[REVIEW] Xứ cát (Dune) - Frank Herbert

Ngày: 22/04/2018 lúc 21:47PM

Xứ cát, tức Dune, là một trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có người thậm chí còn ví nó như Chúa tể những chiếc nhẫn của dòng Sci Fi. Vậy những lời ca ngợi ấy có đúng không? Cùng tìm hiểu với Bookism bọn mình nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Dune
  • Tác giả: Frank Herbert
  • Số trang: 712

Review:

xứ cát

Truyện lấy bối cảnh là tương lai xa xôi, khi mà các gia tộc lớn của một đế chế liên hành tinh đang chi bè kéo phái tranh giành quyền lực. Nhân vật chính của truyện là Paul Atreides, người nối dõi Công tước Leto Atreides và người thừa kế của Gia tộc Atreides. Anh và gia đình của mình phải giành quyền kiểm soát Arrakis, nơi duy nhất trong giải ngân hà chứa một thứ “gia vị” hết sức quý hiếm.

Điều đầu tiên cần phải khẳng định đó là Xứ cát đã xây dựng được cả một thế giới hết sức phi thường. Mặc dù tác giả Herbert sử dụng rất nhiều kiến thức môi trường, sinh thái và văn hóa học hiện có trên Trái Đất chúng ta, ông vẫn tạo ra được cả một hành tinh cực kỳ mới lạ. Người Fremen và văn hóa của họ, các bộ đồ bảo hộ, lũ sâu, sự khan hiếm nước... Tất cả đều được giải thích rất chi tiết mà không bị lặp đi lặp lại. Chúng ta còn có cả một xã hội tương lai nơi không ai dùng máy móc để tính toán nữa. Thay vào đó, con người được luyện cho cách sử dụng tối đa công suất não bộ để tính toán. Từ đó ta có 2 phe phái người "nâng cấp": Bene Gesserit Mentat.

Truyện còn hay ở cái lối văn phong của Herbert. Xứ cát được viết theo kiểu rất phóng túng, thay đổi điểm nhìn liên tục, kể cả trong một chương truyện duy nhất. Bình thường thì làm kiểu này sẽ rất dễ loạn, nhưng Herbert vẫn làm cho câu chuyện được thú vị bởi vì mọi nhân vật đều có những nét hay riêng, có cá tính riêng, và phần lời thoại hết sức sâu sắc.

Cốt truyện về cơ bản có thể được chia ra làm hai. Phần đầu đọc cực kỳ cuốn hút, hấp dẫn, muốn đặt truyện xuống nhà ăn cơm cũng khó. Nhưng đến phần thứ hai thì nó cứ… sao sao ấy. Cốt truyện trở nên lê thê, mạch văn chậm hẳn lại, và thậm chí còn có thể gọi là hơi chán. Đặc biệt khó chịu là cái kết của nó. Bởi vì trước khi đọc, bọn mình biết đây là cuốn Sci Fi bán chạy nhất mọi thời đại, thế nên cũng có kỳ vọng khá cao, và càng về cuối, khi tất cả mọi thứ được đẩy lên cao trào, bọn mình đang hí hửng tưởng sẽ có gì hấp dẫn thì… nó hết. Đọc cực kỳ chưng hửng. Herbert có thể xây dựng thế giới rất hay, nhưng cảnh hành động các thứ thì làm hơi yếu.

Nhìn chung, Xứ cát thực sự là một cuốn mang tính đột phá với rất nhiều ý tưởng thú vị và sáng tạo (mặc dù từ đó đến nay đã bị phim, truyện, game,… copy rất nhiều nên có thể chúng ta đọc sẽ thấy cũ). Mặc dù quyển sách vẫn có một số điểm đáng thất vọng, và giọng văn có phần hơi “cổ kính,” nhưng đọc xong bọn mình vẫn có thể hiểu nguyên nhân quyển sách này được đề cao đến vậy. Bọn mình rất khuyên bạn nên thử đọc quyển này nếu muốn tìm hiểu về một tác phẩm mang tính cách mạng trong dòng Sci Fi.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long