George Orwell là ai: thân thế & sự nghiệp

Ngày: 09/05/2018 lúc 23:04PM

george orwell

George Orwell (25/06/1903 – 21/01/1950), tên thật là Eric Arthur Blair, là một nhà văn người Anh nổi tiếng. Ông được biết đến nhiều nhất nhờ tác phẩm Animal Farm (1945) và tiểu thuyết Dystopia 1984 (1949). Năm 2008, tờ Times xếp ông vào vị trí thứ hai trong danh sách "50 nhà văn Anh vĩ đại nhất kể từ năm 1945".

Thân thế của George Orwell

Thời niên thiếu

george orwell

George Orwell được sinh ra tại Bengal, với cha là quan chức người Anh nhỏ tại Ấn độ, mẹ là con gái một thương gia nghèo ở Miến Điện. Năm 1911, sau khi cùng cha mẹ về Anh, ông theo học một trường nội trú tại Sussex. Ông trở thành học sinh “cá biệt” nhất lớp nhờ bộ óc thiên tài của mình, đồng thời vì ông là con nhà nghèo. Ông lớn lên trong cô độc, trở thành một cậu bé khép kín, lập dị, và về sau kể lại quãng thời gian khốn khổ ấy trong tác phẩm Such, Such Were the Joys (1953).

Về sau, Orwell giành được học bổng vào hai trường hàng đầu nước Anh, Winchester và Eton, và chọn học trường thứ hai. Ông theo học từ năm 1917 đến năm 1921. Aldous Huxley là một trong những người thầy của ông, và tại Eton, tác phẩm đầu tiên của ông được xuất bản trong một tờ tạp chí của trường.

Năm 1922, Orwell đến Miến Điện để làm việc trong lực lượng Cảnh sát Đế quốc Ấn Độ. Do vốn dĩ luôn khao khát được làm nhà văn, đồng thời dần nhận ra sự hà khắc của chế độ cai trị của nước Anh đối với người dân Ấn Độ, và cảm thấy xấu hổ với chức vụ cảnh sát thực dân của mình, ông dần muốn thay đổi sự nghiệp.

Rời bỏ Miến Điện

george orwell

Năm 1927, khi về Anh nghỉ phép, Orwell quyết định sẽ không quay trở lại Miến Điện, và vào 01/01/1928, ông chính thức nộp đơn rút khỏi lực lượng Cảnh sát Đế quốc. Do cảm thấy tội lỗi vì đã để cho rào cản sắc tộc và tầng lớp ngăn cản mình hòa đồng với người dân Miến Điện, ông đến sống cùng những người nghèo khổ và bơ vơ của Châu Âu. Sau khi khoác lên mình bộ quần áo rách rưới, ông vào khu East End của London để sống trong những ngôi nhà trọ tồi tàn cùng với những người lao động và ăn xin nghèo khổ; ông sống một thời gian trong khu ổ chuột của Paris và đi rửa chén bát trong các khách sạn và nhà hàng Pháp.

Những trải nghiệm đó đã cho Orwell tư liệu để viết tác phẩm Down and Out in Paris and London. Quyển sách được xuất bản năm 1933 và là cuốn đầu tiên giúp ông được văn giới để ý đến. Tác phẩm tiểu thuyết đầu tay của Orwell sau này, Burmese Days (1934), giúp hình thành mô típ thường thấy trong các tác phẩm hư cấu của ông: một nhân vật nhạy cảm, có lương tâm, và cô độc, phải một mình đối chọi với môi trường xã hội đàn áp hoặc xấu xa.

george orwell

Sự căm ghét chủ nghĩa đế quốc của Orwell khiến ông từ bỏ lối sống tư sản, đồng thời cũng thay đổi cả quan điểm chính trị. Ngay sau khi từ Miến Điện trở về, ông tự xưng là một người theo chủ nghĩa vô chính phủ, và tiếp tục làm vậy suốt mấy năm liền; tuy nhiên, trong thập niên 1930, ông lại bắt đầu tự coi mình là một nhà xã hội chủ nghĩa.

Năm 1937, Orwell đến Tây Ban Nha; ông viết bài về cuộc Nội chiến ở đó và tham gia vào lực lượng dân quân của phe Đảng Cộng hòa, phục vụ tại tiền tuyến Aragon và Teruel fronts và lên đến chức Thiếu uý. Ông bị thương nặng tại Teruel, khiến giọng nói vĩnh viễn bị thương tổn, và khiến cho mỗi khi nói, ông lại có một vẻ lặng lẽ kỳ lạ.

Khi Chiến tranh Thế giới II nổ ra, Orwell không được cho nhập ngũ, và thay vào đó ông vào làm tại đài British Broadcasting Corporation (BBC). Ông rời đài BBC vào năm 1943 và trở thành biên tập viên văn học tại tờ Tribune. Trong giai đoạn này, Orwell hoạt động rất tích cực, viết rất nhiều bài báo và bài đánh giá, cùng với các bài phê bình nghiêm túc.

george orwell

Trong những tháng cuối đời, Orwell thường xuyên phải nhập viện vì bệnh lao. Chính căn bệnh này đã tước đi mạng sống của ông vào tháng 01/1950.

Sự nghiệp của George Orwell

george orwell

Hồi còn sống, Orwell được biết đến nhiều nhất nhờ hoạt động báo chí của mình, nhờ các bài luận, bài đánh giá, và bài xã luận trên báo và tạp chí và các tác phẩm mang tính tường thuật: Down and Out in Paris and London, The Road to Wigan PierHomage to Catalonia.

Ngày nay, người đọc chủ yếu biết đến Orwell dưới tư cách một tiểu thuyết gia, đặc biệt là qua hai tác phẩm hết sức thành công của ông: Animal Farm và 1984. Năm 1944, Orwell viết xong Animal Farm, một câu chuyện ngụ ngôn mang tính chính trị. Mới đầu Orwell khó tìm được người chịu cho in kiệt tác này. Nhưng khi cuối cùng cũng được xuất bản vào năm 1945, Animal Farm giúp ông trở nên nổi tiếng và giàu có.

Tuy nhiên, về sau nó lại bị lu mờ trước danh tiếng của 1984 (1949), một tiểu thuyết ông viết sau khi đã nghiên cứu kỹ về chủ nghĩa Phát xít và chủ nghĩa Stalin. Tiểu thuyết trở nên nổi tiếng nhờ mô típ thể hiện thể chế toàn trị của mình. Tác phẩm gây ấn tượng mạnh đến mức tên của nó cũng như nhiều thuật ngữ được sáng tác mới trong đó (“Anh Cả đang theo dõi,” “newspeak,” “doublethink”) trở thành thuật ngữ chính thống trong chính trị.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long