[REVIEW] Phim Solo: A Star Wars Story - Ron Howard

Ngày: 18/05/2018 lúc 18:47PM

Sắp tới đây, bộ phim Solo: A Star Wars Story (tức Solo: Star Wars Ngoại Truyện) sẽ được công chiếu tại Việt Nam. Liệu đây có là một Rogue One mới, hay nó sẽ lại là một The Last Jedi? Cùng đọc review trước với Bookism bọn mình nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Solo: A Star Wars Story
  • Nhà sản xuất: Walt Disney Studios
  • Thời lượng: 2h23'

Review:

Solo: A Star Wars Story là một phim với hành trình đầy trắc trở. Sau khi bấm máy được sáu tháng, hai đạo diễn gốc là Phil Lord và Chris Miller bị sa thải, và Ron Howard phải đến thế chân. Howard đã phải quay mới 70% phim, khiến cho ít nhất một diễn viên phải bị thay mới hoàn toàn.

Thành phẩm cuối cùng là một bộ phim phiêu lưu ngoài vũ trụ không có chút gì mới mẻ. Trong triology Star Wars gốc, Han Solo là một người hùng và một kẻ ngoài vòng pháp luật rất ngầu, và trong bộ phim này, Solo sẽ trả lời tất cả những câu hỏi mà bạn… chưa bao giờ muốn hỏi về nhân vật này. Nói vậy không có nghĩa là Solo là một phim nhảm. Chỉ có điều là nó cũng chẳng hay ho đặc sắc gì. Nếu buộc phải phân loại, thì có lẽ chúng ta có thể nói rằng Solo: A Star Wars Story là một phim “tàm tạm.”

Xét về trình tự thời gian, Solo diễn ra trước A New Hope không lâu. Nhân vật Han trẻ (do Alden Ehrenreich thủ vai, và đóng cũng khá giống phong cách của Harrison Ford) là một thanh niên ngang tàng nhưng lại rất có lý tưởng, yêu thích kiếp sống ngoài vòng pháp luật, sống trên hành tinh Corellia cùng với cô bạn gái Qi’ra (Emilia Clarke) của mình. Anh định cùng cô bỏ trốn khỏi kiếp nô lệ cho một sinh vật trông chẳng khác nào con sên và tiến vào vũ trụ bao la.

Kể ra dàn dựng như thế cũng không đến nỗi nào. Đoạn đầu mang lại cho người xem cảm giác hào hứng, dự đoán là mình sắp sửa được biết quá trình Han trưởng thành, trở thành viên phi công dễ mến, tài ba, và liều lĩnh của chiếc Millennium Falcon như thế nào. Thực ra thì… cũng không hẳn như thế. Nhân vật Han về cơ bản là từ đầu đến cuối không vẫn y nguyên như cũ, không có sự thay đổi nào cả, nhưng ít nhất thì anh cũng trở thành một phi công.

Âm mưu lẩn trốn của Han và Qi’ra bị Đế quốc và một tổ chức tội phạm có tên Crimson Dawn phá ngang, khiến cho hai người bị lạc nhau. Han quyết định nhập ngũ để học cách trở thành phi công tử tế. Và rồi đột nhiên chúng ta nhảy vọt đến ba năm sau, lúc Han đã đào ngũ. Anh bấy giờ có cộng sự là hai kẻ ngoài vòng pháp luật khác, Beckett (Woody Harrelson) và Val (Thandie Newton). Thế rồi anh gặp lại Qi’ra trong một tình huống hết sức bất ngờ.

Đến đoạn tiếp theo thì sẽ không thể nào kể chi tiết được, vì sẽ lộ cốt mất. Nhưng về cơ bản thì phim cứ tuân theo một mạch truyện hết sức truyền thống, kết nối những phần nó cần phải kết nối, trong đó có giới thiệu Han quen Lando Calrissian (Donald Glover) như thế nào, và anh chiếm được chiếc phi thuyền yêu dấu của mình ra làm sao, và lẽ dĩ nhiên, cả người cộng sự Chewbacca của anh nữa. Ngoài ra còn một số Easter Egg để cho fan của series Star Wars khám phá (an tâm, chúng cứ đập chình ình vào mặt ấy, không khó phát hiện ra đâu). Ngoài ra thì còn có các phi vụ ăn cắp, rượt đuổi, bắn nổ, làm phản nhau,… những thứ tiêu chuẩn của một phim hành động.

Phim cũng có cái hay của nó. Có chút hài hài, diễn viên ngoại hình tử tế, và diễn xuất cũng đạt. Đến đoạn cuối phim, bộ phim có ám chỉ là sẽ có một sequel nữa, nối liền nó với A New Hope. Nhưng xét cho cùng, đây chỉ là một trong số vô vàn các phim hành động nhạt nhòa khác (nổi trội ở chỗ nó có cái mác Star Wars gắn trên). Nhiệm vụ của nó là đảm bảo trong lúc chờ quay tiếp phần 9 của series chính, fan Star Wars có thêm thứ để mà xem (và Disney có thêm tiền bỏ vào túi). Sau khi xem xong, khán giả có lẽ sẽ chẳng đọng lại thứ gì trong đầu.

Bộ phim đáng ra đã có tiềm năng trở thành một thứ gì đó thú vị hơn, bởi lẽ hai đạo diễn gốc của phim, Lord và Miller, đã từng rất thành công trong việc sáng tạo mới những thứ những tưởng đã quá cũ mèm, chẳng hạn như The Lego Movie. Rất có khả năng họ sẽ biến được Han trở thành một nhân vật hấp dẫn và đa chiều hơn, hay ít nhất thì cũng giúp mở rộng thế giới của Star Wars. Nhưng có lẽ sau lần hứng quá nhiều gạch đá từ bộ phim The Last Jedi, Disney đã hơi chờn tay mỗi khi làm thứ gì quá mới mẻ, và họ muốn Solo càng “tiêu chuẩn” càng tốt.

Và họ đã làm được điều ấy. Với cái giá là khiến cho Solo: A Star Wars Story trở thành một phim nhạt nhòa.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như bộ phim này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long