[REVIEW] Phim Black Mirror (Season 1 Tập 1) – National Anthem

Ngày: 03/11/2018 lúc 20:32PM

Nếu mê phim viễn tưởng, hẳn bạn đã nghe đến Black MirrorNational Anthem – tập phim mở đầu đầy ấn tượng của series này. Trong bối cảnh công nghệ khiến con người ta ngày càng bị lệ thuộc, loạt phim truyền hình Black Mirror (Gương đen) ra đời, như một sự cảnh báo về việc lạm dụng công nghệ và hơn cả là thái độ của con người với nhau trong kỷ nguyên số.

Thông tin chung: 

  • Tên gốc: Black Mirror - National Anthem
  • Nhà sản xuất: Channel 4
  • Số tập: 3

Review:

Được khai sinh bởi đạo diễn tài hoa người Anh Charlie Brooker, series phim đã cho thấy sự khác lạ của mình so với các bộ phim truyền hình thông thường. Black Mirror là một dạng tuyển tập (anthology) với nhiều tập phim được xây dựng hoàn toàn độc lập với nhau từ cốt truyện, nhân vật cho đến bối cảnh và phong cách. Điểm chung duy nhất của tất cả các tập là con người trong xã hội hiện đại ngày nay đang sử dụng các tiện nghi mà công nghệ mang lại một cách quá đà, dẫn đến những hệ quả khôn lường.

Ở tập 1 season 1, Black Mirror đã cho thấy mình không phải là một loạt phim truyền hình vui vẻ hay mang tính giải trí đơn thuần. Có thể tóm tắt bằng cụm từ “ông-thủ-tướng-quan-hệ-tình-dục-với-một-con-lợn” và được phát trực tiếp trên toàn nước Anh! Ngay từ tập đầu đã đủ để răn đe khán giả về sự “nặng đô” của loạt phim và đồng thời là một lời nhắn đến khán giả: “Cứ xem tiếp đi, những tập sau còn kịch tính hơn nữa cơ”. Một ngày nọ, Michael Callow – thủ tướng Liên hiệp Anh và Bắc Ireland nhận được thông tin công chúa Susannah đã bị bắt cóc và ông bị yêu cầu phải làm tình với một con lợn trên sóng truyền hình trực tiếp trước 4h chiều để đổi lấy sự tự do cho công chúa. Tất cả được gói gọn trong một video ngắn.

Bức tranh được tập phim miêu tả dần dần hiện lên rõ nét ngay từ những phút đầu, tất cả nhân viên dưới quyền thủ tướng, dù họ có nỗ lực trong việc giúp ông không phải làm “điều đó”, đều hiện lên như thể họ là người ngoài cuộc. Chỉ có mình thủ tướng Michael là hoảng hốt cực độ, cô đơn, tội nghiệp và gần như phát điên trong suốt chiều dài tập phim. Cái chất của Black Mirror là vậy, cốt truyện mạch lạc, logic, không có chỗ cho những chi tiết thừa thãi và luôn làm người xem phải tập trung cao độ với từng tình tiết. Đoạn video đáng lẽ sẽ không “viral” như vậy vì nó bị gỡ xuống chỉ 9 phút sau khi được đăng lên Youtube, à vâng, Youtube.

Chắc hẳn bạn cũng đã hình dung ra tại sao nó lại trở nên nối tiếng khắp thế giới. Tên bắt cóc cố tình đưa lên Youtube, bất chấp việc sẽ bị quan chức chính phủ gỡ xuống trong tích tắc, hắn thừa biết con người sẽ phản ứng thế nào trước một sự việc sốc như vậy – người ta tải đoạn video đấy về, copy thành nhiều bản và đăng tràn lan lên mạng. Ngay lập tức, “công chúa Susannah”, “Thủ tướng”, “lợn” trở thành chủ đề thảo luận trên toàn cõi Internet. Trong cả một ngày dài đó, dường như văn phòng Chính phủ cùng với các quan chức khác đều bỏ qua mọi việc để tập trung giải quyết sự cố này, họ cố gắng truy tìm tung tích của kẻ thủ ác nhưng không mang lại kết quả gì. Các hãng truyền thông Anh đồng loạt đăng tin về “sự việc” dù trước đó bị cấm nhưng khi CNN, Fox news đã đi trước một bước thì lệnh cấm cũng không phát huy tác dụng. Thăm dò dư luận ban đầu cho thấy phần lớn người dân thông cảm với Thủ tướng và lên án tên bắt cóc. Những có một chi tiết thú vị đó là đích thân Nữ hoàng Anh đã gọi điện cho Thủ tướng và nói rằng Hoàng gia Anh tin ông sẽ làm mọi cách để bảo toàn tính mạng cho công chúa

Trong tuyến nhân vật phụ của National Anthem, Alex Cairns (Lindsay Duncan), trợ lý của Thủ tướng, đã chuẩn bị phim trường và thuê công ti kĩ xảo cùng với diễn viên phim người lớn Rod Senseless về để đóng thể Thủ tướng nhưng kế hoạch nhanh chóng đổ bể khi một người nhận ra Rod và chụp hình anh ta đưa lên Facebook. Kẻ bắt cóc nhanh chóng có câu trả lời của mình, với một đoạn video quay lại cảnh hắn cắt ngón tay công chúa và chính ngón tay đó được gửi đến đài truyền hình UKN. Lúc này công chúng trở nên phẫn nộ, khiến tỉ lệ ủng hộ Thủ tướng giảm chóng mặt. Trên Twiter, Youtube, những hashtag, comment có phần ác ý đã được sử dụng.

“Ông ta sẽ bị AIDS lợn mất haha” “Oink Oink Callow” hay # thủtướnglợn #Callowchơilợn, cho thấy rằng thái độ tỉnh táo và ủng hộ ban đầu của người dân giờ đã sang trang, họ trở nên thích thú với những gì sắp được chứng kiến, đúng như vợ của Thủ tướng Callow đã bộc lộ với ông rằng hình ảnh ông làm điều đó với con lợn gần như đã xuất hiện trong đầu người ta ngay từ đầu. Sự kịch tính đến nghẹt thở thường thấy của Black Mirror được thể hiện rõ nét ở đây, khiến chúng ta phải xoáy sâu vào suy nghĩ, tâm lí con người nếu muốn thực sự hiểu họ nghĩ gì và ngay tại tập đầu National Anthem này thôi, điều ấy đã được đẩy đến cao trào trong những chi tiết tiếp theo

Các nỗ lực truy tìm kẻ bắt cóc thất bại, kế hoạch người đóng thế đổ bể, áp lực dư luận lên cao hết mức và thời gian sắp hết. Ông Thủ tướng tội nghiệp bắt buộc phải làm điều được yêu cầu, để cứu công chúa và, cứu chính mình. Những gì diễn ra và phản ứng của người xem thật đáng kinh ngạc xứng đáng là cảnh đắt giá nhất phim, Bookism xin để bạn đọc tự thưởng thức và rút ra cảm nhận cho chính mình. Trong khi cả đất nước đang mải mê xem con lợn tội nghiệp trên TV, một sĩ quan cảnh sát đã tìm thấy công chúa Susannah trên đường phố văng tanh. Susannah đã được thả 30 phút trước hạn chót. Một lần nữa, chúng ta không khỏi kinh ngạc với nhà sản xuất của Black Mirror với một cú twist không thể ngoạn mục hơn.

Đáng nhẽ ông Thủ tướng đã không cần phải hi sinh nhiều đến thế, công chúa vẫn được an toàn dù ông ta có quan hệ với con lợn đấy hay không. Nhưng dường như lúc đó, tên bắt cóc đã đoán định được tình hình, toàn bộ người dân đều không mảy may quan tâm đến an nguy của cô công chúa, không để ý đến điều gì khác, bằng chứng là đường phố vắng tanh, người ta chỉ ở trong nhà, tụ tập xem ông Thủ tướng làm tình với con lợn. Họ chỉ quan tâm có thế: “Thủ tướng Callow có dám quan hệ với con lợn không?” “Tôi muốn xem sự kiện mang tính “lịch sử” này.”

Một năm sau đó, công chúa bình an vô sự và vẫn còn đủ mười ngón tay, ngón tay được gửi đến đài truyền hình kia là của chính tên bắt cóc, Thủ tướng Callow được tín nhiệm hơn bao giờ hết, tên bắt cóc được xác định là một nghệ sĩ và đã tự vẫn vào chính hôm công chúa được thả. Một kết thúc tưởng như có hậu, chỉ có điều phu nhân Thủ tướng trở nên lạnh nhạt với ông

“Thế giới này đảo điên thật rồi” – một người rầu rĩ nhận xét. Đúng, nhưng nghệ thuật được tạo nên từ những sự không hoàn mĩ của thế giới, và đó chính là tập đầu tiên của series Black Mirror - để lại trong chúng ta nhiều cảm xúc hỗn độn và ám ảnh về một thế giới hiện đại mà con người vô tình trở nên vô cảm với nhau


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như series phim này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Minh Trí