[SF SPOTLIGHT] Ready Player One - Ernest Cline

Ngày: 29/03/2018 lúc 09:23AM

Ready Player One lấy bối cảnh năm 2044, thực tại thế giới ngày một u tối. Để trốn thoát khỏi thực tại này, Wade Watts đắm chìm trong hệ thống thế giới ảo OASIS. Trong thế giới trò chơi phi thực ấy ẩn chứa những câu đố hóc búa về căn hoá một thời xa vắng, và những ai giải được chúng sẽ được tưởng thưởng tiền bạc quyền lực không bút nào tả xiết. Đây là lí do Wade say đám với trò chơi này. Khi phát hiện ra manh mối đầu tiên, thế giới của Wade trở nên nguy hiểm hơn gấp bội phần bởi những tay chơi nguy hiểm khác luôn rình rập tìm cách hãm hại cậu. Cuộc đua đã bắt đầu, và chỉ có hai lựa chọn: hoặc thắng hoặc chết.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Ready Player One
  • Tác giả: Ernest Cline
  • NXB: Random House
  • Ngày xuất bản: 04/2015
  • Số trang: 384
  • Bản tiếng Việt: Chưa có
  • Link mua: Amazon

Review:

ready player one

Ready Player One là cuốn tiểu thuyết Sci Fi đầu tay của nhà văn Ernest Cline, và ngay khi ra mắt bạn đọc năm 2011 nó đã trở thành một hiện tượng trong làng văn Sci Fi. Tác phẩm của Cline sử dụng ngôi kể thứ nhất, thông qua đó vẽ lên một thế giới ảo đẹp như thiên đường đậm chất văn hoá Mỹ thời những năm 80. Trái ngược với thế giới ảo, ngoài đời thực, truyện miêu tả một xã hội nơi sự phân hoá giàu nghèo đã trở nên rất nghiêm trọng. Hầu hết người dân trong thế giới của Ready Player One đều sống trong nghèo đói, và phải trốn tránh thực tại bằng cách đăng nhập vào thế giới ảo OASIS.

Khi lật giở những trang sách đầu tiên, bạn có thể ngay lập tức cảm nhận được nét văn hoá thập niên 80. Đây vừa là điểm đặc sắc, vừa là điểm yếu chết người của truyện. Nếu bạn không que thuộc với các trào lưu văn hoá Mỹ, với các trò chơi nhập vai và trò chơi điện tử thịnh hành trong giai đoạn này thì nhiều khả năng bạn sẽ thấy nhàm. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có chút xíu ý niệm về giai đoạn Reagan và Thatcher là ngay lập tức sẽ gặp "người quen" trong sách.

Ý tưởng nền rất thông minh và hấp dẫn, giọng kể giản đơn mà lôi cuốn kiêm rất "nerdy". Wade, nhân vật chính của truyện, vừa quen thuộc với độc giả mà vừa tạo được cảm giác đáng thương khi ta theo dấu hành trình cuộc đời cậu. Có những đoạn tác giả chỉ khơi gợi và phần còn lại buộc độc giả phải quen thuộc với nhiều yếu tố văn hoá năm 80 để mường tượng nốt nên khó theo dõi, nhưng đó là một phần điểm hấp dẫn của nó.

Câu chuyện của Ready Player One đi theo hướng bám theo nhiệm vụ của nhân vật, chia thành ba phần dựa trên nhiệm vụ cần thực hiện, nhưng vẫn có chút hơi hướng cách kể truyện thông thường: diễn giải - kịch tính cao trào - giải quyết và tháo nút. Phần 2 hơi nặng về diễn giải, nhưng dần dần nhiệt cũng tăng lên. Phần giải quyết tháo nút cuối cùng tác giả sử dụng rất nhiều mô típ thường thấy, thế nên nhiều khả năng bạn sẽ nhận ra một số thủ pháp thường được văn sĩ sử dụng. Cái hay ở đây là tác giả đã khéo lồng nó với những yếu tố văn hoá năm 80, thế nên độc giả không đến mức cảm thấy quá nhàm chán.

Giọng văn đôi lúc đảo chiều bất ngờ. Ngay khi vừa nghe về tình cảnh bi thương của Wade, ngay lập tức ta lại được chiêu đãi một tràng mô tả những phần thưởng hậu hĩnh dành cho người nào giải được câu đố của Halliday, sáng lập viên OASIS. Ngoài ra, một số tình huống có những giải pháp quá dễ dàng, khiến ta không thể không cảm thấy ngớ ngẩn.

Ernest Cline tự coi mình là một nhà viết kịch bản, và đó là lý do Ready Player One đọc hơi giống một bản thảo dành cho màn ảnh bạc hoặc series phim truyền hình. Những gợi nhớ về kí ức năm 80 cùng một thế giới dystopian (phản địa đàng) đầy chân thực trong truyện chắc chắn sẽ trở nên cực kì ấn tượng khi cuốn sách được chuyển thể. Kể cả nếu không phải tiểu thuyết thuần tuý 100%, cuốn sách này vẫn có sức hút rất lớn với các fan Sci Fi và cả những người muốn hoài niệm về một thời xa vắng.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long