Cách viết truyện viễn tưởng: 5 điều cần chú ý

Ngày: 18/04/2018 lúc 21:03PM

Viết truyện viễn tưởng không phải là công việc dễ dàng gì. Không như nhiều dòng văn khác, khoa học viễn tưởng, hay còn gọi là Science Fiction hoặc Sci Fi, đòi hỏi tác giả phải nghiên cứu rất nhiều và rất kỹ lưỡng trước khi đặt bút viết. Và lẽ dĩ nhiên, bên cạnh việc nghiên cứu, bạn sẽ còn phải đầu tư nghĩ cốt, xây dựng nhân vật, xây dựng bối cảnh,… chẳng khác gì các tác phẩm thuộc dòng văn khác.

Nhưng đừng quá lo sợ! Truyện viễn tưởng có thể khó viết, nhưng không đến nỗi bất khả thi. Dưới đây, bọn mình sẽ cung cấp cho bạn 5 kim chỉ nam để giúp bạn bắt đầu hành trình trở thành nhà văn viễn tưởng.

Bạn đã xong bước chuẩn bị chưa? Nếu rồi thì cùng bắt đầu xem hướng dẫn nào!

1) Tìm hiểu về khoa học viễn tưởng

science fiction

Trước khi cầm bút lên viết, đầu tiên bạn cần có một số kiến thức nền về khoa học viễn tưởng. Dòng văn này cực kỳ rộng, và có rất nhiều nhánh, nhiều hệ. Nếu bạn chưa gì đã nhảy vào viết luôn mà không có định hướng thì rất dễ bị lan man, và cho ra một tác phẩm “nửa mùa,” bị fan khoa học viễn tưởng đích thực cười chê.

Bọn mình khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách đọc bài viết định nghĩa về khoa học viễn tưởng của bọn mình, và tìm hiểu thêm về một số nhánh nhỏ thường gặp của khoa học viễn tưởng (chẳng hạn như Cyberpunk, Steampunk, Dystopia, Apocalypse/Post-Apocalypse,...) cũng như các thuật ngữ khoa học viễn tưởng thường gặp. Sau khi đã quen được phần nào với dòng văn này, thì hãy bắt đầu sang công đoạn…

2) Đọc thật nhiều truyện viễn tưởng

khoa học viễn tưởng

Họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha Pablo Picasso từng phát biểu một câu rất nổi tiếng: “Nghệ sĩ giỏi sẽ copy từ người khác, nghệ sĩ vĩ đại sẽ ăn trộm từ người khác.” Khi áp dụng câu này vào việc viết truyện viễn tưởng, ta cần hiểu ý nó là nếu muốn viết hay, bạn cần phải học tập từ những tác giả nổi tiếng. Và dưới đây sẽ là danh sách các tác giả bọn mình rất khuyên bạn nên đọc:

Chừng ấy người chắc là đủ để bạn bận rộn suốt mấy tháng liền rồi đấy nhỉ? Nhưng đừng nản lòng, họ nổi tiếng là có lý do cả. Các tác phẩm của họ đều cực kỳ lôi cuốn, và có khi bạn sẽ không muốn đi sang bước tiếp theo mà cứ ở lỳ tại bước này ấy chứ.

Nhưng nếu đủ tự chủ để rứt ra, tiếp đến bạn sẽ cần…

3) Tự đặt hỏi mình câu: “Nếu như…”

câu hỏi

Sci Fi = Óc tưởng tượng + Câu chuyện

Để viết truyện khoa học viễn tưởng, điều đầu tiên bạn thực hiện là hãy bắt đầu tưởng tượng ra một thế giới mới. Để tạo ra nguyên một thế giới chưa ai từng thấy bao giờ, hãy tự hỏi mình rằng, Nếu điều ABC xảy ra thì làm sao?” Đó sẽ chính là ý tưởng nền để bạn viết truyện. Phần “thì làm sao?” ở đây sẽ là các tác động của sự kiện/công nghệ ABC kia đối với các mặt của đời sống, chẳng hạn chính trị, xã hội, kinh tế, môi trường,…

Dựa trên cái ý tưởng nền đó, bạn sẽ xây dựng bối cảnh cho câu chuyện, tạo dựng các nhân vật, và đặt họ vào các tình huống xung đột để phát triển thành một mạch truyện hoàn chỉnh.

4) Hãy để người đọc nhìn thấy bản thân mình trong câu chuyện

Mọi câu chuyện hay đều phản ánh thực tại cuộc sống, giúp người đọc nhìn thấy được một phần bản thân mình trong quá trình đọc, như thể họ chính là các nhân vật đang phải đương đầu với thử thách khó khăn. Có như vậy, người đọc mới bắt đầu quan tâm đến nhân vật của bạn, mới cảm thấy hồi hộp, phấn khích, hay lo lắng sợ hãi theo dõi số phận của nhân vật trong suốt chiều dài câu truyện. Không ai quan tâm đến chuyện gì xảy ra với một nhân vật mà mình không đồng cảm được cả.

5) Đừng viết về “tương lai,” hãy viết về “hiện tại”

time

Đừng để cái mác khoa học viễn tưởng đánh lừa. Sci Fi gần như không bao giờ chỉ viết thuần về tương lai, mà nó chỉ mượn câu chuyện của tương lai để ngụ ý, nói bóng gió, hoặc cảnh tỉnh về hiện tại.

Hầu hết các tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển đều đề cập đến một vấn đề bức thiết nào đó đang diễn ra ở ngay trong đời sống thường ngày của chúng ta. Chúng sẽ dự đoán xem nếu vấn đề này mà không được giải quyết, hoặc giải quyết một cách sai lệch thì chuyện gì sẽ xảy ra. Bạn có thể chọn một vấn đề bất kỳ, có thể là đao to búa lớn như chiến tranh, diệt chủng, thảm họa môi trường, khủng hoảng tài chính,… hoặc chỉ nhỏ gọn mà đầy nhức nhối như bắt nạt học đường, bất bình đẳng giới, sử dụng chất kích thích bừa bãi, đề cao vật chất,…

Kết luận

5 điều kể trên chắc chắn sẽ không thể nào biến bạn thành một tác giả bestsellers chỉ trong một đêm (và cũng sẽ chẳng có công thức nào thần kỳ đến cái độ ấy cả). Nhưng chúng sẽ giúp bạn xây dựng cho mình một phông kiến thức phong phú và nền tảng vững chắc để phát triển tác phẩm viễn tưởng của mình. Chúc bạn thành công với sự nghiệp cầm bút!


Để viết được Sci Fi hay, hãy bắt đầu bằng đọc các truyện Sci Fi hay, chẳng hạn như combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long