[REVIEW] Phim Westworld (Season 2 Tập 5) – Thế Giới Viễn Tây

Ngày: 21/05/2018 lúc 20:27PM

akane no mai

Tuần trước, Westworld chủ yếu tập trung vào âm mưu nhân bản người/giúp con người trở nên trường sinh bất tử của Delos, đồng thời tập trung vào phát triển nhân vật William (Jimmi Simpson/Ed Harris). Bởi lẽ đó, các nhân vật như Maeve (Thandie Newton) và Lee Sizemore (Simon Quarterman) bị cho ra ngoài rìa. Tuy nhiên, trong tập “Akane No Mai” này, chúng ta lại được tái ngộ với họ tại Shogun World (Thế giới Shogun).

“Akane No Mai” bắt đầu ngay từ phần kết của tập 3, lúc Maeve, Lee, và các thành viên khác bị Samurai tấn công. Họ nhanh chóng bị bắt giữ, và Lee nói với cả nhóm rằng Shogun World được tạo ra cho các khách thấy Westworld chưa đủ bạo lực.

Bọn họ bị dẫn vào trong một thị trấn khá giống Sweetwater. Dần dần, tất cả nhận ra rằng nơi đây thực chất được xây dựng dựa trên nguyên mẫu của Sweetwater, chỉ thay các yếu tố Viễn Tây thành giai đoạn Edo của Nhật Bản. Ngay khi vào trong thị trấn, một vụ cướp diễn ra theo kịch bản giống hệt vụ cướp két sắt trong quán rượu tại Westworld. Điểm khác biệt duy nhất là vụ cướp không phải do Hector (Rodrigo Santoro) và Armistice thực hiện, mà là do một ronin (Hiroyuki Sanada) và một nữ sát thủ Nhật, phiên bản Shogun World của hai người bọn họ, thực hiện. Trong thị trấn thậm chí còn có một geisha tên Akane (Rinko Kikuchi), có vai trò y hệt Maeve. Lee Sizemore bị Maeve chỉ trích là đã “đạo” Westworld.

Có thể nói yếu tố này của “Akane No Mai” là cách để Lisa Joy và Jonathan Nolan (hai đạo diễn chính của Westworld) châm biếm Hollywood. Shogun World về cơ bản có thể gọi là bản “sequel” của Westworld, và bên Delos chẳng buồn đầu tư mấy cho nó. Như chính bản thân các vật chủ phát hiện ra, Shogun World tái chế tất tần tật mọi thứ, bao gồm cốt truyện, nhân vật, và các mối quan hệ của Westworld. Trong season một, Lee Sizemore rất hay khoác lác là mình có cách viết truyện rất tinh vi, nhưng trong Shogun World thì sự thật bị vạch trần hết cả. Dường như các công viên của Delos cũng chẳng khác gì các phim bom tấn của Hollywood. Chỉ có một cốt truyện được đem ra dùng đi dùng lại, thế mà khán giả vẫn thích.

Phát hiện này còn tác động cả lên bản thân các nhân vật. Nó khiến cho Maeve và các vật chủ khác thật sự thấm thía mức độ họ bị thao túng suốt bao năm nay. Nghe bảo rằng mọi ham muốn và khát khao của mình thực chất chỉ là mã lập trình là một chuyện. Chứng kiến điều ấy diễn ra ngay trước mắt bởi các vật chủ khác với cùng vai trò như mình thì lại là chuyện khác. Và trong tập này, Maeve và Akane nhận ra rằng mình có cùng bản năng người mẹ như nhau, và hai bên bắt đầu kết thân với nhau.

Cuối cùng, vật chủ hai phe Westworld và Shogun World nhận ra rằng mình nên liên minh lại với nhau. Và gần như ngay sau đó, họ nảy sinh xung đột với một Shogun địa phương, kẻ muốn mua một vũ công của Akane, một cô gái tên Sakura (Kiki Sukezane), được Akane coi như con. Akane không đồng ý, và Shogun trả đũa bằng cách cho một toán ninja đến tấn công họ. Chính trong lúc bị tấn công, Maeve phát hiện ra mình có thể ra lệnh cho các vật chủ bằng ý nghĩ chứ không cần phải nói ra miệng.

Toán ninja bắt cóc Sakura và mang cô đến trại của Shogun, và Maeve với Lee lên kế hoạch giải cứu cô, nhưng bất thành. Sakura bị Shogun giết, và sau đó hắn bị Akane giết trả thù. Khi Maeve và cô geisha kia sắp sửa bị xử tử. Maeve sử dụng khả năng mới của mình để khiến cho các vật chủ Shogun World tự giết lẫn nhau. Lúc này Maeve gần như đã trở thành Chúa trong thế giới Westworld, có khả năng sử dụng tâm trí để kiểm soát những vật chủ xung quanh. Trước tình hình mọi phe phái đang tranh giành quyền lực với nhau như hiện tại, khả năng này của Maeve sẽ mang lại cho cô một lợi thế hết sức to lớn.

Tập phim này còn tập trung cả vào Dolores nữa. Khác với Maeve, người chỉ muốn đi tìm con gái và tránh sử dụng vũ lực bất cứ khi nào có thể, Dolores rắp tâm trả thù con người, bất kể cái giá phải trả là gì, và sẵn sàng nhẫn tâm hại các vật chủ khác, kể cả những người thuộc phe mình để đạt được mục đích. Cô thậm chí còn cưỡng chế Teddy (James Marsden), và tái lập trình lại con người của anh để cho anh trở nên hung hãn hơn.

Westworld là một thế giới phức tạp, và đi cùng với ý chí tự do có vẻ là khả năng thực hiện điều xấu. Những vật chủ hiền lành ngày xưa giờ đã được ban tặng sự tự do, nhưng có vẻ họ hiện chỉ muốn sử dụng quyền tự do của mình để trở thành kẻ xấu.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi "có não" như series này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long