[REVIEW] Tàn thế (The Fall) - Guillermo del Toro & Chuck Hogan

Ngày: 21/04/2018 lúc 22:36PM

Tàn thế, tức The Fall, tiểu thuyết ma cà rồng của cặp đôi Guillermo del Toro và Chuck Hogan, sắp tới sẽ được Nhã Nam cho ra mắt. Tác phẩm này là phần tiếp nối của cuốn tiểu thuyết Dị chủng (tức The Strain) mà bọn mình từng review. Cùng xem phần 2 này có xứng đáng nối tiếp phần 1 không nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: The Fall
  • Tác giả: Guillermo del Toro và Chuck Hogan
  • Số trang: 308

Review:

tàn thế

Tàn thế bắt đầu ở chỗ Dị chủng kết thúc, khi thành phố New York đã bị tàn phá hoàn toàn, và bây giờ sẽ đến lượt phần còn lại của thế giới. Và những nhân vật từ tập trước vẫn sẽ là cơ hội sinh tồn lớn nhất của loài người. Tức là số mệnh nền văn minh nhân loại được đặt trong tay một ông già + một người diệt chuột + 2 bác sĩ.

Nếu bạn cảm thấy cốt truyện có phần đơn giản thì… bạn nghĩ đúng rồi đó. Cũng như Dị chủng, quyển này mang đậm chất một phim hành động điển hình. Cũng dễ hiểu thôi, bởi vì Guillermo del Toro là đạo diễn phim hành độn mà. Chính thế nên trọng tâm của truyện là các cảnh săn lùng ma cà rồng đẫm máu hết sức kịch tính. Tuy nhiên, nếu bạn đã xem nhiều phim hành động đến mức cảm thấy miễn nhiễm với nó, hoặc đơn thuần là không thích những thứ kiểu như thế thì sẽ nhanh thấy chán.

Và vẫn như ở quyển đầu, cái hay nhất của Tàn thế vẫn là bọn ma cà rồng. Chúng thực sự là “ma” theo đúng nghĩa, không phải các soái ca đẹp trai hay quý tộc lịch lãm gì cả (xin lỗi fan Twilight nhé). Chúng rất ghê rợn, rất kinh tởm, và cực kỳ khát máu. Nếu đã quá quen với cái cách ma cà rồng dạo gần đây được thể hiện (toàn hotboy ga lăng), thì tốt nhất bạn hãy hình dung đây KHÔNG PHẢI là một quyển tiểu thuyết về ma và rồng, mà nó là truyện zombie đội lốt ma cà rồng.

Nhân nhắc đến zombie, thường thì trong các tác phẩm zombie sẽ hay có phần nền văn minh loài người dần dần sụp đổ. Trong truyện này cũng thế, cũng có việc thảm họa ma cà rồng lan toả khiến nền văn minh loài người đứng bên bờ diệt chủng. Đây là một đề tài rất hấp dẫn, và đáng ra nếu chịu đầu tư phân tích thì tác phẩm sẽ có chiều sâu hơn hẳn, chưa kể còn tạo được cảm giác ghê rợn ở tầm vĩ mô. Rất tiếc là nhu đã nói, Guillermo del Toro chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để tần suất cảnh máu chảy đầu rơi được xuất hiện nhiều nhất, thế nên phần này bị đẩy xuống làm bối cảnh nền.

Tóm lại, Tàn thế là một quyển viết hoàn toàn nhằm để giải trí, và nếu không cần gì hơn thế thì quyển này có thể gọi là hay, chỉ có điều mang cái chất rập khuôn của phim hành động. Những bạn nào đã đọc Dị chủng và thấy thích thì chắc sẽ ưng quyển này, mặc dù có thể sẽ thấy nó không bằng được quyển thứ nhất.


Nếu muốn tìm đọc những cuốn Sci Fi "có não" hơn tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long