Top 10 truyện trinh thám hay với yếu tố khoa học viễn tưởng

Ngày: 06/04/2018 lúc 18:48PM

Nhắc đến truyện trinh thám thì thường ta hay hình dung ra cảnh một thám tử tư tay cầm kính lúp, đi săm soi từng ngõ hẻm của một thành phố để lùng bắt một tên tội phạm nào đó. Nhưng đã bao giờ bạn hình dung vị thám tử đó có thể là rôbốt, người nhân bản vô tính, hay người từ chiều không gian khác chưa?

Hôm nay Bookism bọn mình sẽ giới thiệu với bạn 10 tác phẩm trinh thám hay với các yếu tố khoa học viễn tưởng như vậy nhé.

1) Blade Runner (Do Androids Dream of Electric Sheep?)

blade runner

Bấy giờ là năm 2021, và lẩn trốn giữa cộng đồng con người là một số rôbốt phản loạn. Cảnh sát viên Rick Deckard có nhiệm vụ phải đi tìm chúng, và sau đó là... cho chúng "vào kho". Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng vấn đề là lũ rôbốt có ngoại hình giống hệt con người. Và chúng không muốn bị phát hiện!

2) The Caves of Steel

The Caves of Steel

Một thiên niên kỷ trong tương lai, con người đã lên định cư được khắp dải ngân hà, và đã chế tạo được rôbốt với dạng hình gần như giống hệt mình. Như hầu hết người dân bị mắc kẹt lại trên Trái Đất khác, thám tử Elijah Baley không ưa dân Định cư Vũ trụ và mớ rôbốt của họ tí nào. Nhưng khi một người dân Định cư Vũ trụ bị sát hại trên Trái Đất, Baley được lệnh phải truy tìm hung thủ cùng với R. Daneel Olivaw, một cộng sự rôbốt.

3) Altered Carbon

Altered Carbon

Vào thế kỷ 25, trí não con người đã có thể được download xuống dưới dạng dữ liệu số, và tải vào cơ thể mới, khiến cái chết trở nên vô nghĩa. Nếu bạn có tiền. Một ngày nọ khi tỉnh dậy, Takeshi Kovacs, một người lính đánh thuê, phát hiện ra tâm trí mình đã được download xuống một cơ thể mới, và phải đi truy lùng hung thủ đã giết... người hồi sinh anh.

4) The Automatic Detective 

The Automatic Detective

Empire là một thành phố nơi khoa học phát triển vượt bậc. Nhưng kể cả ở đó, phận làm rôbốt vẫn khó sống. Đối với anh chàng rôbốt Mack Megaton, một cỗ máy khổng lồ được thiết kế để đàn áp nhân loại, sống ở Empire còn khổ nữa. Mack không quan tâm đến thống trị thế giới. Anh chỉ muốn được sống cho yên ổn.

Nhưng rồi một ngày nọ, hàng xóm của Mack bị bắt cóc, và Mack phải bắt đầu hành trình lăn xả vào từng hang cùng ngõ hẻm của Thành phố Empire để đi tìm sự thật.

5) Minority Report 

Minority Report

Nhờ có uỷ viên John Anderton và Hệ thống Tiên đoán Tội phạm, cả thành phố đã không còn tội ác nữa. Thật không may cho Anderton, một ngày nọ, Hệ thống Tiên đoán Tội phạm dự đoán rằng anh sẽ là người tiếp theo gây ra tội ác. Và thế là Anderton phải bắt đầu lẩn trốn những người cộng sự cũ của mình, đồng thời tìm cách chứng minh mình sẽ không bao giờ làm vậy.

6) The Fold

The Fold

Các nhà khoa học đã phát minh ra một cánh cổng xuyên không gian, giúp biến việc di chuyển tức thời trở thành hiện thực. Và mọi nhà khoa học tham gia dự án đều cam đoan cánh cổng này an toàn. Ấy nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều ngược lại.

Và đó là lúc Mike Erikson, một giáo viên quèn ở New England, phải bắt tay điều tra sự thật.

7) Six Wakes

Six Wakes

Một ngày nọ, trên một con tàu vũ trụ Dormire, Maria Arena bất chợt tỉnh dậy trong một vại nhân bản vô tính, cùng với bản sao vô tính của 5 phi hành đoàn khác. Và xung quanh họ là xác chết của những cơ thể cũ của chính mình.

Điều đáng sợ là con tàu này chỉ có 6 phi hành đoàn tất cả. Và không ai biết tại sao mình chết.

8) When Gravity Fails

When Gravity Fails

Trong tương lai, Budayeen, một thành phố Trung Đông, đã trở thành một miền đất phát triển thịnh vượng bậc nhất. Nhưng mọi nơi đều có những mảng tối của nó. Khi một vụ giết người hàng loạt xảy ra, Marid Audrian bị nghi ngờ là thủ phạm, và bị đem đi xử tử. Nhưng anh "may mắn" được bố già của Budayeen, Friedlander Bey, tha tội, và cho đi điều tra. Sau khi phẫu thuật não lại một chút.

9) The Demolished Man

The Demolished Man

Ben Reichs là chủ một tập đoàn khổng lồ, có tầm ảnh hưởng khắp hệ mặt trời. Ông ta cũng có dã tâm giết đối thủ cạnh tranh của mình. Nhưng trong thế kỷ 24, khi cảnh sát có khả năng đọc ý nghĩ, làm sao để thoát tội giết người đây?

10) Chasm City

Chasm City

Thành phố Chasm, nơi cư ngụ của con người trên một hành tinh khắc nghiệt, đã bị một chủng virus quái dị xâm chiếm, có khả năng lây nhiễm cho cả người lẫn máy. Giờ đây, với cả thành phố bị nhiễm dịch, từ người dân cho đến các toà nhà, chỉ những kẻ độc ác nhất mới sống sót nổi. Chính trong thành phố đầy ác mộng này, Tanner Mirabel phải truy tìm một kẻ sát nhân cặn bã, và anh tình cờ phanh phui ra một bí mật khủng khiếp.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như các tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long