Elon Musk là ai: tóm lược thân thế, sự nghiệp

Ngày: 08/04/2018 lúc 08:37AM

Elon Musk hiện đang là một trong những ngôi sao sáng nhất trong giới khoa học công nghệ. Không chỉ giúp thúc đẩy sự nghiệp khai phá vũ trụ của nhân loại thông qua SpaceX, Musk còn hoạt động rất tích cực trong các lĩnh vực mang đầy tính khoa học viễn tưởng khác như phát triển năng lượng sạch với Tesla, phát triển AI với Neuralink,… Hôm nay, cùng Bookism bọn mình tìm hiểu về vị doanh nhân tài ba này nhé.

Xuất thân của Elon Musk

Elon Musk

Elon Musk sinh vào 28/06/1971, ở Pretoria, Transvaal, Nam Phi. Hồi nhỏ ông rất đam mê đọc truyện, đặc biệt là khoa học viễn tưởng, và chúng đã giúp nuôi dưỡng đam mê của ông với công nghệ. Bộ truyện Foundation của Isaac Asimov là một trong số các tác phẩm ưa thích nhất của ông. Nhưng đó cũng là lý do Musk bị bắt nạt nhiều, thậm chí có lần còn phải vào viện vì bị bạn cùng lớp đẩy xuống cầu thang và sau đó đánh đến bất tỉnh.

Năm 12 tuổi, ông tự học lập trình, viết được một trò chơi điện tử mang tên Blastar bằng mã BASIC, sau đó bán cho tạp chí PC and Office Technology với giá $500. Năm 17 tuổi, Musk được nhận vào Đại học Queen ở Kingston, Ontario. Năm 1992, sau 2 năm ở Queen, Musk chuyển sang Đại học Pennsylvania, và rồi được nhận bằng cử nhân vật lý và cử nhân kinh tế. Musk

Năm 1995, lúc 24 tuổi, Elon Musk chuyển đến California sống để học tiến sĩ ngành vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford, nhưng hai ngày sau thì bỏ ngang để theo đuổi công việc khởi nghiệp trong lĩnh vực internet, năng lượng tái tạo và không gian vũ trụ.

Sự nghiệp của Elon Musk

Elon Musk

1) Zip2

Năm 1995, Elon Musk và em trai, Kimbal, thành lập Zip2, một công ty phần mềm web. Công ty của họ phát triển một giải pháp “bản đồ” Internet cho ngành xuất bản báo chí. Musk kiếm được hợp đồng với các tờ báo lớn như New York Times và Chicago Tribune. Hồi còn ở Zip2, Musk muốn trở thành CEO, nhưng ban quản trị không cho phép. Năm 1999, Compaq mua lại Zip2 với giá $307 triệu tiền mặt. Musk được nhận $22 triệu.

2) X.com và PayPal

Tháng Ba năm 1999, Elon Musk đồng sáng lập X.com, một công ty dịch vụ tài chính online. Một năm sau, công ty sát nhập với Confinity, và trở thành dịch vụ chuyển tiền PayPal. Năm 2000, Musk bị buộc phải từ bỏ chức vụ CEO (mặc dù vẫn có ghế trong hội đồng quản trị) do bất đồng với các thành viên lãnh đạo khác.Tháng Mười năm 2002, PayPal được eBay mua lại với giá $1.5 triệu, và Musk được nhận $165 triệu.

3) SpaceX

Tháng Năm năm 2002, Elon Musk thành lập công ty Space Exploration Technologies, hay còn gọi là SpaceX, chuyên phát triển và sản xuất các thiết bị ngoài không gian, đặc biệt công nghệ tên lửa. Musk nói mình thành lập công ty này vì ông lấy cảm hứng từ series Foundation của Isaac Asimov, và coi việc thám hiểm vũ trụ là một bước sống còng đối với sự tồn vong của nhân loại.

Mục tiêu của SpaceX là giảm chi phí đưa người lên vụ trụ xuống hết mức có thể. Trong một bài phỏng vấn năm 2011, ông nói mình muốn cho người lên Sao Hoả trong vòng 10–20 năm. Trong cuốn tiểu sử về mình do Ashlee Vance viết, Musk có nói ông muốn hình thành một khu định cư Sao Hoả vào năm 2040.

4) Tesla

Tập đoàn Tesla (gốc là Tesla Motors) được thành lập bởi Martin Eberhard và Marc Tarpenning. Năm 2004, Elon Musk tham gia hội đồng quản trị Tesla, tiếp quản việc phát triển dòng sản phẩm xe Roadster. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Musk trở thành CEO của công ty

Tesla chuyên sản xuất xe điện, pin lithium-ion, và các tấm quang điện dân dụng. Elon Musk nói ông muốn Tesla trở thành một công ty công nghệ và hãng sản xuất ô tô độc lập, với mục tiêu đưa ra thị trường các loại xe điện giá rẻ.

5) SolarCity

SolarCity được sáng lập năm 2006 bở hai người em họ của Elon Musk là Lyndon and Peter Rive. Đến năm 2013, SolarCity là nhà cung cấp hệ thống năng lượng mặt trời lớn thứ nhì nước Mỹ. SolarCity được Tesla mua lại vào năm 2016.

Mục đích đầu tư vào SolarCity và Tesla của Musk là nhằm chống tình trạng nóng lên toàn cầu. Năm 2014, Musk cho xây dựng một cơ sở sản xuất của SolarCity tại Buffalo, New York, to gấp ba cơ sở sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất Mỹ bấy giờ. Musk tuyên bố cơ sở đó sẽ là "cơ sở sản xuất bảng mạch năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới."

6) Hyperloop

Năm 2013, Elon Musk tiết lộ ý tưởng xây dựng một hệ thống ống hầm di chuyển tốc độ cao. Sau khi đưa ra ý tưởng, Musk cho hàng chục kỹ sư ở Tesla và SpaceX xây dựng nền tảng và thiết kế hệ thống này. Theo như lời Musk, Hyperloop sẽ là phương thức di chuyển đường dài rẻ nhất tính đến thời điểm hiện tại. Năm 2017, Elon Musk nói mình đã được "chính phủ chấp thuận" cho xây một tuyeetsn hyperloop dẫn từ New York đến Washington D.C, dừng ở cả Philadelphia và Baltimore.

7) OpenAI

Năm 2015, Elon Musk tuyên bố thành lập OpenAI, một công ty phi lợi nhuận nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI). OpenAI muốn phát triển trí tuệ nhân tạo sao cho có lợi cho nhân loại và không gây ra hiểm họa gì lớn. Musk nói ông muốn ai cũng có thể tiếp cận với AI để tránh về sau quyền lực tập trung quá nhiều vào tay các tập đoàn. Năm 2018, Musk rời ban quản trị OpenAI để tránh xung đột với vai trò CEO của Tesla của mình vì Tesla cũng bắt đầu quan tâm đến AI.

8) Neuralink

Năm 2016, Elon Musk đồng sáng lập Neuralink, một công ty công nghệ thần kinh, với mục đích tích hợp não người vào với trí tuệ nhân tạo. Công ty tập trung vào chế tạo các thiết bị có thể được gắn vào não người, để về sau có thể giúp con người gắn kết với phần mềm và bắt kịp sự phát triển của AI. Musk tin Neuralink và OpenAI là hai công ty có sự liên quan mật thiết với nhau.

9) The Boring Company

Năm 2016, khi bị tắc đường, Elon Musk có viết trên Twitter rằng mình sẽ thành lập công ty đào hầm để đào đường đi cho đỡ tắc. Đầu năm 2017, Musk tuyên bố rằng đường hầm đầu tiên sẽ dẫn từ SpaceX đến một garage đỗ xe gần đó. Đến tháng Hai năm 2017, công ty này bắt đầu đào thử một đường hầm thử nghiệm tại khu văn phòng của Space X.

Lập trường tư tưởng của Elon Musk

Elon Musk

1) Về tôn giáo

Elon Musk từng nói là ông tin rằng con người có một sứ mệnh, đó là rời khỏi hành tinh Trái Đất. Tuy nhiên, Musk cũng nói ông không theo đạo hay tôn thờ bất cứ thánh thần nào cả, mặc dù trước khi Falcon 1 phóng đi, Musk từng cầu với "bất cứ ai đang nghe" rằng hãy "phù hộ cho chuyến phóng này".

2) Về người ngoài hành tinh

Elon Musk tin rằng có khả năng cao ở ngoài vũ trụ tồn tại sự sống, nhưng sẽ là các dạng thức sóng đơn giản. Ông nghi ngờ khả năng trong vũ trụ tồn tại một dạng thức sống thông minh nào khác, nhưng vẫn hi vọng điều đó là sự thật.

3) Về trí tuệ nhân tạo

Mặc dù đã sáng lập một số công ty nghiên cứu và phát triển AI, Elon Musk rất hay cảnh báo về nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo, nói rằng AI là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn vong của nhân loại. Musk tin rằng cần phải có quy chế để ngăn ngừa việc phát triển AI quá bừa bãi.


Elon Musk là fan ruột của Sci Fi. Nếu cũng là người đam mê khoa học viễn tưởng như ông, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long