[REVIEW] Cô Bé Có Mọi Món Quà | M.R. Carey

Ngày: 29/03/2018 lúc 10:04AM

Cô Bé Có Mọi Món Quà của M.R. Carey là một trong những truyện về zombie (thây ma/xác sống) hiếm hoi mặc dù không thiếu các màn kinh dị thót tim, nhưng lại tập trung đào sâu vào khía cạnh tâm lý nội tâm hơn là ngả về những pha hành động kịch tính như bao cuốn khác.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: The Girl With All The Gifts
  • Tác giả: M.R. Carey
  • NXB: Orbit
  • Ngày xuất bản: 19/06/2014
  • Số trang: 460
  • Bản tiếng Việt: Kim Đồng

Review:

bìa the girl with all the gift

Khi mới nghe đến tên cuốn Cô Bé Có Mọi Món Quà, Bookism bọn mình tự động hình dung đây là một cuốn sách trẻ con, hoặc chi ít cũng là teen nhí nhảnh về một siêu thần đồng nào đó và các giá trị tình bạn. Đại khái bọn mình nghĩ đây là sách thị trường :P.

Mới đọc mấy trang đầu cảm thấy đúng thế thật. Chẳng qua vì được đứa bạn thân cực kỳ giới thiệu quyển này nên mới cố đọc nốt.

Và đọc càng về sau bọn mình càng nhận ra mình đã bị hố rất nặng. Đây thực sự là một siêu phẩm kinh dị hay nhất bọn mình từng đọc kể từ sau World War Z.

Lần đầu tiên trong đời bọn mình cảm thấy vui sướng vì đã "bị" lừa như thế này. Từ lời dẫn truyện ở mấy chương đầu đến tóm tắt truyện bìa sau sách, tất cả đều nhằm tung hoả mù trước khi tác giả tặng người đọc một phát sét ngang tai: đây là truyện về zombie và sinh tồn.

Truyện mở ra rất bình thường: ta có một lớp học, có mấy đứa trẻ con, có một cô giáo. Trong lớp có một bé gái tên Melanie, nhân vật chính của truyện, có vẻ ham học hỏi, thông minh, và cực kỳ quý cô giáo. Nhưng rồi dần dần ta thấy nhưng điều không hề bình thường cho lắm xuất hiện: tại sao bọn trẻ con lại hành xử và có những suy nghĩ quái đản khi ở gần người? Tại sao không thấy bố mẹ bọn trẻ con xuất hiện bao giờ? Tại sao giáo viên lại có vẻ e dè, thậm chí khinh bỉ chúng đến thế? Tại sao trong trường học mà canh gác cẩn mật như Lầu Năm Góc vậy?...

Bởi vì bọn trẻ con này không bình thường. Chúng là những zombie, các xác sống, những cái thây ma thèm khát thịt người. Tuy nhiên, chúng, đặc biệt Melanie, lại có khả năng tư duy, có tình cảm, biết tò mò như người bình thường.

Cách kể chuyện là một trong những điểm sáng nhất của tác phẩm. Truyện chủ yếu đứng từ góc nhìn của Melanie để miêu tả, vậy nên người đọc có thể cảm thấy đồng cảm với các zombie gần như ngay lập tức. Nhưng sau đó tác giả lại nhảy góc nhìn, chuyển sang cho ta quan sát thế giới với đôi mắt của những người lính, nhà khoa học, "giáo viên" để ta thấy thế giới đã bị đẩy đến bước đường cùng như thế nào, và tình cảnh thực sự là tuyệt vọng.

Các nhân vật trong truyện và tương tác giữa họ với nhau cũng là một yếu tố tạo sự hấp dẫn. Truyện chủ yếu xoay quanh quan hệ giữa Melanie và một cô giáo ưa thích của mình, và người đọc dần được theo dõi cách cả hai nhân vật cùng thay đổi qua mỗi lần tương tác với nhau. Ngoài ra, thông qua tương tác với các nhân vật người lính, nhà khoa học khác, tác giả làm bật lên được nhiều vấn đề về tâm lý con người trong hoàn cảnh sinh tồn, khiến truyện dần trở thành một cuốn sách triết lý về ý nghĩa của việc làm người, và ranh giới giữa con người và ác quỷ hơn là truyện kinh dị. 

Truyện cũng có những cảnh hành động sởn gai óc: những lần đụng độ zombie, đụng độ cướp, lạc lối, gặp chướng ngại giữa đường,... Các cảnh hành động được rải rắc xen kẽ với những đoạn tương tác giữa các nhân vật, và trong truyện gần như chỉ có 4, 5 phân cảnh hành động lớn, vậy nên nếu bạn tìm đến quyển này để cảm nhận chút giật gân cũng sẽ không cảm thấy chán nản. Đáng chú ý là khi viết các pha hành động trong truyện, tác giả luôn để nhân vật "tốt" có những hành vi rất hợp lý về sinh tồn, nhưng lại ác độc đến mức khiến ta phải bàng hoàng tự hỏi liệu chăng từ đầu truyện đến giờ ta có cổ vũ cho nhầm phe.

Truyện chỉ có một điểm trừ nhỏ đó là các kiến thức khoa học liên quan đến zombie và nguyên nhân gây ra dịch zombie bị "túm tụm" lại. Thay vì rải rắc đều khắp truyện, thỉnh thoảng tác giả cho một cục giải thích khoa học, và lắm khi lại ở những tình cảnh vô lý (VD: hai nhà khoa học đều biết rõ nguyên nhân gây ra đại dịch zombie, nhưng khi nói chuyện lại giải thích từ đầu cho nhau). Đặc biệt ở mấy chuong cuối khi giải quyết nốt những bí ẩn còn sót lại, tác giả đưa thông tin khá dày đặc, nên nếu chưa quen với dòng văn viễn tưởng có thể bạn sẽ thấy hơi ngộp.

Nhìn chung, Cô Bé Có Mọi Món Quà​ là một trong những cuốn sách về zombie hiếm hoi tập trung vào khắc hoạ tâm lý nhân vật, đặc biệt lại được kể từ góc nhìn của một zombie. Nếu bạn muốn tận hưởng một tác phẩm khoa học viễn tưởng mới lạ, đyầ xúc động với những nhân vật khó quên, đừng quên tìm mua cuốn này nhé.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long