[REVIEW] Trò chơi của Ender - Orson Scott Card

Ngày: 29/03/2018 lúc 11:45AM

Trò chơi của Ender kể về một cậu bé tên Ender Wiggin, theo học trường quân sự ngoài không gian, rèn luyện trở thành lính chiến đấu chống một giống bọ ngoài hành tinh.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Ender's Game
  • Tác giả: Orson Scott Card
  • NXB: Tor Books
  • Ngày xuất bản: 1985
  • Số trang: 420
  • Bản tiếng Việt: Nhã Nam

Review:

ender's game

Nguồn: Bookism

Trò chơi của Ender là cuốn Sci Fi khơi nguồn từ một truyện ngắn Orson Scott Cardviết năm 1977. Đề tài chủ đạo của truyện xoay quanh tình yêu, lòng hận thù, định kiến, sức mạnh và lòng can đảm. 

Truyện có khá nhiều nhân vật. Có gia đình của Ender (bao gồm Ender, anh trai cậu Peter và chị cậu Valentine). Các nhân vật trở thành bạn bè (hoặc địch thủ) với Ender tại Trường học Chiến đấu, bao gồm Petra, Bonzo, Bean, Alai, Dink, Tom Điên, Hot Soup và Carn Carby. Còn có cả Đại tá Graff và rất nhiều nhân vật cấp cao khác, thậm chí cả Nữ hoàng của giống bọ. Mỗi nhân vật đều có một tính cách rất riêng, chẳng hạn Peter nóng nảy, thích cảnh giết chóc, còn Valentine tính tình dễ chịu, hợp với em mình.

Lối kể chuyện của Trò chơi của Ender khá hấp dẫn. Card luôn biết chọn lúc để đưa ra các mô tả dài, và cách dẫn truyện của ông rất tạo kịch tính. Một trong những thứ làm nên cái hay của truyện là cách nhà văn giấu kín danh tính của người dẫn chuyện. Khi mới vào đọc, độc giả hoàn toàn không biết ai là người đang kể lại câu chuyện của Ender; và không ít người sẽ tưởng nhầm là một con bọ ngoài hành tinh đang kể lại, căn cứ vào việc người kể hiểu rõ Ender như lòng bàn tay. Dần dần về sau, người đọc mới nhận ra ai là người dẫn truyện. Bên cạnh sử dụng người dẫn truyện ẩn danh, có mấy chương tác giả còn chuyển sang kể từ góc nhìn của chính Ender để thể hiện rõ tình cảnh gia đình cậu.

Lý do tôi thấy cuốn sách rất đáng đọc là vì cốt truyện nhanh, khó đoán, không thiếu các đoạn hành động, nhưng vẫn vừa đủ yếu tố bi kịch mạnh mẽ để khiến chúng ta phải nhìn nhận lại bản thân và thực sự đồng cảm với những gì xảy ra trong sách. Truyện rất lôi cuốn, thú vị, và người đọc sẽ không ngừng gặp những bất ngờ thú vị. Điển hình như trong sách có đoạn đùng một cái, một trận chiến nổ ra trong nhà tắm. Truyện hút hồn người đọc ngay từ những trang đầu tiên bằng cách ném ta vào một tình huống hoàn toàn xa lạ. Không thể hiểu nổi một thứ gì cho đến khi ta dần dần thu thập thêm thông tin và lần ra lý giải của mọi sự.

Nói tóm lại, Trò chơi của Ender dành cho những độc giả ưa phiêu lưu, sự bất ngờ, và không muốn một cuốn giải trí đơn thuần.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long