[REVIEW] Quái vật ghé thăm - Patrick Ness

Ngày: 29/03/2018 lúc 13:39PM

Quái vật ghé thăm của nhà văn Patrick Ness không bao lâu nữa sẽ được Nhã Nam giới thiệu đến cho độc giả Việt Nam. Cùng bọn mình review truyện nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: A Monster Calls
  • Tác giả: Patrick Ness
  • NXB: Walker Books
  • Ngày xuất bản: 05/05/2011
  • Số trang: 216
  • Bản tiếng Việt: Nhã Nam

Review:

quái vật ghé thăm

Ban đầu lúc nhìn bìa Quái vật ghé thăm, bọn mình cứ tưởng đây là dạng tiểu thuyết nhát ma trẻ con nhảm nhảm đầy rẫy thị trường. Bọn mình đọc quyển này đơn giản vì nó… ngắn, nên nghĩ có dở thì cùng lắm cũng chỉ phí mất 2 tiếng cuộc đời, không vấn đề gì. Thế nhưng đọc xong, bọn mình lại thèm truyện được dãn thêm mấy trăm trang nữa, bởi vì đây thực sự là một trong những câu chuyện cổ tích hiện đại hay nhất bọn mình từng đọc.

Quái vật ghé thăm kể về Conor, một cậu bé mỗi lần đi ngủ lại gặp ác mộng. Chuỗi ngày chìm trong ác mộng của cậu bắt đầu khi mẹ cậu mắc ung thư và bắt đầu phải điều trị. Bao đơn côi buồn bã cậu giữ mãi trong lòng. Bất chợt một hôm, cậu gặp quái vật. Nhưng con quái không muốn doạ dẫm hay làm gì cậu cả. Nó chỉ muốn kể truyện cho câu nghe.

Tất nhiên, đời chẳng ai làm gì không công. Đổi lại, con quái yêu cầu cậu nói ra một thứ: sự thật.

Về cốt truyện thì đầu tiên cần nói luôn: truyện không hề vui tươi tí nào. Truyện rất buồn, rất thảm. Truyện rất sâu sắc và sẽ khiến bạn phải nhói tim. Bản thân cái cốt thì không đến mức lắt léo vòng vèo hay bất ngờ gì cho cam, nhưng nó sẽ dạy ta những bài học làm người rất đắt giá. Truyện mới đọc nghe kinh dị, rùng rợn nhưng thực sự đây là một tác phẩm rất xúc động về gia đình, tình bạn, cái chết, mất mát. Truyện sẽ không khiến bạn chui tọt vào phòng trùm chăn run cầm cập mà buộc bạn phải nhiều lần đặt nó xuống và ngẫm nghĩ. Bản thân bọn mình trước giờ khá tự hào là những thanh niên “cứng cựa” nhưng nhiều chỗ vẫn thấy cổ họng nghèn nghẹn. Khi giở đến trang cuối, mắt bọn mình bắt đầu cay xè.

Văn phong của Patrick Ness không thể chê vào đâu được. Từng câu từng từ đều được chọn lựa kỹ càng để tạo ấn tượng mạnh cho độc giả. Nhà văn có lối viết vừa mênh mang, vừa gấp gáp, vừa tăm tối, vừa sâu sắc, lại được kết hợp với những bức tranh minh hoạ đen trắng rờn rợn nên khiến ta đã cầm Quái vật ghé thăm lên là cực kỳ khó đặt xuống. Bản thân các bức tranh cũng được vẽ rất công phu, đầy tính nghệ thuật và biểu đạt rất chuẩn cái hồn của câu chuyện.

Nhân vật cũng là một điểm tác giả làm rất thành công. Càng biết nhiều về Conor, ta càng phải thấy thương thay cho cậu. Tuổi cậu còn nhỏ mà phải đương đầu với những thứ đến người lớn cũng thấy khó khăn. Mặc dù sự cứng cỏi của Conor được tác giả nhiều lần thể hiện, ông rất khéo léo giữ nguyên chất trẻ con của Conor. Cậu không hề bị biến thành một dạng thiên tài có khả năng suy nghĩ sâu xa và thấu hiểu những điều đến các bô lão cũng còn không lơ ngơ. Bởi thế mà nhiều lúc bọn mình chỉ muốn đến ôm Conor vào lòng và bảo vệ cậu khỏi mọi cay đắng của cuộc đời.

Tựu trung lại, Quái vật ghé thăm muốn nói với ta rằng ai cũng phải đối mặt với những con quái của riêng mình. Không có gì là tốt hẳn. Không có gì là xấu hẳn. Không phải ai cũng tốt. không phải ai cũng xấu. Phần lớn ở đời con người đều nằm ở khoảng giữa. Đúng sai luôn không rõ rành. Chúng ta chỉ có thể sống và làm theo những gì mình tin là đúng đắn. Dù rằng truyện được liệt vào dạng sách dành cho tuổi teen, đây thực sự là một tác phẩm kinh điển mà tất cả mọi người đều nên đọc.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi & Fantasy như tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long