15 tiểu thuyết giả tưởng nước ngoài hay xuất sắc

Ngày: 26/05/2018 lúc 17:31PM

Nếu đang đắn đo trước hàng vạn tác phẩm giả tưởng nước ngoài đã được xuất bản, không biết chọn cuốn nào để đọc thì chớ lo, bọn mình có giải pháp cho bạn đây. Dưới đây sẽ là danh sách 15 truyện giả tưởng hay nhất của các tác giả trên khắp thế giới. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

Lưu ý: những tác phẩm nào đã từng được xuất bản tại Việt Nam sẽ được viết kèm tên bản tiếng Việt của mình.

1) The Hitchhiker's Guide To The Galaxy (Bí kíp quá giang vào ngân hà) - Douglas Adams

hitchhiker

The Hitchhiker's Guide To The Galaxy lấy bối cảnh tương lai, khi Trái Đất vừa bị phá hủy để dọn đường làm đường cao tốc xuyên ngân hà. Arthur Dent là người sống sót duy nhấvà anh ta may mắn được một con tàu đi ngang cứu lên. Trong tàu là Ford Prefect, một nhà nghiên cứu đang trong quá trình hoàn thành Bí kíp quá giang vào ngân hà, một cuốn sách du lịch dành cho các du khách chu du trong vũ trụ. Bắt đầu từ đó, bộ đôi này liên tục vướng vào những tình huống oái oăm, nực cười, và luôn thoát chết nhờ những cách bất ngờ nhất.

2) Beacon 23 (Trạm tín hiệu số 23) - Hugh Howey

Beacon 23

Beacon 23 lấy bối cảnh thế kỷ 23, khi con người đã có thể du hành giữa các vì sao. Cũng như đại dương, vũ trụ là một nơi nguy hiểm. Nó đầy rẫy những tiểu hành tinh, chẳng khác nào những mỏm đá ngầm trong đại dương của Trái Đất. Chính thế nên con người phải thành lập một hệ thống các trạm tín hiệu ngoài không gian, có tác dụng cảnh báo cho các con tàu di chuyện với vận tốc nhanh gấp mấy lần vận tốc ánh sáng biết về hiểm họa trước mắt. Trực trạm tín hiệu là một công việc rất cô độc, không được ai đoái hoài. Trừ khi có chuyện xảy ra. Và tại trạm tín hiệu số 23, luôn có một chuyện gì đó xảy ra.

3) Fahrenheit 451 (451 độ F) - Ray Bradbury

Fahrenheit 451

Trong tác phẩm, nhân vật chính là Guy Montag, một người lính cứu hỏa. Tuy nhiên, nhiệm vụ của anh lại không phải là đi dập lửa như cái chức danh của mình. Nhiệm vụ của anh là đi châm lửa, và ngọn lửa ấy sẽ được dùng để đốt sách, thứ đã bị chính phủ cấm đoán. Mặc dù công việc không có gì đáng phải phàn nàn, và bản thân anh ta không có cảm xúc gì đặc biệt với sách hết, nhưng Montag lại cảm thấy bất mãn với cuộc đời; anh có một cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc. Và rồi, khi gặp một cô gái trẻ với những tư tưởng kỳ lạ, Montag dần trở nên tò mò về thứ cấm vật mình vẫn hay phải đốt kia. Chúng chứa đựng những điều gì mà lại làm cho người ta phải kinh sợ đến vậy?

4) The Foundation Trilogy - Isaac Asimov

The Foundation Trilogy

Đây không phải là một quyển mà thực chất là một bộ ba tác phẩm. Foundation lấy bối cảnh là một tương lai rất xa, và con người đang ở thời kỳ phát triển hết sức rực rỡ. Tuy nhiên, một nhà toán học lại sử dụng dữ kiện lịch sử, kết hợp với thuật toán mới của mình để dự đoán rằng vài ngàn năm sau, Đế chế con người sẽ bị sụp đổ hoàn toàn, và kéo theo đó là một kỷ nguyên hàng triệu năm dải ngân hà chìm trong bóng tối. Để ngăn không cho tương lai đó xảy ra, Hari Seldon và một đội ngũ các nhà tâm lý học hình thành một tổ chức mới có tên Foundation, chuyên chịu trách nhiệm lưu giữ khoa học, nghệ thuật, công nghệ, để khi sự sụp đổ không thể tránh khỏi xuất hiện, họ có thể giúp nền văn minh loài người được phục hồi.

5) Brave New World (Thế giới mới tươi đẹp) - Aldous Huxley

Brave New World

Trong một tương lai vô định nào đó, những người điều hành thế giới đã tạo dựng nên một xã hội lý tưởng. Thông qua việc sử dụng công nghệ biến đổi gen hiện đại, các biện phát tẩy não, và để cho tất cả mọi người đều được sa đọa đắm chìm trong nhục dục và chất kích thích, chính quyền đã biến toàn bộ các công dân của mình trở thành những người vô cùng hạnh phúc với cuộc đời mình. Tuy nhiên, vẫn còn những người cảm thấy bất mãn. Chẳng hạn như Bernard Marx. Sau một lần ghé thăm Khu bảo tồn Người dã man, cuộc đời của anh ta sẽ thay đổi. Cùng với cả cuộc đời của một người dã man khác nữa...

6) Neuromancer - William Gibson

Neuromancer

Case là một trong những tên đạo chích dữ liệu nổi danh nhất trong ngành. Nhưng rồi một ngày nọ, một kẻ từng thuê anh ta gài bẫy anh, khiến cho toàn bộ hệ thống thần kinh của anh ta bị tê liệt. Nhưng may mắn thay (hoặc xui xẻo thay), anh ta được một nhân vật bí ẩn đến thuê thực hiện một công việc đầy mờ ám. Mục tiêu của anh ta là một thiết bị trí thông minh nhân tạo vô cùng mạnh mẽ đang quay quanh Trái Đất. Cùng với những người đồng đội khác thường của mình, Case bắt đầu dấn thân vào một cuộc hành trình đầy nguy hiểm và cam go, một hành trình về sau sẽ trở thành một cột mốc trong dòng văn Sci Fi.

7) The Island of Dr. Moreau (Hòn đảo của Bác sĩ Moreau) - H. G. Wells

Moreau

The Island of Dr. Moreau mở ra với cảnh một quý ông bị đắm tàu tên Prendick vô tình được cứu vớt, sau đó bị số phận đưa đẩy, phải cập bến một hòn đảo vô danh tại Thái Bình Dương. Tại đó, anh ta được gặp mặt một vị bác sĩ có tên Moreau và người trợ lý của ông ta. Bác sĩ Moreau từng một thời khét tiếng khắp toàn London vì đã có những thí nghiệm khoa học hết sức tàn nhẫn, và về sau đã bị cộng đồng khoa học khai trừ. Sau một thời gian sống trên đảo, Prendick phát hiện ra rằng Moreau vẫn tiếp tục tiến hành các thí nghiệm quái đản của mình, nhằm thỏa mãn sự tò mò cá nhân. Và dù muốn hay không, những thí nghiệm của ông bác sĩ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của Prendick.

8) I, Robot - Isaac Asimov

I, Robot

I, Robot là một trong những tuyển tập truyện ngắn nổi tiếng nhất của Asimov. Trong tác phẩm này, Asimov vẽ ra một tuyến thời gian giả tưởng, kể về sự phát triển của ngành rôbốt học thông qua một chuỗi các truyện ngắn, đi từ giai đoạn mới có những bước phát triển ban đầu cho đến trong tương lai (có thể không còn xa nữa), khi bản thân con người đã trở nên lỗi thời trước sự hiệu quả của rôbốt. Trong mọi truyện ngắn của tuyển tập này, Isaac Asimov luôn bám sát bộ quy tắc hành vi vô cùng chặt chẽ mà mình đã đề ra, ấy chính là ba định luật về rôbốt học huyền thoại.

9) Flowers For Algernon (Hoa trên mộ Algernon) - Daniel Keyes

Algernon

Flowers For Algernon kể về câu chuyện của một người đàn ông bị thiểu năng trí tuệ, tham gia vào một cuộc phẫu thuật đang trong quá trình thử nghiệm để cải thiện trí thông minh của mình. Thí nghiệm ấy đã từng được đem thử nghiệm trên một con chuột bạch có tên Algernon. Trong cuốn nhật ký của mình, Charlie ghi lại chi tiết cuộc phẫu thuật ấy đã giúp anh thay đổi cuộc đời như thế nào. Nó hiệu nhiệm đến mức dần dần trí thông minh của Charlie còn vượt xa cả vị bác sĩ đã phẫu thuật cho mình. Quy trình phẫu thuật này được xem như một đột phá khoa học mang tính quốc tế -- cho đến khi Algernon bắt đầu thoái hóa. Liệu có khả năng nào điều tương tự sẽ xảy ra với Charlie không?

10) World War Z - Max Brooks

World War Z

Truyện lấy bối cảnh là một tuyến thời gian mới, khi một cuộc Đại chiến Zombie thiếu chút nữa đã xóa sổ toàn bộ loài người. Sau khi cuộc chiến đã trôi qua được một thời gian, một nhà báo được Liên hợp quốc cử đi phỏng vấn và ghi chép lại trải nghiệm của những người đã sống sót trong những năm đại họa ấy, cả trong lãnh thổ nước Mỹ và trên khắp thế giới. Với phong cách viết mô phỏng hồi ký, Max Brooks thể hiện rất rõ cái sự kinh hoàng và hãi sợ của đại họa ấy, đồng thời còn thể hiện cả tinh thần kiên cường bất diệt của con người.

11) Six Wakes - Mur Lafferty

Six Wakes

Gần như rất hiếm khi có ai lại phải thức giấc từ một buồng nhân bản vô tính và thấy xung quanh lềnh phềnh đầy máu me. Ít nhất là Maria Arena chưa bao giờ được trải nghiệm điều ấy. Mặc dù cô đã từng trải qua quá trình nhân bản rất nhiều lần rồi.

Ngoài ra, cô còn không lưu giữ chút ký ức nào về cái chết của mình. Đây cũng lại là một điều hết sức bất ngờ đối với cô; hồi trước, mỗi khi tỉnh dậy sau quá trình nhân bản, cô đều nhớ rất rõ mình chết như thế nào. Và còn một vấn đề nữa: Maria không phải là người duy nhất vừa mới chết...

Six Wakes là một chuyến phiêu lưu ngoài không gian, trên một con tàu vũ trụ đơn độc, với một phi hành đoàn sáu người; và tất cả bọn họ phải nhanh chóng xác định xem ai là kẻ hồi trước đã giết chết toàn bộ phi hành đoàn – trước khi kẻ ấy có cơ hội thực hiện điều ấy một lần nữa.

12) Altered Carbon - Richard K. Morgan

Altered Carbon

Vào thế kỷ 25, những tiến bộ trong khoa học và công nghệ đã giúp con người trở nên gần như bất tử. Ý thức của con người giờ đã có thể được tải xuống từ não và nạp vào trong một cơ thể mới (hay còn gọi là "sleeve"), thế nên mỗi khi chết đi con người sẽ có thể hồi sinh. Một lần nọ, Takeshi Kovacs bị sát hại, nhưng không hiểu sao anh ta lại được hồi sinh trong thân xác của một cảnh sát tại Bay City (hồi trước là San Francisco). Bắt đầu từ đó, Kovacs bị đẩy vào trung tâm một âm mưu đầy đen tối, nguy hiểm, ngay cả đối với tiêu chuẩn của một xã hội nơi sinh mệnh con người hết sức rẻ rúng. Đối với Kovacs, viên đạn bắn thủng ngực anh ta mới chỉ là chương mở đầu.

13) The Three-Body Problem (Tam Thể) - Lưu Từ Hân

The Three-Body Problem

Năm 1967, giai đoạn Cách mạng Văn hóa, một giáo sư vật lý học người Trung Quốc bị sát hại sau khi ông dứt khoát không chịu tuyên bố bác bỏ thuyết tương đối. Con gái ông chứng kiến cái chết thê thảm của bố mình. Không bao lâu sau, bản thân cô cũng bị buộc tội phản động vì tuyên truyền các công trình của nhà môi trường học Rachel Carson, và được bảo là cô sẽ có thể thoát tội nếu đồng ý làm việc tại một cơ sở nghiên cứu quốc phòng chuyên tìm kiếm các thức sống ngoài hành tinh. Hơn 40 năm sau, xảy ra một vụ tự tử hàng loạt của các nhà vật lý học, và một trò chơi phức tạp liên quan đến một vấn đề kinh điển trong vật lý, vấn đề tam thể, xuất hiện. Và tất cả đều có liên quan đến công trình nghiên cứu của bà nhà vật lý nọ.

14) The Girl With All the Gifts (Cô bé có mọi món quà) - M.R. Carey

The Girl With All the Gifts

Melanie là một cô bé đặc biệt. Tiến sĩ Caldwell thậm chí còn gọi cô là "thiên tài bé nhỏ." Nhưng cô bé còn đặc biệt theo một nghĩa khác nữa.

Sáng nào cũng vậy, Melanie sẽ phải ngoan ngoãn ngồi trong phòng, chờ người đến đưa đi học. Khi Trung sĩ Parks đến, anh ta không ngừng chĩa súng vào đầu cô trong khi hai người lính dưới quyền anh ta trói cô bé vào xe lăn. Cô bé cứ tưởng họ không thích mình. Cô bé đùa là mình sẽ không cắn họ đâu, nhưng không một ai cười cả.

Melanie yêu trường lớp. Cô bé rất thích được học cách đánh vần và làm toán, và đặc biệt là học về thế giới bên ngoài trường và căn phòng của mình. Cô bé bảo với cô giáo mình thích nhất về những giấc mơ của mình sau này. Nhưng Melanie không hiểu sao mỗi lần làm vậy, cô Justineau lại trông có vẻ buồn phiền.

Rốt cuộc Melanie là ai?

15) Arkwright - Allen M. Steele

Arkwright

Nathan Arkwright là một nhà văn nổi tiếng giai đoạn thế kỷ hai mươi. Nhưng đến cuối đời, ông lại trở nên xa lánh xã hội và rất khó tính, dứt khoát không chịu xuất hiện hay tương tác gì với người hâm mộ cả. Một điều ít ai biết đó là Nathan đang tập trung thực hiện khao khát lớn nhất của đời mình. Vì tin rằng con người không thể nào tồn tại mãi trên Trái Đất được, ông thành lập một tổ chức có tên Quỹ Arkwright, với mục tiêu hình thành một khu định cư trên một hành tinh giống Trái Đất ở cách đó vài năm ánh sáng. Mặc dù Nathan không thể thực hiện được mục tiêu của mình trong lúc còn sống, các thế hệ nhà Arkwright khác tiếp tục sự nghiệp của ông. Nhưng trọng trách lớn lao ấy không phải thứ dễ gánh vác, và nó khiến cho gia đình họ nhiều lần phải tan đàn xẻ nghé.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long