[REVIEW] Phim Westworld (Season 2 Tập 9) – Thế Giới Viễn Tây

Ngày: 19/06/2018 lúc 10:14AM

Tập 9 season 2 Westworld, Vanishing Point, là câu chuyện về hai người cha khác hẳn nhau. Một là cha của một cô con gái thật và là chủ sở hữu của tập đoàn Delos. Người còn lại là cha của các vật chủ, không con riêng nhưng lại là cha của hàng trăm rôbốt. Ford và William, một người thì muốn giải câu đố của người kia, một người thì muốn phá hoại dự án của người còn lại. Mặc dù đây có thể chỉ đơn thuần là một tình cờ, nhưng tập phim được chiếu vào một hôm rất đặc biệt: Ngày của Cha tại Mỹ.

Tâp phim nay chủ yếu tập trung vào nhân vật đen tối nhất series, cả trên phương diện hành động lẫn phục trang, Người Mặc Đồ Đen, William (Ed Harris). Trong season 2, ông ta ngày một trở nên xa rời thực tại hơn, liên tục đổ lỗi cho Ford về mọi vấn đề mình gặp phải, và dần dần tiến đến ngưỡng không còn đường trở lại.

Vanishing Point cũng tuyệt vời và đau lòng chẳng kém gì tập phim tuần trước, chỉ có điều theo một góc độ khác. Kiksuya thể hiện sự khổ đau của một vật chủ bị bỏ lơ, và sự hình thành ý thức của nhân vật ấy. Vanishing Point thì thể hiện sự khổ đau của một gia đình bị bỏ lơ, và khiến cho một con người bất ổn ngày một xa rời thế giới loài người, trốn vào trong một thế giới do mình kiểm soát hoàn toàn.

Ed Harris xứng đáng được một tràng pháo tay tán thưởng cho diễn xuất trong tập phim này. Vuốt ria mép và chém giết loạn xạ để thể hiện mình là kẻ xấu thì rất dễ, có điều William không hẳn là nhân vật xấu, ông ta chỉ đơn thuần bị ám ảnh (và có vấn đề tâm thần). Các hành động của William rất đáng lên án, nhưng ông ta vẫn còn chút tử tế khi cố giấu vợ con mình điều ấy. Nhưng sau khi đã mất vợ và vô tình giết chết con gái của chính mình, ông ta chẳng còn gì ngoài thế giới Westworld và các bí ẩn của nó. Chính sự tăm tối trong tâm hồn William đã gây ra mọi bi kịch trong đời ông ta.

Tương tự William, sự tăm tối trong tâm hồn Teddy cũng đã hủy hoại đời anh. Chỉ có điều theo một cách trực tiếp hơn. William không thể chịu đựng được sự tăm tối của mình, và trở nên xa lánh gia đình; Teddy không thể chịu đựng được sự tăm tối của mình, và đã tự sát. Anh yêu Dolores vô cùng, nhưng cũng không thể tiếp tục trở thành con rối sát nhân của cô được nữa. Anh không có đường thoát như William, và chỉ còn lại một lựa chọn duy nhất.

Cảnh tự sát của Teddy mang nhiều nét tương đồng với Juliet, vợ của William. Sela Ward chỉ được cho vài cảnh để bộc lộ tài năng, nhưng bà đã có một màn biểu diễn hết sức xuất sắc, dựng lên một nhân vật có chiều sâu, đầy đau khổ và rất chân thực. Tương tác giữa Juliet và William luôn khiến người xem có cái nhìn rõ hơn về nội tâm của hai nhân vật. William vạch trần sự giả tạo trong những hành động Juliet thực hiện để che giấu sự cô đơn. Juliet làm bật lên sự xa cách của William với chính gia đình mình. Ông ta làm rất tròn vai một người chồng tận tụy — đưa vợ lên tầng, đắp chăn cho vợ, cho vợ ly nước để giải rượu — nhưng tất cả chỉ là một màn kịch, giả tạo chẳng kém gì Juliet, nhưng theo một cách đau lòng hơn.

Teddy cũng bị tách biệt với thực tại của mình. Anh nói mình yêu Dolores, nhưng có vẻ không thực sự yêu cô. Teddy yêu cô vì đã được lập trình để yêu cô. Nhưng cô đã biến Teddy thành một tên sát nhân máu lạnh. William lao đầu vào trong bóng tối của mình, còn Teddy thì chạy trốn khỏi nó. William giết người cuối cùng mình còn yêu thương để theo đuổi một câu đố, và Teddy giết chết chính mình để không phải làm hại người mình yêu thương. Cảnh chia ly ấy xúc động vô cùng, phần lớn nhờ diễn xuất của Evan Rachel Wood. Có một khoảng lặng lúc Dolores chứng kiến Teddy ngã xuống, quá sững sờ không biết phải phản ứng ra sao, thế rồi cô bật ra một tiếng hét câm lặng đầy đau khổ. Và rồi Dolores nhận ra rằng mình hoàn toàn cô độc trong cái thế giới này. Tất cả những gì cô còn sót lại là Thung Lũng Bên Kia.

William cũng đã trở nên hoàn toàn cô độc. Vợ ông ta đã chết. Con gái ông ta đã chết. Delos rồi cũng sẽ không sống nổi với hàng trăm vụ kiện và sự chỉ trích của truyền thông sau khi mọi sự bại lộ. William không còn gia đình, và không còn sự nghiệp nữa. Tất cả những gì ông ta còn sót lại là câu đố của Ford.

Cả hai đều đã từ bỏ mọi thứ chỉ vì một thứ mà họ còn không chắc là mình muốn nữa. Một cuộc đời mới mà không người chia sẻ cùng. Những câu trả lời mà chẳng có ai để giải thích cho nghe. Chúng còn có nghĩa lý gì nữa không?


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi "có não" như bộ phim này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long