17 tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đã tái định nghĩa toàn bộ dòng Sci Fi

Ngày: 30/03/2018 lúc 11:56AM

Khoa học viễn tưởng (Sci Fi/SF) là dòng văn học của sự thay đổi và khám phá. Nhưng thỉnh thoảng, vẫn sẽ xuất hiện một cuốn sách khiến dòng Sci Fi buộc phải thay đổi các quy luật của mình. Một số cuốn gợi cảm hứng cho rất nhiều tác giả khác sáng tạo ra những thứ mới mẻ. Dưới đây là 17 cuốn sách Sci Fi thuộc dạng có sức ảnh hưởng nhất.

Những cuốn Sci Fi liệt kê trong bài viết này đã truyền cảm hứng rõ rệt cho cả một thế hệ các tác giả và đã tạo tiếng vang lớn trên phương diện xuất bản hoặc được giới phê bình đón nhận nồng nhiệt. Hoặc cả hai. Và chúng được sắp xếp theo thứ tự ngẫu hứng.

#1 Bí kíp quá giang vào ngân hà | Douglas Adams (1979)

Ảnh: Goodreads

Là hiện tượng siêu phẩm Sci Fi kiêm truyện hài đa phương tiện đầu tiên (và có lẽ là duy nhất), Hitchhiker từng là chương trình phát thanh trên đài trước khi được xuất bản thành sách, và sách đã bán được 250,000 trong ba tháng đầu ra mắt. Tờ The Guardian đưa nó vào danh sách 1000 cuốn tiểu thuyết ai cũng phải đọc, và trong cuộc bình bầu Big Read của BBC, nó đứng thứ 4 trong số 200 quyển sách.

Ted Gioia đã bàn về tác phẩm hài hước của tác giả Adams về những khó khăn và cống hiến của Arthur Dent, người sống sót duy nhất sau khi Trái Đất bị diệt vong, trên khắp vũ trụ như sau:

"Không cuốn nào thể hiện cái văn phong hậu anh hùng ca của Sci Fi tốt hơn The Hitchhiker's Guide to the Galaxy của Douglas Adams. Như tên gọi của nó, từng trang truyện thấm đẫm một phong cách Bohemia kín đáo. Đây chính là chuyến du hành giữa các vì sao giá rẻ, dành cho những người không muốn chinh phục vũ trụ, mà chỉ muốn nếm thử cái thi vị của nó với mức giá thấp hơn ba mươi đô Altairia một ngày. Bạn có thể lần lại gia phả của nhiều cuốn truyện Sci Fi sau này với cùng giọng điệu trẻ trung và khiếm nhã và sẽ thấy cái tác phẩm đầy sức ảnh hưởng và được nhiều người mến mộ này."

#2 Hai vạn dặm dưới đáy biển | Jules Verne (1870)

Ảnh: Bookism

Trong suốt sự nghiệp mình, Verne đã để lại rất nhiều tác phẩm gợi cảm hứng cho vô số thế hệ tác giả — nhưng câu chuyện Sci Fi phiêu lưu dưới lòng nước của thuyền trưởng Nemo và tàu Nautilus còn có ảnh hưởng lớn đến khoa học, và đã giúp tạo ra những bước tiến khoa học thực sự.

Trong lời mở đầu cuốn Verne's Journey to the Centre of the Self của William Butcher, Ray Bradbury đã viết rằng, "Theo cách này hay cách khác, chúng ta đều là con cháu của Jules Verne. Tên tuổi ông không hề mai một. Tại những buổi họp mặt hàng không vũ trụ hoặc họp mặt ở NASA, Verne là cái từ đã đưa chúng ta lên vũ trụ."

Dịch giả kiêm nhà nghiên cứu về Verne F.P. Walter đã nói thêm rằng:

"Đối với nhiều người, cuốn sách này là một nguồn đam mê, rõ ràng là một trong những tiểu thuyết có sức ảnh hưởng nhất từng được sáng tác, một niềm cảm hứng cho các nhà khoa học và những nhà khám phá như kỹ sư Simon Lake, nhà hải dương học William Beebe, nhà thám hiểm Bắc Cực Sir Ernest Shackleton. Tương tự, tiến sĩ Robert D. Ballard, người đã tìm ra chiếc tàu Titanic bị đắm, đã thú nhận rằng nó là cuốn sách yêu thích của ông thời niên thiếu, và Cousteau, người thám hiểm đại dương nổi tiếng nhất, đã gọi đây là cuốn kinh thánh trên tàu của ông."

#3 Dhalgren | Samuel R. Delaney (1975)

Ảnh: Goodreads

Trong bài phỏng vấn với Samuel R. Delany, Sam Anderson đã mở đầu bằng việc khen ngợi sức ảnh hưởng của Dhalgren:

"Trong suốt 35 năm kể từ ngày đầu xuất bản, Dhalgren đã được yêu mến và bị chê bai với cùng mức độ tương đương nhau. Nó đã từng bị gọi là sự thoái trào của khoa học viễn tưởng (Philip K. Dick đã có lần nói nó là "thứ rác rưởi nhảm nhất tôi từng đọc"), được chuyển thể thành một vở rock opera, bị nhà xuất bản ngưng in, và được những người khác in lại. Ngày nay, xem chừng nó đã trở thành một tác phẩm kinh điển. Trong phần lời đề từ của phiên bản hiện đại, William Gibson đã nói quyển sách là "một dị điểm văn học" và Jonathan Lethem gọi nó là "kiệt tác bí mật, một cuốn sách mê cung sẽ nuốt chửng những độc giả đang ngẩn người vì kinh ngạc."

Dhalgren vẫn nổi tiếng sau nhiều năm, được tái bản 7 lần kể từ năm 1975. Nó cũng từng bị ngưng xuất bản bởi Bantam, nhà xuất bản gốc, bởi gì nó sẵn sàng nói về các đề tài LGBT mặc dù phiên bản của Bantam đã bán được hơn một triệu bản và được tái bản 19 lần.

#4 Chiến tranh giữa các thế giới | H.G. Wells (1898)

chiến tranh giữa các thế giới

Ảnh: Goodreads

Trong cuốn sách viết về Chiến tranh giữa các thế giới, một tác phẩm chuyên sâu về cuộc xâm lược của người Hoả Tinh, tác giả Brian Holmsten đã nói:

"Kể từ năm 1898 tác phẩm Chiến tranh giữa các thế giới đã được dịch ra vô số ngôn ngữ, chuyển thể thành truyện tranh, chương trình phát thanh, phim, kịch, và thậm chí cả trò chơi điện tử, và đã khơi dậy rất nhiều câu chuyện về người ngoài hành tinh xâm lăng trên mọi phương tiện. Trong suốt thế kỷ vừa qua, rất ít ý tưởng đã thu hút được trí tưởng tượng của vô số người trên khắp thế giới một cách thần kỳ đến thế.

"Việc câu chuyện người ngoài hành tinh xâm lăng của H.G. Wells không chỉ là tác phẩm đầu tiên thuộc thể loại này, mà đến nay vẫn là truyện hay nhất là cách chúng ta thể hiện lòng tôn trọng với ông."

Ấn bản tái bản năm 1927 của Mỹ có thể được coi là một trong những điểm khởi phát cho Thời đại Hoàng kim của Sci Fi. Nó đã tạo cảm hứng cho John W. Campbell viết và thuê người viết những câu chuyện xâm lăng — từ đó khiến các tác giả như Arthur C. Clarke, Clifford Simak, Robert A. Heinlein và John Wyndham cũng làm theo.

#5 Foundation | Isaac Asimov (1951)

Ảnh: Amazon

Foundation là câu chuyện vĩ mô về thần kinh lịch sử học và cuộc chiến cứu rỗi linh hồn tri thức của một nền văn minh. Và theo BBC:

"Bộ truyện Foundation đã trở thành bệ phóng cho sự nghiệp của ba tác giả khoa học viễn tưởng nổi tiếng của thế hệ sau. Janet Asimov đã chấp thuận cho xuất bản những cuốn tiểu thuyết này, và chúng ra mắt vào cuối những năm 1990: Foundation's Fear của Gregory Benford, Foundation and Chaos của Greg Bear, và Foundation's Triumph của David Brin." Đồng thời không thể bàn cãi được, nó đã khơi dậy óc tưởng tượng của vô số nhà văn khác."

Cũng nên nói thêm là series Foundation giành giải Hugo năm 1966 cho series truyện hay nhất. Từ đó đến nay chưa có truyện nào khác đoạt giải này.

Và sức ảnh hưởng của quyển sách này còn lan ra ngoài dòng Sci Fi: Marvin Minsky, người đi tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạp, đã nói Asimov "là một trong những triết gia hiện đại giỏi nhất," và nhà kinh tế học giành giải Nobel Paul Krugman đã gọi Foundation là phiên bản Atlas Shrugged của ông, "Tôi không muốn lớn lên trở thành một thanh niên hàm vuông vắn tự lập hay tham gia một hành trình anh hùng nào đó; Tôi muốn lớn lên trở thành Hari Seldon, sử dụng kiến thức về bản chất toán học của hành vi con người để cứu nền văn minh."

#6 Stranger in a Strange Land | Robert Heinlein (1961)

Ảnh: Goodreads

Đây là cuốn truyện Sci Fi đầu tiên lọt vào danh sách bán chạy nhất của tờ New York Times Book Review, Stranger đã bán được 100,000 bản bìa cứng và hơn năm triệu bản bìa mềm. Nói về ảnh hưởng của quyển sác này theo kiểu gì cũng không hề là phóng đại. Arthur D. Hlavaty đã gọi Heinlein là một tác giả khoa học viễn tưởng nguyên mẫu, nói rằng:

"Một trong những cách con người sắp đặt thế giới là nhờ các nguyên mẫu. Chúng ta định nghĩa một vật là một ví dụ điển hình và những thứ khác sẽ giống nó. Giả dụ, khi tôi còn nhỏ, Nhà văn nguyên mẫu là Shakespeare, Hoạ sĩ là Rembrandt, và Nhà soạn nhạc là Beethoven. Vớicách này, Robert A. Heinlein thường được coi là Nhà văn Sci Fi nguyên mẫu, và khi dòng văn bị ảnh hưởng bởi các thay đổi và mô hình mới, ông vẫn đôi lúc trở thành nhân vật đại diện cho dòng Sci Fi xưa."

Nhà văn Ted Gioia coi nhân vật chính trong Stranger in a Strange Land là nguyên mẫu cho các nhân vật tương tự khác trong Sci Fi, nói rằng: "Smith không chỉ là một nhân vật đơn thuần. Anh ta là nguyên mẫu của một kết cấu tính cách khác. Là câu hỏi liệu chúng ta có thể tái tạo tính cách con người từ đầu không."

#7 Dangerous Visions | Harlan Ellison biên tập (1967)

Ảnh: Goodreads

Series này giúp mở ra con đường sự nghiệp cho gần như mọi nhà văn lớn trong giai đoạn Làn Sóng Mới. Tập đầu có truyện của Samuel R. Delany, Philip K. Dick, và J.G. Ballard. Trong lời giới thiệu bản tái bản bộ tuyển tập này của Ellison năm 2002, cộng tác viên Michael Moorcock đã viết như sau về bộ sưu tập của Ellison:

"Ông đã làm thay đổi vĩnh viễn thế giới. Và trớ trêu thay, thường đặc điểm của một thế giới đã bị thay đổi hẳn từ trong gốc rễ — dù là do Stokely Carmichael hay Martin Luther King Jr. hay Lyndon Johnson, hay Kate Millet thay đổi — là không ai nhớ thế giới trước khi trở nên tốt đẹp hơn trông ra sao. Đó là thước đo thực sự của thành công của Ellison."

"Gonna Roll the Bones" của Fritz Leiber đã giành một giải Hugo và một giải Nebula Award cho tiểu thuyết ngắn hay nhất. "Riders of the Purple Wage," tiểu thuyết ngắn của Philip José Farmer được đồng giải Hugo. Samuel R. Delany được giải Nebula cho truyện ngắn hay nhất với tác phẩm "Aye, and Gomorrah..." Ellison được vinh danh tại Hội nghị Sci Fi Quốc tế lần thứ 26 vì đã biên tập "cuốn sách Sci Fi có ý nghĩa và gây tranh cái nhất" xuất bản trong năm 1967.

#8 Childhood's End | Arthur C. Clarke (1953)

Ảnh: Goodreads

Chính Arthur C. Clarke cũng nghi ngại về cuốn tiểu thuyết này, nhưng trong lần in đầu truyện bán hết veo, cả 200,000 bản, chỉ trong vòng hai tháng sau khi xuất bản. Tác già Jo Walton đã viết về cuốn sách đầu tiên có xuất hiện giống loài ngoài hành tinh nhân từ muốn giúp đỡ con người tiến hoá như sau:

"Khoa học viễn tưởng là một dòng rất rộng, có thể chứa rất nhiều loại truyện, những truyện thuộc đủ thể loại và viết về đủ thứ. Một trong những lý do là ngay từ đầu nó đã được nới rất rộng.

Childhood's End là một trong những thứ đã nới rộng dòng văn Sci Fi và giúp nó trở nên mở hơn và sẵn sàng chấp nhận các khả năng hơn.

Clarke là một kỹ sư và ông là một nhà văn khoa học giỏi, nhưng ông không phải một nhà văn theo trường phái Campbell. Ông đưa những trải nghiệm khác biệt của mình vào tác phẩm, và nhờ vậy mà dòng văn đã được cải tiến."

Childhood's End được đề cử giải Hugo cổ điển năm 2004.

#9 Ringworld | Larry Niven (1970)

Ảnh: Goodreads

Sam Jordison của tờ Guardian đã nói như sau về Ringworld, kiệt tác xoay quanh một khu sinh sống dạng vòng ngoài vũ trụ:

"Tác phẩm đoạt giải Hugo 1970 của Larry Niven, Ringworld, có thể gọi là một trong những tiểu thuyết Sci Fi có tầm ảnh hưởng nhất trong vòng 50 vừa qua. Bên cạnh có sức ảnh hưởng khổng lồ đối với mọi tác phẩm phiêu lưu vũ trụ (space opera) sau này (bộ truyện Culture của Iain M Banks và House of Suns của Alastair Reynolds là hai ví dụ), truyện đã giúp hình thành một ngành công nghiệp nhiều tỉ đô."

Thêm vào đó, Jonathan Cowie, tác giả Essetial SF: A Concise Guide, đã gọi Ringworld là "một cuốn tiểu thuyết mang tính bước ngoặt về of thiết kế hành tinh (tạm gọi) đứng ngang hàng với Orbitsville của cố nhà văn Bob Shaw."

Niven sau này đã viết thêm bốn tập theo sau và bốn tập trước cùng có liên quan đến rất nhiều cuốn sách khác lấy bối cảnh Không gian Đã biết; bối cảnh giả tưởng của khoảng tầm một tá tiểu thuyết Sci Fi và vài bộ tuyển tập truyện ngắn.

#10 The Left Hand of Darkness | Ursula K. Le Guin (1969)

Ảnh: Goodreads

The Left Hand of Darkness là một trong những tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhất giai đoạn những năm 1970. Nó giành cả giải Hugo lẫn Nebula năm 1969 cho hạng mục "tiểu thuyết hay nhất" và giúp Le Guin trở thành một tác giả Sci Fi lừng lẫy.

Một lần nữa, Jo Walton đã bình về tác phẩm xoay quanh quan hệ ngoại giao xuyên không gian và nhân chủng học ấy như sau:

"The Left Hand of Darkness không chỉ thay đổi Sci Fi — nó thay đổi chủ nghĩa nữ quyền, và là một phần của quá trình thay đổi khái niệm nam nữ là gì.

Trận chiến có thể vẫn chưa kết thúc. Ý tôi là một phần nhờ công quyển sách này mà chúng ta đang đứng ở một nơi khác hẳn vị trí những người tranh đấu năm 1968."

Năm 1994, nhà phê bình văn học Harold Bloom đã nhắc đến nó trong tác phẩm Western Canon of Literature, thậm chí còn nói, "Le Guin thậm chí còn có công nhiều hơn Tolkien trong lĩnh vực đưa văn chương kỳ ảo vào hạng mục văn chương cao cấp của thời đại chúng ta."

#11 Neuromancer | William Gibson (1984)

Ảnh: Goodreads

Đến năm 2007, tác phẩm cyberpunk kinh điển này đã bán được hơn 6.5 triệu bản. Nó đã được chuyển thể sang gần như mọi phương tiện, và nó đã khởi sinh ra rất nhiều thuật ngữ, và có người còn nói là cả khái niệm internet.

The Encyclopedia of NewMedia nói Neuromancer còn quan trọng hơn On the Road nếu xét trên bình diện sức ảnh hưởng văn hoá, và nói nó đã có tác động định hình lên các tác phẩm sau này, từ tạp chí Wired cho đến The X-Files.

Paul T. Riddell đã viết rằng sau khi ARPANET ra đời, internet hình thành nhờ "những sinh viên bị ấn tượng đọc truyện và tiểu thuyết của [Gibson]; thay vì rên rỉ và cằn nhằn sau khi đọc Robert Anton Wilson, họ đọc Gibson và nghĩ, 'Này, cái này mình làm được.'"

Neuromancer là tiểu thuyết đầu tiên giành cả ba giải thưởng Sci Fi lớn — giải Nebula, giải Hugo, và giải Philip K. Dick ở hạng mục truyện bìa mềm độc đáo. Rất hợp với ông tổ dòng cyberpunk, cuốn tiểu thuyết sau này được xuất bản dưới dạng siêu văn bản có chú thích HyperCard cho máy tính Apple Macintosh.

#12 Snow Crash | Neal Stephenson (1992)

Ảnh: Goodreads

Theo tờ New York Times, góc nhìn của Stephenson về cách con người tương tác với thế giới kỹ thuật số nổi danh là đoán rất chuẩn:

"Snow Crash được xuất bản tận thời 1992 xa xưa và đã đưa ra rất nhiều đặc tính của đời sống trên mạng ngày nay, bao gồm Metaverse, một không gian ảo nơi mọi người gặp gỡ, kinh doanh và vui chơi, sử dụng avatar để đại diện cho bản thân.

Nếu bạn đã từng chơi những trò chơi online nổi tiếng như World of Warcraft, hay từng ghé thăm các cộng đồng ảo trong trò Second Life, bạn sẽ thấy sởn gai ốc trước những gì nhà văn hình dung được từ cái thời mạng Internet còn chưa phổ biến."

Mặc dù truyện nổi vậy, Stephenson khá lưỡng lự khi chấp nhận danh hiệu "Nhà tiên tri," đã phát biểu trong cùng bài viết đó rằng, "Tôi có thể nói cả ngày về những gì mình đã đoán sai trong truyện. Nhưng có rất nhiều người cảm thấy nó là một dự đoán chính xác."

#13 Wind-Up Girl | Paolo Bacigalupi (2009)

Ảnh: Goodreads

Phong trào Sci Fi về khí hậu, và tập trung vào các vấn đề tương lai nói chung, hình thành được là nhờ một phần không nhỏ quyển sách tuyệt vời về vấn đề thiếu hụt lương thực trong tương lai rất thực tế này. Trong cuốn tiểu thuyết SF biopunk ấy (đoạt giải Hugo và Nebula) Emiko là một thực thể biến đổi gen man dạng người, sống cuộc đời gái điếm nô lệ ở Thái Lan. Cô thèm được thoát đi. Niall Harrison, giám khảo giải Arthur C. Clarke năm 2006 và 2007, đã viết:

"Emiko là một bước đầu tiến tới tương lai đó; và với mạch logic của The Windup Girl, tất cả chúng ta cũng đang đi về tương lai đó. Từ quan điểm của chúng ta, truyện không có cái kết tươi sáng nhưng lại là một cái kết rất người, theo cách gọi trong The Windup Girl, và tôi không nhớ có bất cứ cuốn tiểu thuyết nào đã từng thể hiện cùng một viễn cảnh về ý nghĩa của việc làm người trong bối cảnh hiện tại với cùng sức nặng như thế.

Cái viễn cảnh ấy khẳng định Emiko là con người, và đến cuối truyện cô vẫn bị kìm giữ: bởi vì chúng ta cũng bị kìm giữ, và cô ấy là chúng ta; bởi vì ít nhất tính đến bây giờ, Sci Fi vẫn bị kìm giữ; và bởi vì nhiều khả năng là thế giới chúng ta cũng vậy."

#14 The Forever War | Joe Haldeman (1979)

Ảnh: Goodreads

The Forever War (1974) là tiểu thuyết Sci Fi quân sự của Joe Haldeman viết về Lực lượng Thám hiểm Liên Hợp Quốc được thành lập để chiến đấu chống một loài ngoài hành tinh gọi là Tauran. Michael M. Jones giải thích điều khiến cuốn truyện khác hẳn những tác phẩm Sci Fi quân sự khác là:

"The Forever War là một kiệt tác Sci Fi quân sự và là một tác phẩm bình xã hội, có thể nhiều tầng ý nghĩa. Mặc dù một khía cạnh hơi viển vông, rõ một điều đây là một tác phẩm rất có sức nặng.

William Mandella không phải là lính chuyên nghiệp như nhiều người hùng trong Sci Fi quân sự trên thị trường; đặc biệt không giống Johnny Rico trong Starship Trooper. Anh ta chỉ là một con người bình thường bị bắt đi nghĩa vụ, và đã xấu số sống sót qua cuộc chiến."

Haldeman giành giải Hugo, Locus, và Nebula cho cuốn truyện này, và cùng với Starship Troopers của Heinlein, nó đã giúp khơi gợi cho bao thế hệ những tác giả Sci Fi quân sự thực tế.

#15 Slaughter-House Five | Kurt Vonnegut Jr. (1969)

Ảnh: Goodreads

Michael Schmidt của tờ Salon đã viết về cách Vonnegut thay đổi tiểu thuyết chiến tranh bằng việc ứng dụng những khía cạnh Sci Fi như sau:

"Doris Lessing gọi ông ta là "sống đạo đức theo lối cổ điển . . . ông ta bỏ qua những hạng mục, bỏ qua cái cách ngớ ngẩn chia rẽ văn học 'thực thụ' và những thứ khác, bởi vì ông ta vừa vui vừa buồn, bởi vì cái vẻ nghiêm túc đau thương của ông không bao giờ trang trọng."

Cách ông ta ghi nhận và thể hiện tính đa dạng của trải nghiệm khiến ông ta "là người độc đáo; và những phẩm chất ấy là lý do một số ít học giả vẫn tỏ vẻ xem thường ông." Như thể những gì ông thực hiện dễ dàng hơn cách các tiểu thuyết gia phái sinh đầy nghệ sĩ lên cốt truyện."

Sau khi một trường học định cấm đọc quyển này, Thư viện Tưởng niệm Kurt Vonnegut dành tặng 150 bản cho học sinh tại Rockville, Missouri.

#16 The Martian Chronicles | Ray Bradbury (1950)

Ảnh: Goodreads

Ray Walters tại geek.com giải thích tại sao cuốn sách này không chỉ có sức ảnh hưởng đến với văn học mà còn cả khoa học như sau:

"The Martian Chronicles là một tuyển tập những truyện viễn tưởng hơi có chút liên quan đến nhau miêu tả nhân loại chật vật tìm cách trốn khỏi cuộc chiến hạt nhân có khả năng sắp nổ ra trên Trái Đất và tìm nơi ẩn náu trên Hành Tinh Đỏ. Nhiều ý tưởng Bradbury đưa ra trong truyện nghe có vẻ hoang đường vào thời bấy giờ, nhưng những nỗ lực khám phá Sao Hoả ngày nay giống hệt những gì nhà văn Sci Fi đã tưởng tượng về việc lên thăm nó.

"Mặc dù Bradbury chủ yếu được coi là một tác giả có sức ảnh hưởng sâu rộng đến với dòng văn của mình, thực chất sức ảnh hưởng của ông còn rộng hơn. Mặc dù các tiểu thuyết của ông không còn là sách bắt phải đọc trong nhà trường nữa (tôi thấy rất sốc về điều này), các ý tưởng của ông hàng ngày vẫn được đề cập đến mặc dù những người nói về chúng thường không biết nguồn gốc đề tài mình đang bàn luận là gì. Chắc chắn ta sẽ nhớ đến Ray Bradbury, không chỉ vì những tác phẩm Sci Fi tuyệt vời của ông, mà còn vì tầm nhìn xa trông rộng của ông đối với những hiện tượng văn hoá."

NASA đã đặt một đĩa DVD có lưu bộ The Martian Chronicles lên tàu Phoenix Martian Rover.

#17 Xứ cát | Frank Herbert (1965)


xứ cát

Ảnh: Goodreads

Scott Timberg tại tờ L.A. Times đã nói rằng tiểu thuyết hoành tráng của Frank Herbert, kể về các gia đình quý tộc chinh chiến với nhau giành quyền kiểm soát hành tinh của nhau, không chỉ đồ sộ mà còn mang tính đột phá:

"Các nhà văn đã hình dung về sự sống trên các hành tinh khác và đã viết về thảm hoạ môi trường. Nhưng ở tầm như Xứ cát thì trước nay chưa từng thấy, Arthur C. Clarke đã nói chỉ có thể so nó với "Chúa Nhẫn."

Truyện không thuộc phong trào Làn Sóng Mới — bắt đầu cuối những năm 1960 — không phải tiền đề cho cyberpunk, mà cũng không phải tổ tiên của cuộc phục hưng dòng space opera gần đây. "Nó là một dạng dị điểm," Latham nói.

"Xứ cát" vừa định hướng vừa làm dấy lên ý thức về môi trường trong Sci Fi: các tác phẩm lớn sau này do Ursula Le Guin, John Brunner và Octavia Butler viết đã bàn về hệ sinh thái của các hành tinh.

Xứ cát được giải Hugo năm 1966 đồng thời được giải Nebula đầu tiên.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long