[REVIEW] Cò súng Tử thần (Trigger Mortis) – Anthony Horowitz

Ngày: 29/04/2018 lúc 19:45PM

Cò súng Tử thần, hay như tên gốc là Trigger Mortis, mà Nhã Nam mới xuất bản là cuốn mới nhất trong series về chàng siêu điệp viên người Anh James Bond, bí danh 007. Sự tái xuất của chàng điệp viên 007 lần này thú vị đến mức nào? Cùng Bookism bọn mình tìm hiểu nhé

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Trigger Mortis
  • Tác giả: Anthony Horowitz
  • Số trang: 356

Review:

cò súng tử thần

James Bond là một điệp viên đồng đại. Kể từ hồi tác phẩm đầu tiên trong series về Bond, Casino Royale, được xuất bản năm 1953, cho đến tận ngày nay, khi bộ phim Spectre đã ra mắt khán giả quốc tế, Bond luôn luôn là một hình mẫu hiện đại, có những món dụng cụ và vũ khí hết sức tối tân so với thời của mình, lắm khi khiến tác phẩm nhảy hẳn vào dòng Sci Fi. Tuy nhiên, trong Cò súng Tử thần, Bond lại đi theo một hướng hết sức bất ngờ: quay ngược về quá khứ.

Cò súng Tử thần là một dạng sequel của tiểu thuyết Goldfinger xuất bản năm 1959, tức là nó cũng lấy bối cảnh cuối thập niên 1950s. Tác giả Anthony Horowitz đã được gia đình nhà Fleming thuê để viết ra một cuốn sách sao cho thật giống với Ian. Horowitz nói rằng ông đã cố hết sức để viết cho ra một cuốn tiểu thuyết về James Bond thật sự chân thực, nhưng cũng phải thừa nhận rằng bắt chước văn phong của Fleming không phải là điều dễ dàng gì.

Thật tình mà nói, nếu ông thực sự làm giống y hệt như Ian Fleming thì có khi lại không hợp với khán giả hiện đại. Chàng Bond trong tác phẩm Goldfinger là một kẻ nghiện rượu đối xử với đàn bà như rác rưởi, đồng thời còn phân biệt chủng tộc rất nặng nề, nói rằng người Hàn Quốc là một chủng tộc thấp kém hơn cả vượn.

Thế nên mặc dù Cò súng Tử thần bắt đầu khoảng hai tuần sau khi các sự kiện trong Goldfinger xảy ra, nhân vật chính của nó lại không phải là James Bond trong tác phẩm ấy. Anh chàng Bond mới có bạn là người đồng tính, sẵn sàng chấp nhận ngủ trên ghế bành chứ không ép phụ nữ phải làm tình với mình (nói cách khác là không cưỡng hiếp ai cả), thậm chí lúc ăn trưa còn uống nước lọc thay rượu. Thêm nữa, nếu trong các tác phẩm trước, chúng ta chỉ bắt gặp những cô gái lẳng lơ, với một nhiệm vụ duy nhất là giúp Bond thỏa mãn sinh lý, thì giờ chúng ta có những người phụ nữ độc lập, cá tính, ngang tầm với Bond. Điển hình như cô nàng Jeopardy Lane.

Lấy bối cảnh quá khứ còn làm nảy sinh ra một vấn đề nữa. Mặc dù khiến độc giả cảm thấy hứng thú trước các thứ công nghệ tối tân ngày nay thì không phải khó khăn gì đối với một nhà văn giỏi, nhưng mô tả công nghệ của hơn nửa thế kỷ trước làm sao cho vẫn có vẻ tân thời thì đúng là một công việc khó nuốt. Các thông tin trong Cò súng Tử thần được đầu tư nghiên cứu rất kỹ lưỡng, nhưng mà những thông tin như mã lực của tên lửa V-2 và vận tốc đạn của súng M60 nghe vẫn có vẻ rất cổ. Đó là còn chưa kể đôi khi Horowitz đưa ra những thông tin mang tính sai lệch, mặc dù với độc giả Việt Nam, không quen với văn hóa phương Tây giai đoạn ấy, thì sự sai lệch đó chỉ mang tính tiểu tiết.

Tuy nhiên, cái cốt truyện của tác phẩm vẫn rất xứng đáng được khen ngợi. Các màn hành động xuất hiện dồn dập, chuyển từ Anh sang Đức rồi lại sang Mỹ rồi lại về Anh, và lúc nào cũng có vẻ như kẻ xấu đã sắp thắng đến nơi. Nhân vật phản diện chính là một triệu phú tàn nhẫn, từng có số có má, và lẽ dĩ nhiên, theo đúng truyền thống của series, mắc phải cái điểm yếu chết người là luôn chần chừ không giết luôn Bond đi ngay khi có cơ hội, mà thay vào đó ngồi giải thích rất kỹ lưỡng từng chi tiết một của kế hoạch tàn ác của mình.

Nhìn chung, Horowitz đã cố gắng bám lấy hình tượng nhân vật Bond mà Fleming từng vẽ ra trong các cuốn sách của mình hết sức có thể. Mặc dù ông không thực sự tạo ra được một Bond hệt như được viết lên từ ngòi bút của Fleming, nó vẫn đáng đủ để cho các fan của series này thấy hài lòng.


Nếu yêu thích thể loại truyện mang yếu tố Sci Fi như tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long