[REVIEW] Tiểu thuyết Vợ Người Du Hành Thời Gian (The Time Traveler's Wife) - Audrey Niffenegger

Ngày: 20/05/2018 lúc 22:33PM

Vợ Người Du Hành Thời Gian là một tác phẩm hết sức nổi tiếng, được nhiều người ca ngợi. Nhưng thực sự thì nó hay đến mức nào? Cùng Bookism bọn mình review lại truyện nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: The Time Traveler's Wife
  • Tác giả: Audrey Niffenegger
  • Số trang: 500

Review:

The Time Traveler's Wife

Ngay từ đầu tác phẩm Vợ Người Du Hành Thời Gian, nhà văn Audrey Niffenegger đã vẽ lên cả một tình huống hết sức bất ngờ. Một cô gái và một chàng trai gặp nhau trong một thư viện tại Chicago, nhưng vì một lý do bí hiểm nào đó, Clare biết rất rõ Henry, hành xử như thể đã quen anh từ lâu, trong khi Henry thì lại chẳng hiểu cô là ai. Dần dần, mọi thứ được hé lộ, và ta biết đó là bởi vì anh bị mắc một chứng bệnh quái lạ: anh thỉnh thoảng sẽ bị hút ngược vào dòng thời gian, và xuất hiện ở một nơi vô cùng bất ngờ. Trong một lần du hành thời gian về quá khứ, anh gặp cô, và cô biết anh nhờ thế, mặc dù tại thời điểm hiện tại thì anh chưa biết cô là ai.

Phiên bản du hành thời gian của Niffenegger được thể hiện hết sức thú vị. Có những cảnh hết sức hài hước, chẳng hạn như lúc Clare và Henry chuẩn bị kết hôn, gia đình bạn bè đã đến dự đông đủ cả, anh tự nhiên bị hút vào dòng thời gian. Nhưng may mắn thay, đúng lúc ấy thì một Henry già hơn lại xuất hiện để thế chân anh, và khách khứa gần như chẳng ai nhận ra anh là một người khác cả (khác về tuổi tác).

Mặc dù không thiếu đoạn dí dỏm, nhưng Niffenegger không để cho tác phẩm trở thành một cuốn tiểu thuyết hài nhảm. Cô còn rất chú trọng xây dựng mối quan hệ tình cảm giữa cặp đôi ấy sao cho chân thực. Kể cả nếu có tước bỏ yếu tố du hành thời gian đi, ta vẫn sẽ có một tác phẩm lãng mạn xúc động, được viết bởi một ngòi bút điêu luyện chẳng kém cạnh gì những bậc thầy như Anne Tyler và Carol Shields. Trong suốt cuốn truyện, yếu tố du hành thời gian giúp bổ trợ thêm cho hiện thực, chứ không khiến cho truyện bị xa rời thực tế.

Niffenegger sử dụng du hành thời gian làm công cụ để thể hiện cái cảm giác khác biệt trong các mối quan hệ, cái cảm giác là có thể cách bạn cảm nhận về cuộc tình này không giống với cách người yêu bạn cảm nhận về nó. Và với yếu tố đó làm trung tâm, tác giả vẽ lên một mạch truyện hết sức tuyệt vời. Nó thu hút ta từ đầu đến cuối, khiến cho ta không muốn buông cuốn sách ra, chỉ muốn mau chóng được biết các tuyến thời gian sẽ gắn kết với nhau như thế nào.

Tuy nhiên, Vợ Người Du Hành Thời Gian cũng có một số hạt sạn. Thứ nhất là mấy cảnh tình dục. Bình thường thì bọn mình không phản đối việc đưa tình dục vào trong truyện, nhưng đó là nếu nó được đưa ở một mức vừa phải. Nhưng ở đây thì các cách sex cứ nối đuôi nhau diễn ra, mô tả có phần hơi chi tiết quá mức, và với đủ mọi thành phần lứa tuổi (đôi khi hình dung ra hơi ghê người). Nếu các cảnh tình dục ấy giúp phát triển mạch truyện hay nhân vật thì không có vấn đề gì, nhưng đưa vào thừa mứa thì lại không ổn.

Vấn đề thứ hai đó là yếu tố khoa học viễn tưởng trong này bị coi quá nhẹ. Khả năng du hành thời gian của Henry không được đào sâu phân tích, chỉ đơn thuần xuất hiện ở đó bởi lẽ tác giả muốn cho anh ta nhảy tưng tưng suốt nhiều thời điểm trong đời Clare. Nếu bạn đọc cuốn này với hi vọng sẽ được đọc một câu chuyện viễn tưởng hay thì nhiều khả năng bạn sẽ bị thất vọng.

Và vấn đề cuối cùng là cuộc đời của Clare quá lệ thuộc vào Henry. Đọc truyện có cảm giác sứ mệnh của cả cuộc đời cô chỉ là về sau trở thành vợ của anh. Khi nghe anh bảo là về sau mình sẽ lấy anh ta, cô cứ thế chấp nhận, không hỏi han gì nhiều. Kể ra như vậy thì tin người hơi quá mức. Với cả cái bản chất việc Henry cứ đi về quá khứ và tiêm nhiễm vào đầu một cô gái trẻ cái ý tưởng là về sau cô không có lựa chọn nào khác ngoài trở thành vợ mình nghe cứ có gì đó không ổn.

Nói tóm lại, Vợ Người Du Hành Thời Gian là một câu chuyện tình khá ổn, với mạch văn cuốn hút. Tuy nhiên, truyện quá coi nhẹ yếu tố khoa học, thế nên rất dễ khiến cho các độc giả khoa học viễn tưởng phải thấy thất vọng. Nếu bạn là fan dòng lãng mạn, chắc chắn bạn sẽ thích cuốn này. Nếu bạn là fan khoa học viễn tưởng, có lẽ bạn nên dành thời gian đọc quyển khác.


Nếu muốn tìm đọc một tác phẩm với chất Sci Fi rõ ràng và nghiêm túc hơn, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long