[REVIEW] Ready Player One (tiểu thuyết) | Ernest Cline

Ngày: 23/03/2018 lúc 21:44PM

Ready Player One là một tác phẩm YA siêu kinh điển. Cùng đọc review tác phẩm với Bookism nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Ready Player One
  • Tác giả: Ernest Cline
  • NXB: Crown Publishers
  • Ngày xuất bản: 16/08/2011
  • Số trang: 374
  • Bản tiếng Việt: Chưa có

Review:

ready player one

Ready Player One lấy bối cảnh thế giới 2045, khi thực tại đã trở nên quá tăm tối, và con người chui vào trốn trong thế giới ảo có tên OASIS. Một ngày nọ, khi James Halliday, người sáng lập ra OASIS, qua đời, một bức thông điệp được công khai phát sóng: OASIS ẩn chứa một bí mật, và ai tìm ra bí mật đó thì sẽ được thừa hưởng gia tài và doanh nghiệp của ông. Một cuộc đổ xô “tìm vàng” bùng nổ, nhưng không ai tìm thấy gì hết.

Cho đến 5 năm sau, khi một cậu thiếu niên tên Wade Watts phát hiện ra một manh mối…

Điểm nổi trội nhất của cuốn tiểu thuyết này là những yếu tố văn hoá thập niên 80s của nó. Khi đọc, ta sẽ bắt gặp rất nhiều những mô tả về các chương trình TV, các mốt thời trang, các trò chơi điện tử, các bản nhạc funky,… mọi thứ đều được khắc họa rất sống động, rất chân thực. Khi đọc có thể dễ dàng cảm nhận được lòng nhiệt huyết của Ernest Cline. Tình yêu của ông với những game thời đó, đồng thời với cả văn hoá “geek” ngày xưa được bộc lộ trong từng câu từng chữ. 

Lẽ tất nhiên, bởi vì điểm hút lớn nhất của Ready Player One nằm ở những mô tả về văn hoá năm 80s, đặc biệt là năm 80s ở nước Mỹ, thế nên những bạn đọc trẻ sẽ rất khó thấy đồng cảm được với tác phẩm này. Trừ khi bạn là người mê tìm hiểu văn hoá, và có thể coi đây như một dạng “sách sử” về văn hoá đại chúng của Mỹ ngày xưa.

Ngoài cái văn hoá 80s ra thì Ernest Cline còn vẽ lên được một thế giới thật vô cùng, khiến cho những vấn đề của thế giới ấy thực tế đến lạnh gáy. Quá phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch, ấm lên toàn cầu, kinh tế trì trệ, trốn thoát vào thế giới ảo... tất cả đều là những vấn đề ngày nay của chúng ta, đẩy lên đến mức cao nhất nếu ta không chịu thay đổi cách sống. Đặc biệt nhất là sự ám ảnh của ta với công nghệ. Cline đã châm biếm cái thế giới ngày một ảo hoá của chúng ta, khi những công nghệ đáng ra sẽ giúp con người kết nối nhiều hơn với nhau lại đẩy chúng ta đến chỗ xa cách nhau hơn, cô độc hơn.

Tuy nhiên, ngoài hai yếu tố đó ra thì tác phẩm không có gì đáng chú ý lắm. Các nhân vật mặc dù đều có chiều sâu và có những tương tác rất thú vị với nhau, nhưng vẫn bị rập khuôn theo các kiểu mẫu nhân vật thiếu niên trong một tác phẩm với cái cốt là hành trình đi từ kẻ ất ơ lên thành người hùng điển hình, không có gì mới lạ cả. Và nếu bỏ qua lớp vẻ ngoài hào nhoáng của thế giới ảo và những yếu tố văn hoá, đây cũng chỉ là một câu chuyện YA dystopia điển hình. Mặc dù tất nhiên phần tình yêu tình báo được giảm thiểu là cũng khá hơn rất nhiều cuốn rồi.

Nói tóm lại, Ready Player One vẽ lên được một thế giới lôi cuốn và đưa ra được những ý tưởng thú vị, nhưng truyện dựa quá nhiều vào việc độc giả bị “sốc” trước thế giới OASIS và hoài niệm năm 80s nên không thực sự sâu sắc. Có thể nói nó là một tác phẩm hay, nhưng không đến mức như những gì nhiều người vẫn hay tâng bốc.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như bộ phim này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long