10 trang đọc truyện ngắn online miễn phí (khoa học viễn tưởng)

Ngày: 26/04/2018 lúc 20:13PM

Trên mạng không thiếu nơi cho bạn đọc truyện ngắn miễn phí. Vấn đề là số lượng không phải lúc nào cũng đi kèm số lượng. Rất nhiều trang đăng những truyện vô thưởng vô phạt, hay thậm chí là truyện viết sai chính tả điên loạn, nếu không muốn nói là dùng cả “mật mã” để thách thức người đọc (khụ khụ*teen code*khụ khụ). Vậy nên, nói rằng truyện ngắn miễn phí dễ tìm trên mạng kể ra cũng… chưa đúng hẳn. Đặc biệt nếu bạn mê dòng khoa học viễn tưởng (hay còn gọi là Science Fiction/Sci Fi) và muốn tìm đọc các tác phẩm truyện ngắn thú vị về dòng này.

Nhưng chớ lo! Bọn mình đã cất công đi tìm hiểu khắp các hang cùng ngõ hẻm trên Internet, và đã tổng hợp được một danh sách 10 trang web cho đọc truyện khoa học viễn tưởng rất hay. Và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí!

1) Apex Magazine

apex magazine

Apex là một tạp chí online, định kỳ hàng tháng sẽ có một số mới. Theo như lời miêu tả trên trang chủ của Apex, đây là "một tạp chí văn học và thơ ca onlin, chuyên về đề tài khoa học viễn tưởng, fantasy, kinh dị, và những thứ kết hợp từ cả ba." Hàng tháng, người đọc sẽ có thể được thưởng thức một loạt những tác phẩm viễn tưởng hết sức thú vị, thuộc đủ thể loại, cũng như những bài xã luận và các bài phỏng vấn. Họ còn có cả phiên bản sách nói của các truyện ngắn của mình nếu bạn là người bận bịu nhưng vẫn muốn thưởng thức các tác phẩm văn học giả tưởng.

2) Clarkesworld Magazine

clarkesworld

Clarkesworld là một trong những tạp chí truyện ngắn online lâu đời nhất, với quá trình cung cấp những tác phẩm viễn tưởng và các bài viết hấp dẫn đến cho người đọc được hơn 10 năm. Cứ mỗi tháng, chủ bút tạp chí Neil Clarke lại cho ra mắt một số tạp chí mới, với rất nhiều câu chuyện kỳ thú để phục vụ người đọc. Bên cạnh các truyện của các tác giả mới, tạp chí này còn thường xuyên tái bản những truyện ngắn hay của các tác giả Sci Fi kỳ cựu (chẳng hạn như truyện ngắn "The Shipmaker" của tác giả người Anh gốc Việt Aliette de Bodard), các bài xã luận sâu sắc, và, cũng như Apex, phiên bản sách nói của truyện của họ. Và đừng quên phần bìa tạp chí được chọn lựa hết sức mãn nhãn nữa.

3) Daily Science Fiction

Daily Science Fiction

Bình thường truyện ngắn là các truyện có số từ vào khoảng 5k-10k từ. Nhưng nếu bạn thấy con số đó vẫn khá đáng “oải” thì sao? Thế thì xin mời bạn hãy ghé qua Daily Science Fiction. Cái tên trang web này dịch thô ra là “khoa học viễn tưởng hàng ngày,” và lẽ dĩ nhiên cơ cấu vận hành của nó cũng không khác gì cái tên. Mỗi ngày họ sẽ đăng một truyện ngắn khoa học viễn tưởng. Hầu hết các truyện trên trang đều thuộc thể loại Flash Ficiton, tức là truyện siêu ngắn, có khi chỉ 300 từ là đã xong rồi. Thế nên chắc chắn kể cả nếu có ngại đọc đến đâu, bạn sẽ vẫn có thể bỏ ra tầm 1-2 phút hàng ngày để đọc lấy một truyện trên này.

4) Lightspeed Magazine

Lightspeed Magazine

Dưới sự dẫn dắt của chủ bút John Joseph Adams, tạp chí Lightspeed nay đang nhanh chóng trở thành một trong những “điểm nóng” của cộng đồng đam mê khoa học viễn tưởng. Cứ mỗi tháng sẽ có một số tạp chí mới, và bên trong sẽ là một loạt những truyện ngắn Sci Fi và Fantasy hấp dẫn, được viết bởi những tác giả khá có tên tuổi. Có một điều cần phải lưu ý là không phải tất cả các truyện sẽ đều đọc online được ngay. Vì tạp chí còn bán cả ebook, thế nên các truyện sẽ được xuất bản trải đều trong tháng. Vậy nên nếu muốn, bạn có thể đọc lệch, tháng này đọc của tháng trước,…

5) Strange Horizons

Strange Horizons

Strange Horizons là một tạp chí đã từng có vinh dự được nhận 2 giải Hugo, giải thưởng được ví như Oscars của cộng đồng Sci Fi. Tạp chí sẽ đăng theo tuần, với các tác phẩm viễn tưởng ngắn cả dưới dạng chữ và dạng sách nói, đồng thời còn có các bài phỏng vấn, thơ ca, review sách truyện mới xuất bản, xã luận,… Mà có khi không cần đọc đến thứ gì khác, chỉ các tác phẩm viễn tưởng của họ cũng đã đủ để bạn phải bận rộn mấy ngày liền rồi.

6) Tor.com

Tor.com

Tor.com có một cái đặc biệt so với các trang trên, đó là đây đồng thời cũng là một nhà xuất bản Sci Fi & Fantasy lớn của thế giới. Họ có rất nhiều truyện viễn tưởng online thú vị, cả truyện ngắn lẫn truyện dài, thậm chí là các trích đoạn từ tiểu thuyết sắp xuất bản của họ, và các tác phẩm đăng tải trên Tor.com đã có “tiền án” về sau được đề cử và giành các giải thưởng văn học danh giá. Các truyện của Tor.com cũng hết sức sáng tạo, chẳng hạn như truyện "The Old Dispensation" mới được đăng tải gần đây của tác giả Lavie Tidhar. Truyện thuộc thể loại space opera (phiêu lưu ngoài vũ trụ), kể về hành trình của một nhân viên hành pháp trong một vũ trụ điều hành bởi những người Do Thái mộ đạo.

7) Uncanny Magazine

Uncanny Magazine

Uncanny Magazine là một trong những tạp chí khá mới của làng khoa học viễn tưởng. Tạp chí đăng số đầu vào cuối năm 2014, và thường thì cứ hai tháng một lần mới có một số mới. Tuy tuổi đời còn chưa được bốn năm nhưng Uncanny đã được nhận giải Hugo ở hạng mục tạp chí Sci Fi bán chuyên nghiệp xuất sắc, và không phải là không có lý do. Các truyện ngắn cũng như bài thơ khoa học viễn tưởng/fantasy đăng tải trên trang chắc chắn sẽ không để bạn thất vọng.

8) Fireside Fiction

Fireside Fiction

Fireside Fiction cũng là một trang xuất bản truyện ngắn khoa học viễn tưởng, nhưng đặc biệt ở một chỗ là các tác phẩm của họ thường hay đưa ra những quan điểm rất mạnh mẽ về các vấn đề nổi cộm trong xã hội. Có thể nói đây là một trong những trang có “cá tính” mạnh nhất bạn có thể tìm thấy online. Bên cạnh các tác phẩm truyện ngắn, họ còn hay đăng tải các tác phẩm Flash Fiction nhỏ gọn để phục vụ bạn đọc.

9) GigaNotoSaurus

GigaNotoSaurus

GigaNotoSaurus mặc dù mang tiếng là trang chuyen đăng truyện ngắn, nhưng định nghĩa về “ngắn” của họ có gì đó hơi… sai sai. Các truyện đăng tải trên trang thường >10k chữ, gần như thành nguyên một tác phẩm tiểu thuyết ngắn chứ không còn là các mẩu chuyện đơn thuần. Chính vì mỗi một tác phẩm đều được đầu tư công phu đến vậy nên thường mỗi tháng chỉ có một truyện được ra mắt. Nhưng truyện đăng tải trên trang gần như không bao giờ khiến người đọc phải thấy thất vọng cả. GigaNotoSaurus có đăng cả truyện Fantasy lẫn truyện Sci Fi.

10) StarShipSofa

StarShipSofa

Nếu các trang tạp chí trên chỉ coi sách nói là một dạng sản phẩm bổ trợ cho các truyện ngắn của mình thì StarShipSofa lại đẩy sách nói lên làm sản phẩm chủ lực. Bên cạnh cách sách nói về khoa học viễn tưởng thì còn có cả những bài phỏng vấn và bàn luận về các vấn đề liên quan rất hay nữa. Sau khi đã nghe hết tất cả những cuốn sách nói của họ (Chúc may mắn nhé – tính đến nay đã có hơn 465 tập rồi), hãy ghé qua các trang phụ của họ để tìm hiểu thêm, chẳng hạn như Tales to Terrify (để nghe truyện kinh dị) và Far Fetched Fables (để nghe truyện… không biết xếp vào hạng mục nào).


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long