[REVIEW] Đỏ trỗi dậy - Pierce Brown

Ngày: 29/03/2018 lúc 12:02PM

Đỏ trỗi dậy, tác phẩm khoa học viễn tưởng đã từng làm mưa làm gió tại Mỹ giờ đây đã sắp về Việt Nam. Để chuẩn bị đón tiếp cuốn bestsellers này, hãy cùng Bookism bọn mình nghiền ngẫm qua những điểm hay dở của truyện nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Red Rising
  • Tác giả: Pierce Brown
  • NXB: Del Rey
  • Ngày xuất bản: 28/01/2014
  • Số trang: 382
  • Bản tiếng Việt: Nhã Nam

Review:

đỏ trỗi dậy

LƯU Ý: Review viết dựa trên bản gốc tiếng Anh.

Đỏ trỗi dậy là một tác phẩm khoa học viễn tưởng YA (Young Adult - tức dành cho thanh thiếu niên) xoay quanh hành trình của nhân vật chính là Darrow, một người thuộc tầng lớp Đỏ. Anh cùng những thành viên khác trong tầng lớp của mình làm việc quần quật hàng ngày để cải tạo Sao Hoả cho con cháu đời sau. Thế rồi một ngày nọ, Darrow phát hiện ra một sự thật bàng hoàng: Sao Hoả thực chất đã được các tầng lớp khác định cư từ lâu, trong khi tầng lớp Đỏ tiếp tục phải lao động như nô lệ phục vụ các tầng lớp khác.

Truyện miêu tả bối cảnh Sao Hoả và các công nghệ tương lai của thế giới Darrow rất chi tiết và sáng tạo. Ngay từ đầu truyện, tác giả đã tập trung mô tả đủ mọi khía cạnh về đời sống sinh hoạt của các cư dân thuộc tầng lớp Đỏ, cũng như những máy móc thiết bị họ dùng trong đời sống và công việc hàng ngày. Nhờ vậy mà khi đọc truyện, bạn có thể gần như cảm thấy đang đi lại quanh các khu mỏ khai thác, được bắt tay trò truyện với chính Darrow như thật. Hay thêm ở chỗ nữa là tác giả không cầm tay chỉ từng thứ, từng thứ một mà để cho mạch truyện chảy tự nhiên, và dần dần tự bản thân các cuộc đối thoại, các suy nghĩ nội tâm nhân vật sẽ cho người đọc hiểu thêm về bối cảnh, về các công nghệ được sử dụng. Tất nhiên, cách viết như thế cũng có mặt hại là bạn có thể sẽ hơi "choáng" khi vừa bước vào truyện vì quá nhiều chi tiết kỹ thuật cùng đến dồn dập.

Đỏ trỗi dậy có các cảnh hành động rất giật gân, rất căng thẳng, và đặc biệt là rất chân thực. Chưa cần đi vào những chỗ xung đột chém giết, chỉ riêng đoạn tác giả miêu tả Darrow phải biến đổi bản thân để thâm nhập học viện dành cho tầng lớp Vàng là đã đủ khiến các bạn đọc yếu tim phải tạm dừng trấn tĩnh tinh thần: thịt đùi bị xẻ dọc, cơ bắp chân bị rứt ra, xương bị cạo trần và thay thế,... Về sau, khi Darrow được vào học viện, các cảnh chiến trận diễn ra, những bài kiểm tra đầy chết chóc, không một cảnh nào tác giả không đi sâu vào tường thuật chi li lại từng chi tiết, thậm chí cả một số đề tài bị coi là cấm kị như cưỡng hiếp cũng được đưa vào truyện. Càng đọc càng cảm thấy thế giới của Đỏ trỗi dậy là một vùng đất quá tàn nhẫn, và thực sự muốn Darrow hãy lật đỏ toàn bộ cái thế giới ấy đi. 

Thêm một điểm hay nữa: Đỏ trỗi dậy gần như không có một chi tiết tình cảm lãng mạn nào. Đây có thể sẽ là điểm trừ với bạn (vì fan YA thường thích các màn cuộc tình tay ba), nhưng với bọn mình thì đây là một sự cải thiện dòng văn rất đáng hoan nghênh của Pierce Brown. Đã quá nhiều cuốn YA vì khiên cưỡng đưa các yếu tố lãng mạn vào để chiều ý các độc giả nữ mà làm toàn tác phẩm giảm hẳn giá trị, các chi tiết hay bị trở thành râu ria phụ trội. Giờ thấy các yếu tố khoa học viễn tưởng, các cảnh hành động, những triết lý được đứng vào tâm điểm thực sự là một luồng gió mới.

Nhưng Đỏ trỗi dậy cũng có những điểm yếu khó chấp nhận được. Đầu tiên là về mô típ. Như đã nói từ đầu, truyện thuộc dòng YA, thế nên có rất nhiều mô típ xung đột được lặp lại từ các tác phẩm khác trong cùng dòng văn, chẳng hạn như Trò chơi của Ender, Đấu trường sinh tử, Giải mã mê cung, Huyền thoại, Người truyền ký ức, Divergent,... Bọn mình sẽ không tiết lộ nó trùng ở những điểm nào để nếu bạn không quá kỹ tính thì sẽ vẫn có thể thấy cuốn truyện thú vị như bình thường. Nhưng chắc chắn nếu đã đọc nhiều truyện YA, các bạn sẽ không khỏi nhận ra "người quen" ở một số đoạn. 

Một vấn đề khác đó là Darrow. Như mọi nhân vật chính trong truyện YA khác, anh chàng cực kỳ "hoàn hảo" và "đặc biệt" đến mức có cảm giác như được xuất xưởng từ cùng một nhà máy đã chế tạo ra Katniss Everdeen, Daniel 'Day' Wing, Tris Prior,...  Anh làm cái gì cũng chuẩn, nói cái gì cũng đúng, và cao thượng hơn tất thảy mọi nhân vật khác. Những gì anh không... ý lộn, "chưa" làm được là luôn có một thứ công nghệ hay thần dược nào đó giúp anh vượt qua các rào cản. Darrow có thể gọi là một tấm gương sáng loáng, rất thích hợp làm bộ mặt cho phong trào đấu tranh giành tự do, nhưng dưới tư cách là một nhân vật văn học thì bọn mình thấy rất khó chấp nhận bởi vì Darrow gần như đã trở thành một siêu anh hùng chứ không còn là anh hùng áo vải rũ bùn đứng dậy đầy chân thực như cách tác giả ban đầu định lèo lái nhân vật.

Thông điệp chính trị của Pierce Brown trong Đỏ trỗi dậy này cũng có những chỗ không ổn. Thông điệp về sự bất bình đẳng nêu ra khá rõ, và căn cứ vào những cái bất công, những sự phản bội, những màn lừa lọc, bạn có thể cảm nhận rất rõ những nỗi thống khổ của tầng lớp Đỏ. Đáng tiếc là với một tiền đề như thế, Brown càng về sau càng cố gắng "vĩ đại hoá" nó lên. Tác giả cố gắng biến cuốn truyện teen của mình thành một tác phẩm đầy chất anh hùng ca bi tráng với những câu triết lý sâu xa, lớn lao, nhưng lại có cảm giác gì hơi xa lạ và... không liên quan. Thêm nữa, vì nhân vật chính kiểu mẫu như đã nói ở trên mà thông điệp mất đi gần nửa ý nghĩa về việc tầng lớp bị trị dù yếu kém về nhiều mặt vẫn có thể sánh vai với tầng lớp thống trị.

Nhìn chung, nếu đây là một bộ phim thì có thể nói Đỏ trỗi dậy là một thước phim hành động rất kịch tính, nhưng cũng khá điển hình cho các phim khác cùng thể loại. Thông điệp phim muốn truyền tải rất có ý nghĩa, nhưng vì đạo diễn quá ôm đồm và diễn viên diễn xuất hơi xa cách mà thông điệp phần nào bị loãng đi, và để lại cho người xem là một bộ phim giải trí tốt, nhưng phần nào khó để lại ấn tượng sâu đậm.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long