[REVIEW] Thư viện linh hồn - Ransom Riggs

Ngày: 29/03/2018 lúc 13:41PM

Thư viện linh hồn, phần 3 của Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine do Nhã Nam phát hành đã sắp ra mắt độc giả. Cùng điểm qua xem tác phẩm có xứng đáng thành "bom tấn" năm nay không nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Library of Souls
  • Tác giả: Ransom Riggs
  • NXB: Quirk Book
  • Ngày xuất bản: 22/09/2015
  • Số trang: 458

Review:

Thư viện linh hồn

Mọi hành trình đều sẽ có lúc phải kết thúc, và với Thư viện linh hồn, chúng ta nói lời chia tay với chuyến phiêu lưu của những đứa trẻ đặc biệt. 

Trong phần ba, Jacob khám phá ra một quyền năng mới, và với quyền năng này, cậu quay ngược về quá khứ, cùng đồng đội thâm nhập khu ổ chuột lắt léo nước Anh thời Victoria để giúp định đoạt số mệnh của mọi đứa trẻ đặc biệt trên thế giới.

Điểm hay nhất của Thư viện linh hồn, cũng như hai tác phẩm trước nó, là cách tác giả xây dựng thế giới và mang lại cho người đọc cảm giác phiêu lưu. Mỗi một địa điểm đều có những nét đặc trưng rất độc đáo, và các cuộc gặp gỡ những đứa trẻ đặc biệt khác cũng đều khá thú vị. Thế giới Ransom Riggs dựng lên rất chi tiết, sống động, đến mức bọn mình có cảm giác như không còn ngồi bên bàn cùng cuốn sách nữa mà đang được bước chân trên đường phố nước Anh thời Victoria. Các bức ảnh trong truyện cũng rất chất lượng và ám ảnh như hai cuốn trước, và kết hợp với thế giới thú vị kia tạo nên một trải nghiệm đọc không thể chê được. 

Bản thân cốt truyện thì không có gì đặc biệt lắm. Truyện có khá ít nút thắt, bước ngoặt, thậm chí có thể nói là hơi giản đơn, mặc dù các cảnh hành động và cách các nhân vật tương tác với nhau đọc vẫn thấy hay. Nhiệm vụ giải cứu đọc cũng hay, cũng kịch tính, nhưng lại bị kéo dãn ra quá thể. Bọn mình có cảm giác phần truyện này chỉ nên gói gọn trong tối đa là nửa cuốn, và phần còn lại đi theo một hướng khác, chứ không nên để mọi thứ kéo dài lê thê, dẫn đến việc có những chỗ nhịp văn cực kỳ buồn ngủ, phá mạch hấp dẫn của truyện. Truyện kết lại khá ổn, mặc dù vẫn có một số đoạn sự việc diễn ra hơi bất hợp lý, nhưng nếu thoáng tính thì vẫn có thể bỏ qua. Được cái là lần này phần tình cảm của Jacob và Emma đỡ hơn phần trước, chủ yếu làm nền để phát triển nhân vật.

Nhân nhắc đến nhân vật của Thư viện linh hồn, trong phần này đây là một trong những điểm tác giả làm yếu hơn hai phần trước. Nhân vật cũng thú vị, có những khiếm khuyết để giúp người đọc dễ đồng cảm, nhưng lại không có mấy chiều sâu. Jacob trong phần này được tập trung tương đối nhiều, khiến các nhân vật khác ít thời lượng được phát triển sâu hơn. Ngoài ra, quyền năng mới của Jacob quá mạnh mẽ, khiến bọn mình có cảm tưởng các nhân vật khác như bị thừa ra. Mặc dù Emma, cô Peregrine và những người khác đều góp sức vào cuộc giải cứu, chủ yếu họ chỉ mang tính hỗ trợ, còn Jacob cáng đáng 90%. Hơi khó hiểu tại sao một người mới chỉ vào trong thế giới trẻ đặc biệt được một thời gian ngắn mà đã được đẩy lên tầm cao như vậy. Nhân vật phản diện của truyện cũng nhạt nhoà. Những gì Caul nói và làm khiến bọn mình cảm thấy rất "diễn," và cũng như các nhân vật khác, Caul rất ít đất thể hiện chiều sâu.

Nhìn chung, Thư viện linh hồn không phải cuốn hay nhất trong bộ ba tác phẩm kể về những đứa trẻ đặc biệt, nhưng là dấu chấm khá ổn cho cả series. Nếu cảm thấy chán ngán cuộc sống bình lặng vô vị hàng ngày, Thư viện linh hồn nói riêng và toàn series những đứa trẻ đặc biệt nói chung sẽ giúp bạn thi vị hoá thế giới của mình.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi & Fantasy như tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long