Isaac Asimov là ai: về cha đẻ ba định luật rôbốt học

Ngày: 31/03/2018 lúc 08:45AM

Isaac Asimov là một nhà văn khoa học viễn tưởng (Sci Fi/khoa huyễn) nổi tiếng, và được mệnh danh cùng với Robert A. Heinlein và Arthur C. Clarke là "Bộ ba huyền thoại" về khoa học viễn tưởng.

Lược sử Isaac Asimov

Isaac Asimov sinh vào khoảng giữa 04/10/1919 - 02/01/1920 (không ai rõ ngày sinh thật của ông, chỉ biết ông chính thức lấy 02/01 làm sinh nhật) tại Petrovichi, Xô-viết (nay là Smolensk Oblast, Nga) trong một gia đình Do Thái. Cả nhà ông nhập cư sang Mỹ khi ông mới ba tuổi, và vì vậy ông không biết tiếng Nga. Sau khi đến Mỹ, gia đình ông mở cửa hàng kẹo, bán cả tạp chí và báo. Nhờ có cửa hàng ấy mà khi trẻ Asimov không thiếu tài liệu đọc, và từ đó trở nên yêu thích chữ nghĩa. 

Asimov tự học đọc thành thạo khi mới lên năm, và mẹ ông cho đi học sớm một năm bằng cách khai man rằng ông sinh vào 07/09/1919. Lên lớp ba, Asimov hay chuyện và chính thức sửa lại ngày sinh vào 02/01. Asimov sớm đọc các tạp chí khoa học viễn tưởng (Sci Fi/khoa huyễn) lá cải nhưng bị cha cấm vì cho rằng đây là thứ sách báo độc hại. Asimov thuyết phục cha tiêu đề tạp chí có chữ "Khoa học" nên đây là tạp chí giáo dục. Lên 11 tuổi, ông bắt đầu tự viết truyện và năm 19 tuổi, ông bắt đầu bán bản thảo cho các tạp chí khoa học viễn tưởng. 

Sau khi tốt nghiệp cấp ba năm 15 tuổi, Asimov vào học tại Cao đẳng Seth Low. Ban đầu Asimov theo chuyên ngành động vật học, nhưng sau chuyển sang hoá vì không muốn cắt xẻ một con mèo hoang. Tháng 09/1945, ông bị bắt đi lính (khôi hài là nếu không sửa lại ngày sinh sang 02/01, lúc bấy giờ ông đã quá tuổi bị gọi nhập ngũ) và chín tháng sau được giải ngũ. Khi còn trong quân đội, ông lên đến chức hạ sĩ nhờ khả năng đánh máy và suýt nữa tham gia thử bom hạt nhân ở đảo san hô Bikini (có người ghi nhầm tên ông vào danh sách xuất ngũ nên ông không phải đi).

Asimov kết hôn với Gertrude Blugerman vào năm 1942. Sau khi lấy bằng tiến sĩ và được nhận vào dạy tại Đại học Dược Boston, Asimov cùng gia đình chuyển đến Boston. Ông và Gertrude hạ sinh hai người con, David (1951) và Robyn Joan (1955). Năm 1970, hai người li dị và Asimov chuyển về New York sống.

Asimov thường xuyên ghé thăm các hội nghị khoa học viễn tưởng và cởi mở, thân thiện tiếp xúc với người hâm mộ. Ông kiên nhẫn gửi bưu thiếp trả lời cả chục ngàn câu hỏi và luôn sẵn lòng ký tặng. Ông rất tự tin vào sự thông minh của mình, và chỉ công nhận hai người duy nhất có trí tuệ ưu việt hơn là Carl Sagan và Marvin Minsky.

Asimov bị truỵ tim vào năm 1977, và phải phẫu thuật năm 1983. 06/04/1992, ông mất tại thành phố New York, và em trai ông Stanley Asimov tuyên bố với cả thế giới ông chết vì tim và thận hư.

Tác phẩm tiêu biểu của Isaac Asimov

Cuộc đời cầm bút của Isaac Asimov có thể chia làm mấy giai đoạn: Thời kì đầu ông viết chủ yếu khoa học viễn tưởng, đến năm 1958 thì gần như dứt hẳn. Năm 1952 ông bắt đầu viết nhiều sách phi hư cấu. Sau sự kiện vệ tinh Sputnik I được phóng lên vũ trụ năm 1957, ông viết gần như chuyên hẳn về phi hư cấu, đặc biệt các sách khoa học. Vào năm 1982, Asimov quay về với khoa học viễn tưởng, bắt đầu bằng bộ tiểu thuyết Foundation. Từ đó đến cuối đời, Asimov xuất bản thêm một số prequel và sequel cho các tiểu thuyết đã viết của mình, gắn kết chúng thành một series thống nhất.

i, robot

Tôi, người máy

Tên gốc: I, Robot
Năm xuất bản: 1950
Nội dung: Tuyển tập các truyện ngắn viết về Rô-bốt của Asimov trong giai đoạn 
1940-1950, xoay quanh ba điều luật rô-bốt

Foundation

Foundation

Tên gốc: Foundation
Năm xuất bản: 1951
Nội dung: Một giáo sư lịch sử và toán học tiên đoán đế chế loài người hiện tại sẽ bị diệt vong, và quyết định xây dựng một nơi bảo tồn tri thức ở xa trong vũ trụ.

The stars, like dust

Các vì sao là cát bụi

Tên gốc: The Stars, Like Dust
Năm xuất bản: 1951
Nội dung: Một sinh viên đại học phát hiện ra trong phòng mình chứa bom phóng xạ, và cha mình vừa bị mưu sát.

The god themselves

Những vị thần đích thực

Tên gốc: The God Themselves
Năm xuất bản: 1972
Nội dung: Thế giới người ngoài hành tinh ở một chiều không gian khác phát hiện ra Trái Đất có thể cung cấp năng lượng cho họ.

the caves of steel

Động thép

Tên gốc: The Caves of Steel
Năm xuất bản: 1954
Nội dung: Trên Trái Đất đang dần chết vì quá tải dân số, một người đàn ông bị giết, nhưng không ai biết thủ phạm là người hay rô-bốt.

Trích dẫn của Isaac Asimov

 • "Cuộc sống rất dễ chịu. Cái chết rất bình yên. Chỉ giai đoạn chuyển tiếp giữa chúng mới khó chịu."
 • "Tôi không sợ máy tính. Tôi sợ chúng ta phải sống thiếu nó." 
 • "Nếu kiến thức làm nảy sinh vấn đề, ta không thể dùng sự ngu dốt để giải quyết." 
 • "Đừng để quan niệm đạo đức bản thân cản trở mình làm điều đúng đắn."
 • "Cái câu hấp dẫn nhất trong khoa học, câu báo hiệu những phát kiến mới không phải là 'Eureka!' mà là 'Ngộ nhỉ...' "
 • "Bạo lực là là nơi ẩn náu cuối cùng của sự bất tài."

Sự thật thú vị về Isaac Asimov

 • Asimov thể lực rất kém. Ông đến cuối đời vẫn không biết bơi và không đi được xe đạp.
 • Asimov rất thích những không gian chật hẹp. Ông từng thổ lộ hồi nhỏ muốn mở một sạp báo tại ga tàu điện ngầm New York để vừa đọc sách vừa nghe tiếng tàu đi qua.
 • Asimov viết vô số sách về du hành vũ trụ, nhưng bản thân ông cực kỳ sợ bay. Ông cả đời mới bay đúng hai lần trong thời gian phục vụ tại ngũ.
 • Asimov là người sáng tạo ra ba định luật về rô-bốt, đồng thời tự phát minh ra thuật ngữ "robotic". Cả hai đến nay vẫn được dùng rộng rãi trong khoa học viễn tưởng và các ngành khoa học khác.
 • Asimov chết vì nhiễm HIV khi truyền máu, nhưng phải 10 năm sau cái chết của ông, điều này mới được công bố.

Nếu yêu thích thể loại Sci Fi, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long