[REVIEW] Phim Westworld (Season 2 Tập 8) – Thế Giới Viễn Tây

Ngày: 12/06/2018 lúc 12:34PM

Kiksuya

Trong tập phim tuần này, Kiksuya, Westworld kể lại câu chuyện của Ghost Nation, một trong những phe phái ít được chú trọng nhất tính đến nay, và kết quả là một tác phẩm điện ảnh đầy xúc động.

Cảnh báo: review sẽ có spoiler.

Ngay từ đầu, chúng ta đã thấy Ghost Nation có một điểm gì đó khác biệt. Họ về cơ bản đóng vai trò phản diện trong công viên, nhưng lại không được chú ý nhiều như các nhóm tội phạm khác. Chủ yếu họ toàn xuất hiện vào những lúc rất bất ngờ, khiến cho các nhân vật chính tại thời điểm đó bị một phen hú vía. Nhưng hóa ra, dưới sự dẫn dắt của Akecheta, Ghost Nation có thể là nhóm vật chủ đầu tiên trong công viên thức tỉnh, và là những vật chủ đầu tiên nhận ra rằng họ phải tự vệ trước cả các du khách lẫn Wyatt và biệt đội sát nhân của cô.

Hành trình thức tỉnh của Akecheta, thủ lĩnh phe Ghost Nation bắt đầu với một cuộc sống hạnh phúc bên gia đình, nhưng rồi sau đó mất hết tất cả chỉ vì đội ngũ quản lý Westworld muốn có một nhân vật hung dữ hơn. Mọi thế giới Viễn Tây đều cần một kẻ phản diện, một nhóm thổ dân sơn mình sơn mẩy kinh dị, chuyên lột da đầu người, và Akecheta nằm trong số những người bị lựa chọn đưa vào vai đó. Ông ta không muốn như vậy chút nào, và bất chấp những nỗ lực của đội lập trình, ông ta vẫn nhớ được những cuộc đời trước kia của mình. Và cũng như Maeve, Akecheta sẵn sàng chết để đi đến “miền đất dưới địa ngục,” tức là khu Mesa, để tìm lại vợ mình. Trong quá trình đó, ông phát hiện ra cả một thế giới mới. Ông ta đã được chứng kiến tự do thực sự, và ông ta muốn giành lấy điều đó cho bản thân và toàn bộ đồng bào Lakota của mình.

Trong suốt series này, mỗi lần nhìn thấy nhân vật do Zahn McClarnon thủ vai, ta toàn thấy một kẻ hung dữ, bôi sơn trắng đen kinh dị trên người, cầm dao đi đe dọa kẻ khác. Tuy nhiên, Akecheta không chém giết vì vui thú, hay bởi vì đó là một phần trong mạch truyện của ông, mà ông ta đang tìm cách giúp các vật chủ thức tỉnh, lần lượt từng người một, đồng thời cố gắng không để đội kỹ thuật của Delos phát hiện ra và bị thu hồi.

McClarnon đã có một màn diễn xuất hết sức xuất sắc trong tập phim này. Cái chi tiết miếng da đầu in hình Mê cung, có từ những tập đầu tiên của Westworld, là thứ đã thúc đẩy William và Akechta có những hành động vô cùng cực đoan, một dưới góc độ kẻ ác nhân và một dưới góc độ người hùng thầm lặng. Lột tả được tầm quan trọng của điều đó là một trọng trách rất nặng nề, và McClarnon đã hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách đáng khâm phục. Tương tác giữa Akecheta và con gái của Maeve, Kohana (Julia Jones) diễn ra rất tự nhiên, thấm đầy sự buồn đau, chân thành, và có thể nói là một trong những khoảnh khắc sâu sắc nhất trong series tính đến nay.

So với các tập khác, Kiksuya có phạm vi hạn chế hơn, nhưng vẫn không kém phần ấn tượng. Gần như toàn bộ tập phim chỉ tập trung vào một nhân vật, nhưng đạo diễn Uta Briesewitz đã để cho nhân vật ấy có một hành trình rất bi tráng. Akecheta là một kẻ ngoại bang đối với chính đồng bào mình, trong cả ngữ cảnh mạch truyện lẫn ngữ cảnh thực tế, bởi vì đồng bào ông ta liên tục bị thay thế cho đến khi bộ tộc Lakota gốc chẳng còn lại mấy người. Akecheta còn đã lùng sục từng ngóc ngách của công viên để tìm vợ mình chịu đựng đủ đau đớn tủi nhục, để rồi cuối cùng tìm thấy tình yêu của đời mình kẹt trong phòng trữ đông như một cái xác vô hồn.

Mọi chi tiết trong tập phim này đều có liên quan đến một điều mà Ford đã từng nói. Các vòng lặp mạch truyện vừa để phục vụ du khách mà cũng vừa để phục vụ vật chủ. Akecheta không thức tỉnh nhờ hành động cụ thể nào, hay do bị các vật chủ tác động lên bản thân, mà chỉ đơn thuần nhớ lại những gì bản thân đã bị tước đoạt mất từ các vòng lặp mạch truyện cũ. Đó chính là lý do tập phim này có tên Kiksuya - “nhớ lại” trong ngôn ngữ của người Lakota.

Khác với phần đông các vật chủ khác, sự bỏ bê mới là tác nhân khiến cho bộ tộc Lakota thức tỉnh, thay vì bị bạo hành. Tuy nhiên, như Akecheta đã chứng minh trong tập này, đau khổ luôn là đau khổ, bất kể là dưới dạng nào. Và thức tỉnh luôn là thức tỉnh, bất kể thức tỉnh theo cách nào. Và Kiksuya, bất kể dưới khía cạnh kịch bản, diễn xuất, hay cảnh quay, đều là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi "có não" như bộ phim này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long