[REVIEW] Phim Westworld (Season 2 Tập 4) – Thế Giới Viễn Tây

Ngày: 15/05/2018 lúc 11:04AM

westworld

So với Season 1, Season 2 của Westworld cho đến nay đi khá chậm, không để lộ bí ẩn nào, nhưng đến tập 4 này thì cuối cùng chúng ta cũng có được một số câu trả lời. Dưới đây bọn mình sẽ điểm lại những gì diễn ra trong tập phim.

CẢNH BÁO: có spoiler rất nặng (tất nhiên là thế rồi).

Cuối cùng chúng ta cũng được biết danh tính người phụ nữ bí ẩn xuất hiện trong tập 3 ở thế giới Ấn Độ: đó chính là Emily, con gái Người Mặc Đồ Đen. Có vẻ cô cũng khá giống bố, biết khá rõ về công viên và có thể tự xoay xở được ở đây, đồng thời việc cô là con William càng khiến cho động cơ của cô khi đột nhập vào Delos trở nên thú vị. Có phải cô muốn đi tìm các phòng thí nghiệm bí mật để phá hoại công việc làm ăn của bố mình không? Dựa trên lời kể của William hồi trước, chúng ta có thể khẳng định rằng hai người bọn họ không thân thiết gì với nhau, đặc biệt là sau khi mẹ Emily tự tử và bố cô trở nên bị ám ảnh với công viên. Tương tác giữa Emily và William trong những tập sắp tới hẳn sẽ thú vị lắm đây.

Thêm một tin vui khác: Elsie vẫn còn sống! Hay ít nhất là cô còn sống trong giai đoạn từ lúc các vật chủ nổi dậy cho đến khi Bernard được phát hiện trên bãi biển. Ngoài ra, ta còn biết là Bernard hiện cũng không thể ý thức được mình đang ở tuyến thời gian nào, bởi lẽ ký ức của ông ta nhảy loạn xạ lên như Dolores hồi trước. Trong giai đoạn mười một ngày này, Bernard và Elsie phát hiện ra một phòng thí nghiệm bí mật, lưu trữ phiên bản vật chủ của Jim Delos, đồng thời còn ngổn ngang xác nhân viên và vật chủ.

Bernard tin rằng Robert Ford hồi trước đã từng cho mình đến đây để in ra một bộ não người, dùng để cấy vào cơ thể vật chủ, tương tự những gì công ty đã thực hiện với Jim Delos – và sau đó ông ta được lệnh giết hết nhân chứng.

"The Riddle of the Sphinx" còn tiết lộ rằng Jim Delos, bố vợ William, là thí nghiệm giúp con người trở nên bất tử đầu tiên của công ty. Chúng ta còn phát hiện ra rằng Delos đã bỏ ra hàng thập kỷ (hay ít nhất đủ lâu để Jimmi Simpson biến thành Ed Harris) để tải não người vào cơ thể vật chủ, giúp con người có thể sống vĩnh viễn trong một cơ thể nhân tạo. Thật không may là trí não con người liên tục không chấp nhận thực tại mới của mình – nhưng không loại trừ khả năng nhà đồng sáng lập Westworld, Robert Ford, đã làm được điều bất khả thi ấy. Có lẽ chìa khoá bất tử nằm trong các dữ liệu đánh cắp bên trong bố Dolores, Peter Abernathy.

Tất nhiên, công nghệ bất tử này nếu thành hiện thực cũng sẽ có những hậu quả khôn lường. Nếu công viên đón tiếp các vị khách quan trọng như các chính trị gia, các tỉ phú và ngôi sao điện ảnh, họ hoàn toàn có thể ăn trộm ADN của những người kia, giết hết các phiên bản thật và thay thế họ bằng các phiên bản vật chủ, giúp Delos tăng sức ảnh hưởng với thế giới. Thật khó mà trách cứ Ford (hoặc Emily, nếu cô có dự định giống Ford) vì muốn phá hoại âm mưu kia.

Nhân tiện nói đến Ford: Như đã thấy trong các tập trước, Ford có vẻ vẫn còn sống bên trong các vật chủ, cấp cho Người Mặc Đồ Đen những manh mối bí ẩn về trò chơi của mình. Nhưng liệu có khả năng nào đó không chỉ là các mã lập trình, mà đây thực sự là trí óc của Ford đang truyền từ vật chủ này sang vật chủ khác?

Ở tập đầu, Bernard có nói các vật chủ có một mạng lưới, cho phép họ liên lạc với nhau. Nếu vậy, có khả năng Ford đã tải trí óc mình vào trong mọi vật chủ, và giờ đang sống bên trong các cỗ máy của mình. Thêm nữa, Jonathan Nolan và Lisa Joy đã khẳng định rằng chúng ta rồi sẽ còn được gặp lại Ford. Biết đâu họ không chỉ đơn thuần nói đến việc cho Ford xuất hiện trong các lần hồi tưởng, mà còn dự tính sẽ cho ông ta sống lại hẳn. Có lẽ bộ não/CPU Bernard in ra sẽ cho phép Ford chiếm quyền kiểm soát một vật chủ nào đó.

Tập phim này có tên là "Riddle of the Sphinx," tức Câu đố của Nhân sư. Trong thần thoại Hy Lạp, Nhân sư từng hỏi rằng, “Con gì sáng đi bằng bốn chân, chiều đi bằng hai chân, và tối đi bằng ba chân?” Đáp án chính là con người, bởi hồi bé con người bò bằng bốn chân, sau đó đi bằng hai chân, và rồi đi chống gậy lúc về già. Tên tập phim rất phù hợp với đề tài của nó: kể về quá trình lão hóa của con người. Hay nói đúng hơn là quá trình chống lại sự lão hóa của con người.

Trong tập này không thấy có sự xuất hiện của Dolores, nhưng chuyện ấy cũng chẳng sao, bởi lẽ chúng ta nhận được khá nhiều lời giải đáp về mưu đồ của Delos, và những hệ quả tiềm tàng của nó. Mặc dù Jim Delos không được bất tử như đã hi vọng, chúng ta vẫn nhận được rất nhiều manh mối là Robert Ford đã tìm ra suối nguồn tươi trẻ.

Nói tóm lại, "The Ridde of the Sphinx" có thể nói là một trong những tập phim hay nhất của Westworld tính đến hiện tại. Có thể nó không có quá nhiều cảnh hành động, nhưng những cảnh quay đầy xúc động và tinh tế của nó hoàn toàn có thể bù lại cho chuyện ấy.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi "có não" như bộ phim này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long