[REVIEW] Phim Người về từ Sao Hỏa (The Martian) – Ridley Scott

Ngày: 02/05/2018 lúc 15:00PM

Người về từ Sao Hỏa là phiên bản chuyển thể của tiểu thuyết cùng tên do nhà văn Andy Weir sáng tác. Cũng giống như truyện, bộ phim khi ra mắt được chào đón rất nồng nhiệt, và nhiều người thậm chí còn coi đây là đỉnh cao của dòng Hard Sci Fi (khoa học viễn tưởng có độ chính xác khoa học cao) thời hiện đại. Liệu bộ phim có thực sự hay như lời đồn thổi không? Cùng đọc review với Bookism bọn mình nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: The Martian
  • Nhà sản xuất: Scott Free Productions, Kinberg Genre, TSG Entertainment
  • Thời lượng: 1h40'

Review:

Người về từ Sao Hỏa kể về một phi hành gia tên Mark Watney, bị mắc kẹt trên Sao Hỏa sau một trận bão bụi khủng khiếp. Mark Watney bị một mảnh văng đâm phải và không thể quay trở về nơi đáp tàu để quay về Trái Đất, và thế là phi hành đoàn của anh tưởng anh đã chết. Nhưng bất ngờ thay, Mark Watney vẫn sống sót, có điều giờ anh buộc phải tìm cách sinh tồn trên mảnh đất khắc nghiệt này bằng những kiến thức khoa học của mình. Sinh mệnh của anh không ngừng bị đủ thứ thảm họa đe dọa, từ trang thiết bị hỏng hóc cho đến áp suất không khí. Bên cạnh công việc sinh tồn, anh còn phải tìm cách liên hệ lại với NASA. Nếu không thể nhắn cho NASA biết về tình cảnh của mình thì với tình trạng thức ăn và nước uống chắc chắn sẽ cạn kiệt trước mốc nhiệm vụ Sao Hỏa tiếp theo (bốn năm sau), nhà du hành vũ trụ mắc nạn của chúng ta chắc chắn sẽ có “vinh hạnh” được là người đầu tiên bỏ xác trên Sao Hỏa.

Đây quả thực là một bộ phim khoa học viễn tưởng hết sức xuất sắc. Và có ba lý do chính khiến nó nổi trội hơn hẳn nhiều phim về vũ trụ khác.

1. Khoa học rất chính xác, với những cách ứng dụng khéo léo.

Bộ phim vẽ lên một cách rất chuẩn xác môi trường làm việc trong Trung Tâm Kiểm Soát Nhiệm Vụ. Theo như lời một nhà khoa học từng có mười năm làm việc trong chương trình phát triển động cơ đẩy tên lửa của NASA, phim lột tả rất chân thực cái sự căn giờ tỉ mỉ và cả sự kịch tính căng thẳng mỗi lần phải tìm cách giải quyết vấn đề chỉ trong 3-5 phút trước khi xảy ra thương vong. Phim còn làm được một điều ít phim khoa học vũ trụ nào buồn bỏ công thực hiện: chú trọng vào các nhà khoa học ở đằng sau cánh gà, đưa họ lên thành người hùng chính. Đã có rất nhiều trường hợp giữa lúc thực hiện nhiệm vụ, có một số vấn đề kỹ thuật nảy sinh, và các nhà khoa học của NASA lập tức phải cuống cuồng tính toán giải quyết trước khi xảy ra tai nạn. Sự tận tụy và tài năng của họ hiếm khi được công nhận trên màn bạc. Ngoại trừ ở trong Người về từ Sao Hỏa.

Bên cạnh môi trường làm việc, phần khoa học của phim cũng có độ chính xác cao đến bất ngờ. Ví dụ như cảnh Matt Damon tìm cách chế ra nước từ hiđrô và ôxi. Rất nhiều mẫu tên lửa ngày nay sử dụng hiđrô làm chất làm nguội. Ở dạng lỏng, hiđrô có thể giúp làm nguội thành động cơ một cách rất hiệu quả, ngăn không cho lớp chắn kim loại bị nưng chảy trong quá trình phóng. Hiđrô còn hay được kết hợp với một chất ôxi hóa, chẳng hạn như ôxi dưới dạng lỏng, để hình thành các vụ nổ lớn, tạo động năng cao. Các tàu tàu con thoi của NASA rất hay sử dụng kỹ thuật này. Thế nên Mark Watney chắc chắn sẽ có sẵn hiđrô và ôxi để tận dụng.

2. Phim lồng ghép những sự kiện lịch sử có thật trong ngành hàng không vũ trụ.

Trong Người về từ Sao Hỏa, có một cảnh thể hiện rất chân thực một trong những mối quan ngại lớn nhất của cộng đồng hàng không vũ trụ: mức an toàn khi phóng tên lửa. Các phi vụ phóng tên lửa có đội rủi ro rất cả, và chính thế mà mỗi một lần phóng đều phải kiểm tra lại mọi chi tiết rất ngặt nghèo. Trong phim, giám đốc NASA ra lệnh bỏ qua phần kiểm tra động cơ đẩy và trọng tải để kịp thời gian trở lên Sao Hỏa. Chính vì quyết định này mà khi tên lửa được phóng đi, rung chấn diễn ra quá mạnh, làm biến dạng kim loại, khiến tên lửa nổ tung giữa trời.

Nhiều người hẳn sẽ nghĩ đó chỉ là một tình huống giả định, được thêm vào để tăng độ kịch tính cho phim. Tuy nhiên, trường hợp tương tự đã từng xảy ra với tàu Challenger của NASA. Năm 1986, bất chấp những lời cảnh báo của các nhà khoa học về việc nhiệt độ hiện đang quá lạnh, tàu con thoi của Mỹ vẫn được phóng lên vũ trụ. Quyết định vội vàng của giám đốc nhằm giữ vững tiến độ đã có cái kết hết sức thảm khốc. Kết quả là hàng triệu người dân Mỹ phải chứng kiến cái chết thê thảm của một phi hành gia, truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình. Bộ phim truyền tải một bức thông điệp lạnh gáy: khoa học có thể cứu mạng người, nhưng ra quyết định sai lầm là sẽ biến nó thành con dao đâm chết người.

3. Phim có một số công nghệ khoa học viễn tưởng, nhưng vẫn khá gần với thực tại.

Mặc dù có tính chính xác cao, đây về bản chất vẫn là một bộ phim khoa học VIỄN TƯỞNG, vậy nên lẽ dĩ nhiên sẽ có một số thứ mang tính… chém gió. Nhưng gió này chỉ là gió hiu hiu thôi, không phải bão cấp mười như nhiều phim viễn tưởng khác. Có hai cảnh đặc biệt nổi bật. Một là trong con tàu vũ trụ, có chỗ thì vô trọng lực, nhưng trong phòng tập thể chất cách đó có mấy bước chân thì lại có trọng lực như trên Trái Đất. Công nghệ cho không gian vô trọng lực tồn tại song song với không gian có trọng lực ngoài vũ trụ cho đến nay vẫn chưa được hoàn thiện, mặc dù ta đã có một số bước tiến khá lớn trong lĩnh vực này.

Cảnh thứ hai là cái kỹ thuật sử dụng “trọng lực hỗ trợ” để phóng tàu có người lái. Đội phi hành gia trên tàu tận dụng trọng lực của Trái Đất để đẩy tàu quay về Sao Hỏa nhanh hơn. Đây là một quy trình có thực trong thực tế, nhưng nó chưa bao giờ được thực hiện với tàu có người lái cả. Quy trình này bắt nguồn từ một lĩnh vực gọi là Toán học Hỗn mang. Trong tính toán toán học, có hai loại địa điểm gọi là điểm bình ổn hoặc điểm bất bình ổn. Nếu một vật thể tiến về phía điểm bình ổn, nó sẽ đứng im trong vũ trụ. (Trong phim, điểm bình ổn là bãi đáp trên Trái Đất). Nếu vật thể tiến về phía điểm bất bình ổn, nó sẽ chuyển sang một tuyến đường di chuyển khác. Về cơ bản, nếu có con tàu vũ trụ nào áp dụng quy trình ấy, nó sẽ bị “quẳng” vào một địa điểm xa hơn mà không cần tốn quá nhiều nhiên liệu. Thuật toán này được áp dụng để tìm các tuyến “đường cao tốc” trong vũ trụ, giúp tàu đi được nhanh hơn mà tiết kiệm nhiên liệu hơn. Chỉ có điều là nó chưa từng được ứng dụng cho tàu vũ trụ có người lái nào cả, một phần bởi vì chúng ta vẫn chưa biết phương thức “trọng lực hỗ trợ” này gây ảnh hưởng thế nào đến cơ thể người.

Nói tóm lại, Người về từ Sao Hỏa là một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng để đời, kết hợp giữa khoa học thực tế, sự kiện lịch sử, và các công nghệ tương lai con người vẫn còn chưa phát triển được. Đây là một bộ phim hết sức đáng xem đối với những người yêu công nghệ và đam mê khám phá vũ trụ.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như bộ phim này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long