[REVIEW] Sau lưng Gió Bấc - George MacDonald

Ngày: 29/03/2018 lúc 13:25PM

Sau lưng Gió Bấc của George MacDonald của Nhã Nam là một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển nhất. Cùng đọc review tác phẩm với Bookism nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: At the Back of the North Wind
  • Tác giả: George MacDonald
  • NXB: Everyman's Library
  • Ngày xuất bản: 1871
  • Số trang: 346
  • Bản tiếng Việt: Nhã Nam

Review:

Sau lưng Gió Bấc

LƯU Ý: Review viết dựa trên bản gốc tiếng Anh.

Sau lưng Gió Bấc là câu chuyện cổ tích với một chủ đề xuyên suốt: đau khổ là một phần của cuộc sống mà Chúa ban cho con người. Nhân vật chính trong truyện, Diamond, là một cậu bé ngoan ngoãn, ngây thơ, và một tối nọ cậu kết bạn với Gió Bấc. Nhiều đêm liền cậu được bà đưa đến làm quen với một cô bé nghèo khổ bị người bà giàu có hành hạ và những mảnh đời khác nữa.

Gió Bấc là một nhân vật được xây dựng rất tuyệt vời. Bà là một thiên thần do Chúa sinh ra, nhưng cũng có thể mang lại khổ đau bên cạnh hạnh phúc. Bà sẵn sàng đưa Diamond đến giúp một người phụ nữ ốm yếu cô độc giữa đêm tối, nhưng cũng sẵn sàng đánh chìm cả một con tàu với bao sinh linh. Bà làm mọi thứ với vẻ dửng dưng lạnh lùng, như thể bà thậm chí còn không ý thức được hết hành động của mình. Với bà, cái chết hay bệnh tật chỉ là một công cụ để đưa con người ra vùng đất "sau lưng Gió Bấc," nơi tất cả đều hạnh phúc. Nhờ vậy mà nhân vật hiện ra vừa lôi cuốn, vừa đáng sợ đến rùng mình.

Diamond cũng là một nhân vật phúc tạp. Cậu tốt tính, thậm chí tốt đến mức nhiều người cảm thấy bất thường. Cậu cũng phải trải qua những khó khăn đau khổ, có những thứ không ai hiểu được, và số phận của cậu trong truyện không hẳn có một kết thúc có hậu. Hành trình của cậu trong Sau lưng Gió Bấc vừa có thể được coi là hành trình đi tìm hạnh phúc của đời người, vừa là hành trình trưởng thành lên của một cậu bé ngây thơ trong sáng.

Thực sự rất khó để review các yếu tố khác ngoài nhân vật trong sách vì cái lôi cuốn của truyện nằm chủ yếu trong cách nó tạo ra cả một thế giới, không gian ảo diệu.Có thể coi đây là một cuốn cổ tích kinh thánh, một câu truyện êm dịu tuyệt đẹp đầy sâu sắc, song cũng lắm lúc vui đùa ảo diệu như xứ thần tiên của Lewis Carroll. Mặc dù tác giả viết truyện với mục đích cho thiếu nhi đọc là chủ yếu, truyện có những bài học sẽ khiến người lớn phải lặng mình suy ngẫm, thậm chí nhỏ lệ trước những gì tác giả muốn gửi gắm. Sau lưng Gió Bấc thực sự là một cuốn truyện kinh điển mọi người nên đọc ít nhất một lần trong đời.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi & Fantasy như tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long