[REVIEW] Phim Westworld (Season 2 Tập 2) – Thế Giới Viễn Tây

Ngày: 30/04/2018 lúc 21:30PM

Tập 2 season 2 của Westworld, có tên Reunion, vừa mới lên sóng HBO sáng nay. Và đúng với truyền thống của series, mọi thứ vừa tàn khốc, máu me, vừa hết sức rối rắm.

Trong season đầu, chúng ta đã biết rằng Dolores, nhân vật rất được lòng du khách đến công viên (và từng lọt mắt xanh của con rể chủ công viên), là vật chủ có tuổi đời già nhất tại đó. Dolores vốn luôn được lập trình để nhìn ra vẻ đẹp của thế giới và ở trong những người xung quanh mình, và chính sự lạc quan của cô đã giúp cô trở thành gương mặt đại diện cho Argos Initiative, công ty phát triển Westworld trước khi được Delos mua lại. Chính vì đã có thời gian làm quen với con người từ những ngày đầu Westworld mới hình thành, đồng thời lại còn là người bạn thân cận nhất của Arnold, Dolores nắm giữ một lợi thế khó ai bì. Cô là một trong những vật chủ hiểu rõ nhất địch thủ của mình, và là người phù hợp nhất để lãnh đạo cuộc nổi dậy của các vật chủ.

Tuy nhiên, không phải vật chủ nào cũng ý thức được điều ấy, hay thậm chí ý thức được là cần phải tiến hành nổi dậy. Maeve và Dolores đã có được ý chí riêng rồi thì việc các vật chủ còn lại tự có được ý thức cũng chỉ là vấn đề thời gian. Và lẽ dĩ nhiên, họ sẽ có cách hiểu riêng về sự tự do. Đây là một trong những điểm mấu chốt của cốt truyện trong Reunion. Tập phim có thể chia ra làm hai nửa: một phần là về những trải nghiệm hồi trước của Dolores trong thế giới thực, và phần còn lại là để tạo nền móng cho việc biến Westworld thành một bãi chiến trường thực sự, với rất nhiều phe phái muốn tranh giành quyền lực với nhau.

Tập này còn giúp thể hiện diễn xuất hết sức xuất sắc của dàn diễn viên Westworld. Jeffrey Wright tính đến nay đã phải đóng đến ba, bốn phiên bản liền của cùng một nhân vật, mỗi một phiên bản lại có động lực khác nhau, và tất cả đều rất chân thực. Nếu tính mỗi bước phát triển của Dolores là một phiên bản mới thì Evan Rachel Wood cũng đã đóng đến khoảng năm bản gì đó rồi. Talulah Riley cũng đang phải đóng hai phiên bản Angela. Jimmi Simpson và Ed Harris, tức William và Người Mặc Đồ Đen, thì được nhẹ việc hơn, chỉ phải đóng một phiên bản thôi, mặc dù hai nhân vật họ đóng cũng có thế giới nội tâm hết sức phức tạp.

Ngay cả nhân vật Teddy của James Marsden cũng có một hành trình phát triển phức tạp, mặc dù anh rất hay trở nên nhạt nhòa trong những cảnh đóng cùng Evan Rachel Wood. Tuy nhiên, Marsden cũng có những khoảnh khắc diễn xuất hết sức tuyệt vời trong tập này, chẳng hạn như lúc trông mặt Teddy dần lộ vẻ ngỡ ngàng khi được nhìn thấy sự thật về bản thân mình. Không như Dolores và Người Mặc Đồ Đen, Teddy giao tiếp bằng biểu cảm nhiều hơn là bằng ngôn từ.

Hai nhân vật Dolores và Người Mặc Đồ Đen thì có rất nhiều cảnh độc thoại. Kể cũng dễ hiểu, bởi họ được dàn dựng dưới góc độ nhân vật chính/phản diện chính trong series. Jonathan Nolan và Carly Wray đã viết lên một kịch bản vô cùng tài tình, trong đó lời thoại của Dolores thì pha trộn hài hoà giữa vẻ mệt mỏi, chán ghét thế giới, trong khi vẫn đầy hi vọng; còn Người Mặc Đồ Đen thì diễn thuyết rất hùng hồn về Chúa và những gì xảy đến với Chúa khi các tạo vật của Người vùng lên chống lại Người. Dolores thì có một sứ mệnh. Người Mặc Đồ Đen thì có một trò chơi, đồng thời cũng chỉ có một đồng minh duy nhất bên cạnh, chứ không phải cả một đạo quân vật chủ phía sau lưng.

Nhờ công của đạo diễn Vincenzo Natali, tập phim này được quay một cách rất cân đối. Dolores không một lần nào nói hẳn ra là mình đã có dính líu đến Delos từ những ngày đầu, nhưng điều ấy vẫn được thể hiện hết sức rõ rệt. Trong mọi phân cảnh về Delos, từ lúc mới nhận đầu tư cho đến khi thay đổi người điều hành, cô đều góp mặt, và nhờ vậy mà biết được hết những gì cần biết về công ty.

Đáng chú ý là trong mọi buổi tiệc tùng, họp mặt, luôn tiềm ẩn một sự căng thẳng kín đáo, và rồi cái sự căng thẳng ấy bùng nổ ở những phân cảnh bạo lực liền sau đó. Đôi khi cảnh bạo lực ấy bị làm quá tay đến mức trở nên hài hước. Đôi khi thì chúng trông thật ghê sợ và tàn nhẫn. Dẫu có là gì thì chúng cũng giúp tạo cú chốt rất hoà hợp với phân cảnh trước đó.

Westworld đang dần trở nên phức tạp. Cũng như tính cách của các vật chủ, thế giới Westworld đang ngày một có thêm nhiều lớp lang. Vật chủ chống lại khách khứa. Delos chống lại vật chủ. Các thành viên ban quản trị Delos chống đối lẫn nhau. Vật chủ chống lại vật chủ. Con người chống lại bản năng của mình. Lòng trung thành của các nhân vật không ngừng thay đổi, các tuyến thời gian nhập nhằng vào nhau, và ở tâm điểm tất cả là câu đố cuối cùng của Robert Ford, và một tay súng mặc đồ đen quyết tâm giải câu đố ấy.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi "có não" như series này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long