Dolores Abernathy là ai (Westworld – Thế Giới Viễn Tây)?

Ngày: 06/05/2018 lúc 15:57PM

Dolores là vật chủ (host) “già” nhất Westworld. Mạch truyện chính của cô trong season một là con gái người nuôi gia súc. Tuy nhiên, cô phát hiện ra cuộc đời của mình thực chất chỉ là một lời dối trá. Cô bắt đầu tìm hiểu về quá khứ của mình cũng như bí mật thế giới mình đang sống, phá khỏi vai trò ‘thiếu nữ gặp nạn’.

Tính cách

dolores

Dolores ban đầu là người rất lạc quan và ngây thơ. Sáng nào tỉnh dậy, cô cũng hành xử rất vui vẻ. Nhưng dần dần, cô bắt đầu nghi ngờ thế giới của mình, và tính cách của cô thay đổi. Trong tập “Contrapasso” , Dolores lạnh lùng rút súng giết chết một lúc nhiều vật chủ. Đồng thời, cô càng đi lệch mạch truyện gốc của mình bao nhiêu thì càng hay nghe thấy một giọng nói bí ẩn vang lên trong đầu.

Quan hệ với các nhân vật khác

Peter Abernathy

Peter Abernathy

Peter Abernathy là cha Dolores. Peter tin rằng Dolores định nghĩa sự tồn tại của mình, và rất chăm chút cho cô. Tương tự, Dolores cũng rất quan tâm đến cha, và khi ông có vẻ như đang mắc bệnh, cô rời bỏ mạch truyện của mình để đi tìm người giúp ông.

Teddy Flood

Teddy Flood

Teddy là người yêu của Dolores. Mối quan hệ của họ không được mô tả chi tiết, và chúng ta chỉ biết rằng Peter không muốn Dolores yêu Teddy. Teddy rất quan tâm đến cô và mạch truyện của anh là đến giải cứu cô. Anh tin rằng mình không xứng làm người yêu Dolores, và muốn chuộc lại lỗi lầm bí ẩn nào đó trong quá khứ trước khi bắt đầu sống cùng cô.

Bernard Lowe

Bernard Lowe

Bernard là trưởng Bộ phận Hành vi ở Westworld. Tuy nhiên, Robert Ford khẳng định Bernard và Dolores chưa một lần gặp nhau cho đến khi Ford tạo ra mạch truyện cuối cùng.

Arnold Weber

Arnold Weber

Arnold (và Robert) cùng chế tạo Dolores. Arnold đã nhiều lần hỏi chuyện riêng Dolores, và cho cô chơi một trò chơi gọi là Mê cung. Ông dần coi cô như con gái. Sau khi tin rằng cô đã có ý thức thông qua việc giải mã Mê cung, Arnold nhập tính cách cô vào với Wyatt, một kẻ sát nhân máu lạnh, và bắt cô giết hết các vật chủ và cả bản thân mình để ngăn không cho công viên mở cửa.

Người Mặc Đồ Đen (Man in Black)

Man in Black

Người Mặc Đồ Đen nói đã quen cô từ lâu. Tuy nhiên, ông ta vẫn hành xử với cô rất bạo lực. Ông ta chủ yếu muốn cô giúp mình giải mã Mê cung, nhưng cô không hợp tác.

William

William

Một đêm nọ, sau khi cha mẹ mình bị giết, Dolores bỏ chạy và gặp William. William đối xử với cô rất tử tế. Họ phải lòng nhau, và William giúp Dolores đi tìm Arnold. Lúc họ bị Logan, anh rể William, bắt lại, cô trốn thoát, còn William phải đi tìm cô. Về sau, chúng ta được biết William chính là Người Mặc Đồ Đen hồi trẻ.

Maeve Millay

Maeve Millay

Dolores và Maeve là những vật chủ đầu tiên có ý thức. Tuy nhiên, hành trình tìm kiếm tự do của họ khác hẳn nhau: Dolores thì muốn trả thù con người, Maeve thì chọn con đường hoà bình.

Vai trò trong season 1

35 Năm Trước

dolores

Đây là lúc Arnold (đồng sáng lập công viên với Tiến sĩ Robert Ford) vẫn còn sống. Ông là nguyên mẫu để về sau Ford chế tạo ra vật chủ Bernard, đồng thời cũng là người tạo ra Dolores. Vì không muốn công viên mở cửa, Arnold đã lập trình cho Dolores giết chết tất cả những vật chủ cô tìm được trong công viên, và sau đó giết cả Arnold.

Tất nhiên Dolores không tự nguyện làm điều ấy — Arnold phải nói câu, "Những thú vui bạo lực này sẽ kết thúc trong bạo lực," thì mới kích hoạt được phần bản tính "Wyatt" tàn ác của cô. (đây cũng là từ khoá kích hoạt đối với một số vật chủ khác.)

Wyatt gốc ban đầu là một kẻ ác trong thế giới Westworld, nhưng rồi tính cách của hắn được nhập vào với Dolores để cho cô có thêm sự tàn bạo. Bên trong thế giới của công viên, Wyatt được đồn đại là người đã tàn sát nguyên cả một thị trấn.

30 Năm Trước

dolores

30 năm trước là lúc Dolores gặp William (tức Người Mặc Đồ Đen thời trẻ), và về cơ bản là một chuỗi ký ức đau thương của Dolores thời hiện tại. Nguyên nhân là do Ford đã chỉnh lại các mã lập trình của Dolores, cho phép cô có thể truy cập các ký ức cũ, với mục đích để cô có thể trở nên có ý thức độc lập.

Ở thời kỳ hiện tại, Dolores cũng rời bỏ mạch truyện chính của mình và thực hiện hành trình như bản thân đã làm trong quá khứ. Ngoài ra thời kỳ 30 năm trước cũng là lúc Dolores đã khiến cho William trở nên nghi ngờ bản chất thực tại của mình và về sau trở thành Người Mặc Đồ Đen. Cũng như Ford, Người Mặc Đồ Đen muốn các vật chủ — đặc biệt là Dolores — trở nên tự có ý thức, nhưng mà vì một mục đích khác hẳn.

Thời hiện tại

dolores

Mạch truyện hiện tại của Dolores trong Westworld là sống cùng bố mẹ ở ngoại ô thị trấn. Hàng sáng cô sẽ dậy, vào thị trấn, gặp lại người tình cũ Teddy, và sau đó chứng kiến gia đình mình bị sát hại. Trong Tập 1, Dolores là một trong những vật chủ phải "thu hồi" sau khi Ford cài đặt một bản cập nhật khiến cho họ bị lỗi. Về sau chúng ta phát hiện ra rằng Ford đang tiếp nối công trình của Arnold. Bản cập nhật của Ford đã thúc đẩy Dolores thực hiện hành trình khám phá bản thân mà hồi trước từng làm. Hành trình này được dự báo ngay từ tập một, khi cô giết một con ruồi. Đây là khoảnh khắc mang ý nghĩa HẾT SỨC quan trọng, bởi vì Westworld liên tục khẳng định với chúng ta rằng vật chủ không thể làm hại các sinh vật sống — ngay cả một con ruồi.

Càng ngày Dolores càng tự ý thức được về bản thân, một phần nhờ những lần đụng độ Người Mặc Đồ Đen (tức là William trong quá khứ), bấy giờ đã quay trở lại để giúp vật chủ tự ý thức được.

Chúng ta bắt đầu thấy Dolores đi lệch khỏi mạch truyện của mình, nhớ lại những ký ức và đau thương hồi trước (giai đoạn 30 và 35 năm trước). Đây là một phần trong kế hoạch của Ford — ông ta thậm chí còn cho Bernard chôn khẩu súng cũ của cô xuống gần nhà cô để giúp cô vượt qua mã lập trình hiền hòa của mình — và là yếu tố mấu chốt trong hành trình sở hữu ý thức tự do của cô.

Sau khi tái thực hiện hành trình của mình và William 30 năm trước — vừa đi cô vừa liên tục nhớ lại — Dolores cuối cùng cũng có được ý thức tự do sau một trận chiến với Người Mặc Đồ Đen ở trung tâm Mê cung, thứ mà Người Mặc Đồ Đen tưởng là câu đố của công viên, nhưng thực chất lại là ám chỉ khả năng sử dụng ý chí tự do của vật chủ).

Dolores là vật chủ đầu tiên có thể nghe được giọng nói nội tâm và có thể tự mình ra quyết định — thể hiện qua cảnh cô tự phỏng vấn bản thân.

Đến cuối season, khi Dolores đã hoàn toàn làm chủ được bản thân mình, cô quyết định giết Ford ngay giữa một bữa tiệc đầy người.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi "có não" như series phim này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long