[REVIEW] Phim Westworld (Season 2 Tập 6) – Thế Giới Viễn Tây

Ngày: 28/05/2018 lúc 19:45PM

westworld

Lưu ý: bài review này sẽ có spoiler cho tập 6 Westworld season 2.

Tập phim “Phase Space” bắt đầu với một cảnh ký ức quen thuộc: Bernard trò chuyện với Dolores, kiểm tra xem cô đã trở thành con người đến mức nào. Tuy nhiên, chúng ta lập tức phát hiện ra rằng người tiến hành kiểm tra lại là Dolores chú không phải Arnold… hay Bernard ấy nhỉ? Rất khó để nói. Ngoài ra, việc Dolores biết cách kiểm tra và điều khiển vật chủ như vậy còn làm cho ta phải băn khoăn, không biết đây có thực sự là quá khứ không, hay sự kiện xảy ra trong tương lai.

Bất kể chuyện ấy diễn ra vào thời điểm nào trong tuyến thời gian, nó cũng đặt ra một câu hỏi lớn: tại sao Dolores lại kiểm tra xem mình đã tạo ra được một vật chủ Arnold giống hệt với bản gốc? Cảnh này nhiều khả năng diễn ra sau khi Dolores đã thực hiện cuộc khởi nghĩa của mình, bởi lẽ nếu không thì cô chẳng thể nào kiếm được vật chủ để mà làm vậy. Ngoài ra, có khi nào các ký ức về Arnold của Dolores trong các tập trước cũng chỉ là một bài kiểm tra? Mọi thứ bắt đầu nhập nhằng hết vào với nhau, tất cả chỉ vì một cảnh quay đơn giản.

Tập phim này còn giới thiệu cho chúng ta một yếu tố mới: “The Cradle.” Đây là một dạng “tâm trí tụ hợp” của toàn bộ công viên. Thực chất đó là một ngân hàng dữ liệu nằm ở trung tâm Westworld, kiểm soát toàn bộ dòng thông tin của công viên. Cradle có thể liên hệ với các vật chủ trong công viên, và như Elise cùng Bernard khám phá ra, nó thậm chí còn có thể chống lại các mã cập nhật của các lập trình viên.

Tại ngân hàng dữ liệu Cradle, Elsie dùng máy kết nối não vật chủ để cho Bernard (hay ít nhất là dữ liệu cấu thành nên tâm trí Bernard) được nhập vào trong kho lưu trữ. Một khi đã vào được bên trong Cradle, Bernard có thể tương tác với các thông tin lưu trữ từ các vật chủ khác, bao gồm Dolores và Teddy tại Sweetwater. Nhưng điều bất ngờ nhất đó là khi vào đến nơi, Bernard gặp lại Robert Ford.

Điều này gần như khẳng định luôn giả thuyết mà fan đã đặt ra từ lâu: tâm trí Ford vẫn còn tồn tại dưới một dạng nào đó (ở đây là dưới dạng dữ liệu trong Cradle), tiếp tục điều khiển mọi thứ trong công viên. Khả năng cao ông ta là người đã chiếm quyền điều khiển Clementine và khiến cho cô đưa Bernard đến chỗ Elsie; ông ta cũng đã chiếm quyền điều khiển con gái Lawrence và phiên bản vật chủ trẻ của bản thân mình trong các tập trước, đồng thời bắt một số vật chủ tự sát để trêu chọc William. Thông qua Cradle, Ford tìm cách chống lại các kỹ sư lập trình của Delos, không cho họ chiếm lại quyền kiểm soát công viên. Ford về cơ bản đã trở thành Chúa trong công viên này. Và nếu các vật chủ mà nổi loạn thành công, và về sau chiếm lĩnh cả thế giới, Ford sẽ thực sự trở thành một vị Chúa của thế giới loài người, bên trong tâm trí của các vật chủ không thể nào chết.

Trong tập này, ta còn được thấy Ashley Stubs và Charlotte Hale cuối cùng cũng gọi được viện binh từ Delos đến công viên sau khi thu hồi được vật chủ Peter Abernathy. Đây cũng là lúc chúng ta được gặp một nhân vật mới có tên Coughlin, liên tục nói kháy Ashley Stubs. Kể cũng không thể trách ông ta được, bởi xét cho cùng, Stubs là trưởng bộ phận an ninh nhưng lại để rất nhiều du khách bị tàn sát.

Trong khi ấy, Dolores, Angela, và Teddy 2.0 tiến hành chuẩn bị tấn công nơi đón khách của Westworld, tức nơi Charlotte Hale, Ashley Stubs, Bernard, và Elsie đang ở. Sau vụ tẩy não từ tập trước, Teddy bây giờ đã tàn bạo hơn. Anh nói phiên bản cũ của mình là một người “yếu đuối,” và người ấy đã biến mất rồi. Bản chất máu lạnh của Teddy khiến cho ngay cả Dolores cũng phải chờn lòng, và cô có vẻ hối tiếc quyết định của mình.

Quay trở về với bên trong công viên, William và con gái của mình có cơ hội tâm sự thẳng thắn với nhau. Ban đầu ông ta tin cô chỉ là một vật chủ do Ford tạo ra để trêu ngươi mình, nhưng có vẻ sự tình không phải như thế. Khi đối diện với con gái mình, ta được chứng kiến một William khác hẳn: yếu đuối hơn, thảm hại hơn. Emily/Grace (không rõ đâu mới là tên thật của cô) chỉ ra sự đạo đức giả của William, rằng ông ta vẫn chưa chịu trưởng thành, vẫn đắm mình trong cái trò chơi cao bồi ảo tưởng của trẻ con. Tuy nhiên, Emily/Grace vẫn nói mình không trách William vì đã để mẹ cô chết, đồng thời đề nghị tái thiết lập lại quan hệ cha con với ông. Và William xem chừng suy nghĩ rất nghiêm túc về việc dừng cuộc chơi lại và cùng con quay trở về với thế giới thực.

Mặc dù vậy, khoảnh khắc cảm động ấy không khiến cho William thức tỉnh. Ông vẫn bỏ mặc con gái mình trong một công viên đầy rẫy hiểm nguy để tiếp tục sống trong thế giới mộng ảo của mình. Có thể cô không cần đến sự che chở của bố mình, nhưng cái sự dửng dưng của William trước máu mủ của bản thân thể hiện rất rõ cái sự tồi tệ của ông ta.

Mạch truyện cuối cùng xuất hiện trong tập phim này là sự kết thúc của chuyến phiêu lưu của Maeve trong Shogun World. Trong suốt mạch truyện này, Maeve không ngừng nhắc đến việc phải để cho các vật chủ được quyền tự quyết định số phận của mình, kể cả nếu việc ấy có khiến cho họ phải bỏ mạng. Đây là một hành động trái ngược hoàn toàn với Dolores, và nó thể hiện rất rõ sự tương phản giữa cách thức tìm kiếm tự do của hai bên: một bên sử dụng bạo lực để cưỡng đoạt những gì mình muốn, một bên sử dụng tình cảm và tôn trọng quyền tự do của mỗi cá nhân.

Sau khi quay trở về ngôi nhà nơi từng sống cùng con gái trong Westworld ngày trước, Maeve đã trở nên thân thiện hơn với Lee Sizemore, và anh ta cũng có vẻ đã dần chấp nhận cô là một người bạn. Chính vì thế nên quyết định gọi cứu trợ của Lee giữa lúc Maeve và con gái bị bộ tộc Ghost Nation tấn công, bỏ mặc hai người bọn họ là một quyết định rất thú vị. Thông qua biểu cảm của anh ta lúc bị Felix tặng cho một ánh mắt đầy chỉ trích, rõ ràng nhân vật này không hề cảm thấy thích thú gì khi phải bỏ rơi Maeve cả.

Tập phim kết thúc với rất nhiều đoạn bỏ lửng. Maeve đang mắc kẹt giữa một toán chiến binh Ghost Nation, với một “đứa con” chẳng nhớ gì về cô và khi ấy đã có sẵn một người mẹ khác. Dolores thì đã đâm tàu vào Mesa và chuẩn bị nghênh chiến với Delos. Và Robert Ford thì đã quay trở lại, dưới dạng một vị Chúa trong thế giới ảo. Không biết câu chuyện sẽ diễn tiến tiếp ra làm sao nhỉ?


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi "có não" như bộ phim này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long