[REVIEW] Thành Phố Hồn Rỗng - Ransom Riggs

Ngày: 29/03/2018 lúc 11:48AM

Thành Phố Hồn Rỗng đã đổ bộ Việt Nam, và một lần nữa Ransom Riggs lại đưa bạn đọc vào thế giới bí ẩn, huyền ảo của những đứa trẻ đặc biệt.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Hollow City
  • Tác giả: Ransom Riggs
  • NXB: Quirk Books
  • Ngày xuất bản: 14/01/2014
  • Số trang: 512
  • Bản tiếng Việt: Nhã Nam

Review:

bìa thành phố hồn rỗng ransom riggs

Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine là một trong những tác phẩm Fantasy Bookism bọn mình thấy ấn tượng nhất. Thế nên khi nghe tin Thành Phố Hồn Rỗng được xuất bản, ngay lập tức bọn mình phải cơ cấu về, và ào cái đã đọc xong hết vào... 4 giờ sáng vì quá thú vị. 

Cũng như Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine, Thành Phố Hồn Rỗng phối kết hợp những bức ảnh đen trắng đầy nghệ thuật và ám ảnh vào mạch văn. Không chỉ đơn thuần là những bức hình quái dị gây sốc cho người đọc, mỗi bức ảnh trong truyện đều liên quan rất chặt chẽ đến nội dung chương đang kể, và người chụp rất có tâm, khiến bản thân bức ảnh như tự nói lên một câu chuyện mini. 

Thành Phố Hồn Rỗng kể lại cuộc hành trình của đám trẻ đến London sau khi rời đảo. Tác giả rất đầu tư phóng bút xây dựng thế giới bí ẩn của series truyện, đưa độc giả đi gặp những sinh vật kì khôi khó tin, mỗi nơi lại có một nét 'đặc biệt' rõ rệt như thể đó là 'bản sắc văn hoá' vậy. Mạch truyện khởi động hơi chậm, nhưng càng về sau càng kịch tính, lôi cuốn, khiến bọn mình vừa lật trang giấy vừa run không biết nguy hiểm tiếp theo sẽ là gì. Truyện có khá nhiều bước ngoặt khó lường, và đoạn kết thực sự là một bất ngờ lớn, khiến độc giả phải mong ngóng đến phần cuối của series. Cốt truyện tổng quan hay là vậy nhưng các phần riêng biệt không phải không có thiếu sót. Một số phân cảnh có mô-típ mang tính trùng lặp, khiến truyện đôi lúc cảm giác rườm rà (và có thể với người khó tính sẽ là nhàm chán). Có vài lần các tình huống hiểm nguy giải quyết bị... điêu, khiến câu chuyện trở nên hơi giả tạo. Đành rằng trong truyện Fantasy, 'điêu' là một phần làm nên cái hay cho tác phẩm, nhưng lạm dụng nó thì lại là điều không tốt.

Các nhân vật trong Thành Phố Hồn Rỗng cũng là một cái hay của tác phẩm. Nhà văn Ransom Riggs dành thời gian đi vào nội tâm của Olive, Hugh, và Emma để chúng ta có thể cùng theo dõi quá trình trưởng thành của lũ trẻ, cũng như ảnh hưởng những sự kiện ở phần trước đối với chúng. Thông qua các nhân vật, người đọc sẽ không khỏi rùng mình khi tưởng tượng ra cảnh phải sống lặp đi lặp lại mãi một khoảnh khắc của cuộc đời. Bọn mình đặc biệt thích cách tác giả để Emma, một nhân vật cả đời được bao bọc bởi cô Peregrine, trở thành thủ lĩnh nhóm. Nó cho thấy trong hoàn cảnh khốn cùng, con người có ý chí sẽ luôn làm được những điều ngoài khả năng. Chỉ vấn đề duy nhất đáng phàn nàn ở đây là câu chuyện 'tình củm' của Emma và Jacob. Đọc hết phần 1, sang tận phần 2 mà bọn mình vẫn thấy câu chuyện tình rất nông cạn, lạc lõng trong mạch truyện, và hoàn toàn vô nghĩa. Chúng ta sẽ phải chờ phần 3 xem tác giả có cải thiện không.

Tựu trung lại, Thành Phố Hồn Rỗng là một trong những cuốn sequel hiếm hoi với mạch văn và chiều sâu nhân vật vẫn ấn tượng như cuốn đầu, nếu không muốn nói là còn hay hơn. Sau khi gập lại trang sách cuối cùng của Thành Phố Hồn Rỗng, bọn mình đều giành nhau mang về để đọc lại và một lần nữa bước vào thế giới kì bí lạ lùng và đầy ảo diệu của Ransom Riggs. Truyện thực sự khiến bọn mình buồn vì biết rằng chỉ còn một cuốn sách nữa thôi, chúng ta sẽ không còn cơ hội phiêu lưu cùng những đứa trẻ đặc biệt nữa.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như bộ phim này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long