[REVIEW] Phim Westworld (Season 2 Tập 10) – Thế Giới Viễn Tây

Ngày: 26/06/2018 lúc 11:49AM

westworld

Tập 10 season 2 của Westworld, The Passenger, mang lại cảm giác như đây là sự kết thúc của một hồi truyện. Khó có thể nói câu chuyện rồi sẽ đi đến đâu trong season 3, nhưng chắc chắn nó sẽ không còn như trước nữa. Như Dolores đã nói trong tập phim, cô đã chán chơi cao bồi và Da Đỏ. Vậy là Westworld đã rời bỏ thế giới công viên đằng sau, và bắt đầu tiến vào thế giới thật.

Đóng vai người hùng và kẻ ác chính trong tập phim là Bernard và Dolores, hai nhân vật đối lập cả về tư tưởng lẫn hành động. Một bên thì ký ức nhảy loạn như Guy Pearce trong phim Memento, một bên thì quyết tâm đến tàn bạo. Lần này, chúng ta nhận ra sự thật đằng sau bộ não rối loạn của Bernard. Ông ta đã tự làm rối não mình để đảm bảo sự tồn vong của giống loài mình: các vật chủ. Trong tập phim, Bernard bắt đầu nhớ lại tất cả, và các tuyến thời gian cũng như mạch truyện của season này đã trở nên rõ ràng hơn, mặc dù vẫn còn một số điểm khó hiểu (đặc biệt phần after credits).

Những câu chuyện khác, chẳng hạn như chuyện của William và Maeve, thì có kết cấu dễ theo dõi hơn. Câu chuyện đi tìm con trong một thế giới điên rồ của Maeve là mạch truyện dễ theo dõi nhất, và có một cái kết rõ ràng cũng như xúc động nhất. Khoảnh khắc lâm chung của Maeve được đan xen vào với hồi kết của rất nhiều nhân vật khác, và chứng kiến cảnh các nhân vật mình gắn bó suốt bao lâu tìm được hạnh phúc hoặc một cái kết pha trộn giữa buồn và vui trong Thung Lũng Bên Kia (chẳng hạn như Akecheta và cuộc đoàn viên với vợ mình, Teddy và ánh mắt đượm buồn trong một thiên đường cô đơn) đủ khiến chúng ta phải rơi nước mắt. Các vật chủ đã tìm được sự thanh bình riêng của mình, nhưng không phải nhờ cuộc chiến của Dolores, mà là nhờ món quà cuối cùng của Ford: Thung Lũng Bên Kia – một thế giới ảo nơi các vật chủ có thể tải dữ liệu của mình vào, và sống một cuộc đời tự do trong đó. Sắc vàng xanh của nó tương phản hẳn với tông nâu xỉn của Westworld, khiến cuộc hành hương vào miền đất hứa của các vật chủ trông chẳng khác nào hành trình lên thiên đường.

Mặc dù câu chuyện của Westworld sẽ vẫn còn tiếp diễn, nhưng Jonathan Nolan và Lisa Joy đã tạo ra cảm giác đây thực sự là một kết thúc, ít nhất với thế giới công viên Westworld. Mặc dù Felix và Sylvester vẫn còn làm việc tại Delos, và nhiều khả năng sẽ giúp hồi sinh một số vật chủ quen thuộc, hai đạo diễn đã thể hiện rất rõ là season 3 sẽ có một sân khấu mới: thế giới thật. Gần như mọi nhân vật đều được hưởng một cái kết hợp lý, song vẫn có vài người thoát đi để chuẩn bị cho tương lai. Rất nhiều bí ẩn đã được hé lộ, nhưng vẫn còn một số để khám phá. Và giữa những câu bình luận sâu sắc của Bernard và Dolores về bản chất của ý chí tự do cũng như kế hoạch bảo đảm tương lai cho vật chủ là những lời thoại khôi hài đậm chất Michael Bay của Lee, giúp cân bằng lại tập phim, khiến cho nó không bị quá nặng nề hay u ám.

Vậy là một hồi truyện đã kết thúc, và một hồi mới sắp mở ra. Chúng ta có thể thấy những đám mây u ám phía chân trời, nhưng đó liệu sẽ là những trận mây bão tố, hay là một cơn mưa mát lành? Không một ai biết, nhưng chắc chắn chúng ta có thể phỏng đoán. Và chúng ta có đến tận một năm để làm điều ấy cơ mà.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi "có não" như bộ phim này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long