[REVIEW] Phim Jurassic World: Fallen Kingdom – Thế Giới Khủng Long

Ngày: 07/06/2018 lúc 10:53AM

Jurassic World: Fallen Kingdom (tức Thế Giới Khủng Long: Vương Quốc Sụp Đổ) vừa chính thức được công chiếu tại Việt Nam. Liệu bộ phim này có xứng đáng với kỳ vọng của khán giả? Cùng đọc review trước với Bookism bọn mình nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Jurassic World: Fallen Kingdom
  • Nhà sản xuất: Universal Studios
  • Thời lượng: 2h08'

Review:

Bao giờ đến đoạn chiến đấu với khủng long?

Bạn sẽ nhiều lần phải hỏi câu này trong lúc xem Jurassic World: Fallen Kingdom. Tất nhiên, phim có khá nhiều cảnh cho ta diện kiến lũ thằn lằn khổng lồ, khát máu — nhưng phần lớn thời gian chúng bị nhốt trong lồng, cùm lại, đánh thuốc mê, hay bị khống chế kiểu gì đó. Chúng có xuất hiện trên màn ảnh, nhưng không mấy khi mang lại cảm giác chúng là sự kiện chính của phim.

Trên Isla Nubar, hòn đảo nơi công viên Jurassic World được xây dựng, một ngọn núi lửa sắp sửa phun trào, hủy diệt tất cả. Owen Grady (Chris Pratt), người quản bọn raptor từ phim trước, và Claire Dearing (Bryce Dallas Howard), quản lý cũ của công viên và bấy giờ là lãnh đạo một nhóm quyền khủng long, phải đến cứu những con khủng long còn sót lại trên đảo và đưa chúng đến nơi ở ới. Người thuê họ làm việc đó là một nhân vật tên Eli Mills (Rafe Spall). Nhưng thực chất Eli có một kế hoạch kinh khủng hơn nhiều cho lũ khủng long.

Khi lên trên đảo, chúng ta có nhiều cơ hội được chiêm ngưỡng bọn khủng long in và out of action. Có một cảnh một nhân viên của Claire trèo ra khỏi xe jeep để ngắm một con brachiosaurus, trông rất giống cảnh lần đầu Tiến sĩ Alan Grant nhìn thấy khủng long trong bộ phim Jurassic Park gốc. Còn có cảnh nguyên một bộ hàm quái dị ở dưới nước nhào đến, cảnh Owen tỉnh dậy và thấy mình đang bị cái lưỡi nhớp nháp của một con triceratops liếm láp. Ngoài ra còn một cảnh rất thương tâm của một con brachiosaurus bị bỏ lại trên hòn đảo và bị khói và dung nham nuốt chửng. Và lẽ dĩ nhiên, Blue, con velociraptor yêu thích của Owen, lại tái xuất hiện, vẫn với trí thông minh vượt bậc như ngày nào.

Ấy nhưng lạ một điều là gần như không khoảnh khắc nào tạo ra sự choáng ngợp, gây sốc tưởng tượng mạnh như Jurassic Park gốc của Spielberg. Fallen Kingdom đi theo một hướng khác. Nó không tìm cách làm ta phải há hốc mồm với khủng long như hồi trước nữa, mà tìm cách lồng ghép lũ khủng long vào một bộ phim hành động âm mưu lai sinh tồn thảm họa. Đạo diễn người Tây Ban Nha J.A. Bayona đã cố hết sức biến nó thành một bộ phim thú vị, và xét theo một số góc độ, chẳng hạn những cảnh hành động kịch tính, thì ông cũng đã thành công. Nhưng với cái kịch bản ông nhận được từ studio thì thật khó có thể làm được gì đáng nhớ hơn.

Jurassic World: Fallen Kingdom nhồi nhét khá nhiều thông điệp vào trong phim: lòng tham của con người, sự nguy hiểm của công nghệ gen, nhu cầu bức thiết bảo vệ động vật có nguy cơ tuyệt chủng, hệ quả của nhân bản vô tính, tư nhân hóa quân đội,... Nó khiến cho phim trở nên ngồn ngộn, mất trọng tâm. Và đặc biệt là mấy cái đề tài này không có yếu tố “vui,” mặc dù các nhân vật trong phim hết sức coi trọng các vấn đề chính trị/công nghệ/xã hội ấy.

Phim kết lại bằng một cảnh đấu giá khá giống với “King Kong,” vấn đề là cả một lúc lâu tìm cách thể hiện khủng long là những sinh vật nguy hiểm chết người, bây giờ khán giả khó có thể cảm thấy thương xót cho những con khủng long bị bán đi nữa. Cảnh hành động cuối phim với một con Indoraptor diễn ra hết sức ngoạn mục, nhưng thực tình mà nói thì không có gì chưa từng xuất hiện trong các phim hành động khác cả. Thế rồi rốt cuộc khi cảnh ấy xuất hiện, chúng ta nhận ra một điều là bất kể các nhà làm phim có cố che đậy đến đâu, đây cũng chỉ đơn thuần là một phim quái vật ăn thịt người.

Nhìn chung, Jurassic World: Fallen Kingdom không phải là một phim giải trí tồi. Vấn đề duy nhất của nó là nó quá mức cố gắng trở thành một bộ phim sâu sắc, khiến cho tất cả mọi thứ cứ bị pha loãng ra, tạo thành một phim nhàn nhạt. Hãy đi xem nếu bạn thích ngắm khủng long, nhưng đừng trông đợi đây sẽ là một bộ phim Sci Fi đặc sắc.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi, nhưng muốn thứ gì "có não" hơn bộ phim này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long