng nhớ ra Arnold là một đồng sáng lập công viên, và cô là người đã giết chết ông ta.

Cô cũng phát hiện ra rằng mê cung không phải là một địa điểm, mà nó tượng trưng cho hành trình trở nên thực sự có tri giác của các vật chủ. “Tâm điểm mê cung” thực chất chỉ là cách nói ẩn dụ cho việc cô nhận ra mình hoàn toàn làm chủ suy nghĩ và hành động của mình. Cái giọng nói trong đầu cô không phải là giọng của Arnold; nó là giọng của chính cô.

westworld

Sau khi nhận ra điều này, cô quay lại thì thấy một người mệnh danh là Người Mặc Đồ Đen đứng trong nhà thờ. Người Mặc Đồ Đen bảo với cô rằng ông ta cũng đang đi tìm tâm điểm mê cung. Dolores một mực khẳng định rằng William sắp đến cứu cô rồi, nhưng ông ta chỉ cười và tiết lộ rằng mình chính là William, chỉ có điều đã già đi cả chục tuổi. Đây là lúc Dolores phát hiện ra mình thực chất ảo giác thấy các ký ức cũ, khiến cho cảm nhận về thời gian của cô trở nên lệch lạc. Đó là lý do cô như thấy William và Người Mặc Đồ Đen xuất hiện chỉ lệch nhau có mấy giây. Đó cũng đồng thời là lý do cô thấy trang phục của mình thay đổi liên tục khi bước vào hoặc bước ra khỏi một nơi nào đó, và lý do vết thương do Logan rạch trên bụng cô biến mất ngay lập tức sau khi cô trốn khỏi trại của hắn. Có một đoạn cô phải hỏi Teddy rằng, “Chúng ta đang ở thời điểm nào đây?” — để cho thấy cô gặp vấn đề xác định dòng thời gian hiện tại của mình.

Người Mặc Đồ Đen tiếp tục tra hỏi Dolores về mê cung, và hành hung cô khi không thấy cô đáp. Teddy xông vào nhà thờ và giải cứu Dolores, đưa cô đến bên một bãi biển, nơi cô chết trong vòng tay anh. Đúng khi ấy, ánh sáng tắt hết đi, chỉ chừa lại một khoảng đèn sân khấu chiếu sáng hai người, và có tiếng vỗ tay vang lên từ bên trong bãi biển. Hóa ra đó chỉ là một cảnh trong mạch truyện mới do tiến sĩ Robert Ford dàn dựng. Dolores về sau được đưa xuống phòng thí nghiệm bí ẩn mình từng nhìn thấy trong ảo giác và được Ford chữa lành. Lúc Ford bỏ mặc cô để lên diễn thuyết với khán giả, Dolores lẻn đến sau lưng ông ta và bắn chết ông ta.

Maeve Millay

Maeve Millay

Maeve là một vật chủ tú bà làm việc tại quán rượu của Sweetwater. Cô là vật chủ đầu tiên thực sự thấu hiểu rằng mình không phải là người và thế giới xung quanh cô được xây dựng lên nhằm thỏa mãn thú vui cho những cư dân mới đến (nói cách khác là những khách đến thăm công viên).

Một ngày nọ, Maeve bắt gặp Dolores bên ngoài quán rượu và nghe cô nói câu “Những thú vui bạo lực này sẽ kết thúc trong bạo lực.” Mặt Maeve biến sắc, và cô bắt đầu nhớ lại những lần bị khách tấn công hồi trước, cũng như cuộc đời của cô thời trước khi trở thành tú bà: Cô sống trong một căn nhà nhỏ với con gái. Họ sau đó bị Người Mặc Đồ Đen đến tấn công.

Maeve gặp ác mộng về vụ sát hại con gái mình trong lúc cô đang ở trong khu bảo dưỡng của Delos. Cô tỉnh dậy đúng lúc đang được phẫu thuật lấy đạn ra khỏi người và trốn ra ngoài, phát hiện một chồng những thi thể vật chủ đang được chùi rửa và phẫu thuật. Hai kỹ thuật viên chịu trách nhiệm phẫu thuật cho cô, Felix và Sylvester, xoay xở chế ngự được cô, và Maeve lại bị tẩy não. Nhưng các ký ức của cô vẫn cứ lưu lại. Cô tò mò lấy dao rạch bụng, chỗ không có sẹo, và phát hiện ra bên trong có đạn. Thế là cô biết thế giới mình đang sống có gì đó không ổn. Maeve bắt đầu hiểu rằng mình đã chết rất nhiều lần rồi.

Maeve Millay

Sau khi nhận ra rằng mỗi lần “chết,” cô sẽ được quay lại thế giới thật, cô liên tục tìm cách tự sát để quay lại khu bảo dưỡng. Maeve ép Felix và Sylvester phải giúp mình trốn thoát khỏi công viên, không thì cô sẽ giết họ. Cô sau đó tự mình chỉnh sửa lại mã nguồn của bản thân, tạo cho mình những đặc tính phù hợp để trốn thoát. Cô quay lại công viên để tìm Hector và Armistice, hai vật chủ tướng cướp trong mạch truyện Sweetwater, và giúp cho họ trở nên có tri giác. Sau đó hai người kia tham gia vào kế hoạch bỏ trốn của cô.

Trên đường trốn ra thế giới bên ngoài, Maeve gặp Bernard, và ông ta cảnh báo với cô rằng cái thôi thúc muốn trốn thoát thực chất đã được lập trình sẵn trong não cô rồi chứ không phải là do tự cô muốn thế. Cô không tin và vẫn cứ tiếp tục rời đi. Maeve leo được lên con tàu dẫn ra ngoài Westworld, nhưng cô lại bắt đầu do dự khi nghĩ đến con gái của mình: Con bé có tồn tại thật không? Và nếu có thì nó có nghĩa lý gì với cô không? Ban đầu cô gạt mọi thứ sang một bên, tin rằng đó chẳng qua chỉ là một mạch truyện được lập trình sẵn, không phải tình cảm thật, nhưng cuối cùng, cô rời khỏi tàu, quay lại vào trong Delos để tìm con.

Robert Ford, Bernard LoweArnold Weber

Robert Ford, Bernard Lowe

Trưởng bộ phận lập trình Bernard Lowe chính là người trong tập đầu tiên đã hỏi Dolores câu cô đã bao giờ nghi ngờ bản chất của thực tại mình đang sống chưa trong lúc đang tiến hành một cuộc kiểm tra vật chủ. Ông ta hỏi cô thêm mấy câu nữa sau đó kết thúc buổi kiểm tra, chốt lại là cô vẫn hoạt động tốt. Một ngày nọ, ông để ý thấy có một số vật chủ bắt đầu hành xử theo kiểu bất thường. Sau khi tra ngược lại, ông phát hiện ra nguyên nhân nằm ở một bản mã cập nhật mới có tên Reveries (tức “Mộng tưởng”), do chính người đồng sáng lập ra Westworld, tiến sĩ Robert Ford, thực hiện. Vì không muốn làm to chuyện, ông quyết định tẩy hết ký ức của những vật chủ bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật và đem lưu kho các vật chủ đó.

Elsie Hughes, một nhân viên lập trình dưới quyền của Bernard, phát hiện ra có một vật chủ bất thường, đi lạc ra khỏi vòng lặp của mình và truyền thông tin đến cho người ngoài. Sau khi điều tra thêm, cô ta báo lại với ông là có khả năng Theresa Cullen, quản trị viên của công viên, là người đứng đằng sau tất cả. Đúng lúc ấy, Elsie bị một nhân vật bí ẩn bắt cóc. Về sau, trong một buổi minh chứng do thành viên hội đồng ban giám đốc dàn dựng nhằm quy cho Ford tội khiến cho vật chủ có thể gây bạo lực, nhưng rốt cuộc Bernard lại là người bị sa thải.

Về sau, Theresa cùng Bernard tìm ra một căn phòng thí nghiệm bí mật. Tại đó, Theresa phát hiện ra rằng Bernard chực chất là một vật chủ. Đúng lúc ấy, tiến sĩ Ford xuất hiện. Để giữ kín bí mật này và bảo vệ công viên, Ford ra lệnh cho Bernard giết chết bà ta và sau đó xoá hết các dấu vết. Thế rồi Ford tẩy ký ức của Bernard.

Bernard

Về sau, Bernard đến gặp Ford và đòi ông ta khôi phục ký ức của mình. Khi nhớ được những ký ức cũ, Bernard phát hiện ra rằng mình là người đứng sau cái chết của Theresa và vụ mất tích của Elsie. Nhưng bất ngờ nhất là ông ta được chế tạo mô phỏng tho Arnold Weber, đồng sáng lập quá cố của Westworld. Mới đầu, Bernard tưởng ký ức về cậu con trai đã mất của mình, Charlie, chỉ là giả mạo, nhưng Ford nói rằng chúng là ký ức thật của Arnold. Ông ta tạo ra Bernard sau khi Arnold chết vì muốn có một người cộng sự có cùng quan điểm về đường hướng phát triển công viên với mình.

Ngay trước khi Westworld mở cửa, Arnold nhận ra rằng các vật chủ đều gần như đã có tri giác. Ông không thể đang tâm bắt họ chịu một cuộc sống liên tục bị lăng nhục, chém giết như thế. Thế là ông nhập mã của Wyatt, một kẻ sát nhân máu lạnh, vào với mã của Dolores để loại bỏ hết các vật chủ khác — và ngăn không cho công viên mở cửa. Sau khi Dolores cùng Teddy Flood đã thảm sát hết mọi cư dân ở Sweetwater, Arnold ra lệnh cho Dolores giết mình. Kế hoạch của ông suýt nữa đã thành công, nhưng công viên may mắn nhận được nhà tài trợ mới, và vẫn cứ mở cửa đón khách đúng như kế hoạch.

Ford

Đến cuối season, Ford bảo Dolores và Bernard rằng ông ta thấy tội lỗi trước cái chết của Arnold, và tiếc rằng mình đã không nhận ra các vật chủ có tiềm năng trở nên có tri giác thực sự. Arnold muốn các vật chủ được tự do khám phá, còn Ford thì lại tin rằng vật chủ sẽ không bao giờ sống được ở thế giới bên ngoài, bởi lẽ họ sẽ bị con người tàn sát ngay lập tức.

Ford tiết lộ rằng không phải mình muốn giam cầm các vật chủ. Thay vào đó, suốt 35 năm vừa qua ông đã thực hiện các bước chuẩn bị để giúp vật chủ có thể tự vệ trước nhân loại. Bây giờ, vì hội đồng quản trị muốn đuổi ông ra khỏi công viên, thời cơ đã chín muồi.

Sau khi biểu diễn mạch truyện mới, với kết thúc là một khung cảnh đầy kịch tính giữa Dolores và Teddy, Ford tuyên bố với hội đồng Delos rằng đây sẽ là mạch truyện cuối cùng ông ta tạo ra cho công viên. Vừa dứt lời, ông ta liền bị Dolores bắn chết.

Người Mặc Đồ Đen, WilliamTeddy Flood

William

Khán giả lần đầu được gặp Người Mặc Đồ Đen (Man in Black) khi ông ta tấn công Teddy và Dolores bên ngoài nhà cô ở tập một. Teddy bắn Người Mặc Đồ Đen, nhưng đạn không khiến ông ta hề hấn gì cả bởi lẽ Người Mặc Đồ Đen là khách đến công viên. Ông ta giết Teddy, sau đó kéo Dolores vào trong một nhà kho và sau đó hỏi tại sao cô không nhớ mình.

Người Mặc Đồ Đen đang tìm kiếm một “mê cung.” Ông ta biết đến sự tồn tại của mê cung ấy sau khi giết chết một cặp mẹ con — Maeve và con gái của cô — và kể từ đó đến nay trở nên ám ảnh với nó. Ông ta liên tục quay trở lại công viên hòng tìm ra manh mối mới dẫn đến lối vào mê cung. Trong lần gần đây nhất, ông ta gặp lại Teddy, bấy giờ bị cướp trói vào cây, bỏ mặc chờ chết.

Sau khi nghe Teddy nói rằng mình đang truy tìm một nhân vật có tên Wyatt, Người Mặc Đồ Đen lập tức đưa anh ta theo. Ông ta đã nhận ra cái tên ấy, và tin rằng Teddy sẽ dẫn mình đến manh mối tiếp theo. Trên đường đi, Teddy bắt đầu nhớ lại cái lần Người Mặc Đồ Đen tấn công Dolores. Anh tấn công ông ta, sau đó đòi biết Dolores đang ở đâu. Người Mặc Đồ Đen không trả lời, thay vào đó giải thích lý do mình đến công viên: để tìm được mục đích sống của bản thân. Teddy định giết ông ta, nhưng không thể vì bị mã lập trình trong đầu cấm.

Trên đường đi, họ gặp Angela, một vật chủ nói mình biết chỗ tìm Wyatt. Nhưng cô ta lại lừa Teddy và Người Mặc Đồ Đen, đưa họ vào bẫy. Cô ta giết Teddy, nói rằng anh “chưa sẵn sàng,” và sau đó đánh ngất Người Mặc Đồ Đen. Lúc tỉnh dậy, Người Mặc Đồ Đen thấy mình đang bị đặt đầu trong dây thòng lọng. Sau khi cắt được dây, ông ta gặp Charlotte, một thành viên hội đồng quản trị, và cô ta tìm cách thuyết phục ông ta hỗ trợ ép Ford phải từ chức. Người Mặc Đồ Đen bảo cô ta muốn làm gì thì làm, miễn là đừng có làm phiền ông ta lúc ông ta đang ở trong công viên nữa.

Teddy

Người Mặc Đồ Đen đến được cái nhà thờ nơi Dolores phát hiện ra phòng thí nghiệm bí mật của Arnold. Vừa đúng lúc ra khỏi bốt xưng tội nhà thờ, cô thấy Người Mặc Đồ Đen đứng sẵn ở đó. Cô khăng khăng nói là William, bạn của cô, rồi sẽ đến cứu cô. Ông ta cười phá lên và nói cho cô biết ông ta chính là William, chỉ có điều đã già đi. Người Mặc Đồ Đen nói rằng hồi còn trẻ, ông ta đã lùng sục khắp mọi nẻo công viên để tìm cô sau khi cô chạy trốn khỏi trại phiến quân Liên bang hồi mình còn trẻ, và trên đường tìm cô thì ông ta trở nên ngày một tàn nhẫn.

Người Mặc Đồ Đen bắt đầu kể hết tất cả mọi chuyện. Khi mới gặp Dolores, ông ta có hôn ước với em gái Logan, và gia đình vợ chưa cưới của ông ta là chủ Delos, công ty mẹ của Westworld. Nhưng sau khi làm quen với Dolores, William nhận thấy mình yêu cô hơn yêu người vợ chưa cưới của mình. Lúc William tìm thấy lại Dolores, cô không nhớ gì về ông ta hết. Quá đau khổ, ông ta quyết định chiếm quyền kiểm soát công ty Delos và mua lại công viên, đồng thời trở nên ám ảnh với mê cung.

William

Sau khi thấy Dolores không thể cho mình biết về mê cung, Người Mặc Đồ Đen tấn công cô và đâm cô một phát chí mạng vào bụng. Teddy xộc vào cứu cô, đưa cô đi, và sau đó thì Ford đến gặp Người Mặc Đồ Đen. Ford giải thích với ông ta rằng mê cung không phải là thứ dành cho con người khám phá; nó là thứ dành cho vật chủ.

Người Mặc Đồ Đen sau đó được mời đến dự buổi trình diễn mạch truyện mới của Ford. Lúc Ford đi phát biểu, ông ta ra đứng một mình uống rượu. Đúng lúc ấy, một đội quân vật chủ xuất hiện từ trong bóng tối. Họ bắn trúng tay của ông ta. Khi thấy đạn của vật chủ giờ có thể làm khách bị thương, Người Mặc Đồ Đen mỉm cười.

Tiếp theo sẽ là gì?

Shogun World

Căn cứ vào tập cuối của season một, season hai của Westworld chắc chắn sẽ máu me hơn, bạo lực hơn hẳn. Vật chủ giờ đã có thể giết được khách, và đạo quân từ trong bóng tối từng bắn William thì lại toàn là vật chủ đã bị lưu kho, tức là các vật chủ bị lỗi.

Ngoài ra, trong quá trình Maeve và đồng đội mình tìm đường thoát ra khỏi công viên, họ đã bắt gặp các vật chủ samurai luyện tập với nhau. Như vậy tức là season hai chúng ta sẽ được gặp một thế giới mới: Shogun World.

Giờ đây, khi Robert Ford đã chết và ngày càng có thêm nhiều vật chủ trở nên có tri giác, chắc chắn mọi thứ sẽ rất hỗn loạn.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi "có não" như series này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long