[REVIEW] Chúa ruồi (Lord of the Flies) - William Golding

Ngày: 11/04/2018 lúc 22:33PM

Chúa ruồi, hay như tên gốc là Lord of the Flies, là một trong những tác phẩm giả tưởng tự biện tăm tối nhất từng được xuất bản. Đây không phải một truyện ai cũng đọc được, thế nên hãy cùng xem trước review về truyện với Bookism bọn mình nhé.

Thông tin chung:

Review:

chúa ruồi

Chúa ruồi lấy bối cảnh là giai đoạn Thế Chiến thứ II, kể về một nhóm học sinh người Anh bị kẹt lại trên một hòn đảo hoang sau khi máy bay của các em gặp tai nạn. Ban đầu, các em cố gắng hành xử sao cho đúng với những gì mình đã được dạy: thật văn minh. Các em bình bầu thủ lĩnh, chia nhau các nhiệm vụ cần thực hiện (VD: đi săn, canh lửa, xây lều,…). Tuy nhiên, những người thủ lĩnh được bầu ra bắt đầu có sự tranh giành quyền lực, và thế rồi toàn bộ “nền văn minh” các em xây dựng trên đảo sụp đổ theo một cách đầy đẫm máu và ghê rợn.

William Golding nói rằng mình nảy ra ý tưởng viết cuốn tiểu thuyết Chúa ruồi này sau khi đọc tác phẩm "The Coral Island." Ông cho rằng truyện lý tưởng hoá quá đà, và nói với vợ mình rằng, "Hay là anh viết một câu chuyện thiếu nhi về bản chất thực sự của con người, về cách con người hành xử thật ngoài đời nhỉ?" Và quả thực, thành phẩm của ông hiện lên chân thực đến mức cuốn truyện mang tiếng là “thiếu nhi” của ông lại không thể đem cho thiếu nhi đọc được.

Thường khi nhắc đến trẻ con, người ta hay nhắc đến một điều: sự ngây thơ. Chúa ruồi phá tung quan niệm đó theo một cách hết sức tàn bạo. Golding khẳng định rằng trẻ con không hề ngây thơ một chút nào hết. Chúng sẵn sàng thực hiện tất cả những gì người lớn dám thực hiện, chỉ có điều theo một cách non nớt, thiếu kinh nghiệm hơn. Chúng sẵn sàng ăn cắp, nói dối, lừa lọc nhau, muốn chế ngự lẫn nhau, và thậm chí còn sử dụng những phương thức bạo lực kinh khủng nhất để đạt được mục tiêu.

Ngoài ra, tác phẩm Chúa ruồi còn sử dụng rất nhiều hình tượng Thiên Chúa Giáo, và nếu liệt kê hết ra cũng như phân tích hết ý nghĩa của chúng thì có khi đủ để xuất bản một quyển sách mới toanh. Về căn bản, Golding đưa ra quan niệm rằng con người khi sinh ra đều là những tạo vật tội lỗi, và nếu không được giáo dục tử tế, không được dạy cho biết về ranh giới giữa cái đúng và cái sai, chúng ta sẽ chọn con đường tội lỗi.

Chúa ruồi còn đưa ra một bài học rất đắt giá về tâm lý bầy đàn. Khi chỉ có một mình, chúng ta rất khó sa vào tội lỗi, nhưng điều ấy lại dễ hơn hẳn khi xung quanh là một nhóm người khác. Sức ép từ bạn bè, từ xã hội nói chung là một thứ công cụ hết sức hùng mạnh. Nó có thể thúc đẩy con người dù muốn hướng thiện trở nên tàn ác, sẵn sàng xuống tay với bất kỳ ai, làm bất cứ điều gì. Điều này đặc biệt đúng đối với những đứa trẻ non nớt, khi mà chúng còn chưa kịp định hình bản tính của mình.

Nói tóm lại, Chúa ruồi là một tác phẩm lạnh gáy nhưng đầy lôi cuốn, một khi đã đọc là sẽ không muốn buông. Tuy nhiên, vì tác phẩm đề cập đến vấn đề bạo lực và tôn giáo, các bạn nên cân nhắc kỹ trước khi tìm đọc.


Nếu yêu thích thể loại giả tưởng tự biện như tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long