[REVIEW] Tiểu thuyết Bụi sao (Stardust) - Neil Gaiman

Ngày: 20/04/2018 lúc 21:14PM

Nhắc đến Bụi sao, hay như tên gốc là Stardust, thường mọi người sẽ nghĩ đến bộ phim năm 2007 của Matthew Vaughn. Tuy nhiên, bạn có biết bộ phim xuất sắc này thực chất lại là bản chuyển thể của tác phẩm cùng tên của nhà văn Fantasy huyền thoại Neil Gaiman? Vậy truyện có hay như phim không nhỉ? Cùng Bookism bọn mình tìm hiểu nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Stardust
  • Tác giả: Neil Gaiman
  • Số trang: 256

Review:

bụi sao

Bụi sao là một câu chuyện kỳ ảo kể về chuyến phiêu lưu của chàng thanh niên mười tám tuổi, Tristran Thorn, khi một ngày nọ anh quyết định rời thế giới loài người và bước vào thế giới thần tiên, một thế giới nằm ngay cạnh thị trấn của anh. Tại sao anh lại làm như thế ư? Lý do đơn giản lắm. Anh làm thế để chứng minh tình yêu của mình. Victoria, một cô thiếu nữ xinh đẹp mà Tristran đem lòng yêu mến, đã thách anh đi mang một ngôi sao băng về. Trên hành trình lăn xả vì người yêu, Tristran gặp rất nhiều người khác nhau, và cả những sinh vật kỳ bí, những bà tiên và phù thủy, và cả những sự thật động trời.

Vấn đề lớn nhất với cái quyển truyện này lại không liên quan gì đến bản thân quyển truyện, mà đơn giản chỉ là: bọn mình “lỡ” xem phim trước mất rồi. Tất cả những gì bọn mình thích ở bộ phim (đặc biệt là ông Thuyền trưởng Shakespeare) thì vào trong truyện lại chẳng thấy đâu hết. Bộ phim có cái sự hài hước, lạc quan, giúp mang lại một cảm giác thật tươi sáng, thú vị, nhưng còn quyển sách thì trầm lắng và đen tối hơn. Ngoài ra, phim còn phát triển nhân vật một cách rất hấp dẫn, hay hơn hẳn truyện, chưa kể thế giới của nó bọn mình thấy còn phong phú hơn truyện (mà thường với phim chuyển thể thì phải ngược lại mới đúng).

Nhưng xin các bạn đừng hiểu nhầm. Nói như vậy không có nghĩa là Bụi sao là một cuốn sách dở. Truyện được viết rất hay, và bọn mình thích cái cách Neil Gaiman xây dựng nên một thế giới chuyện cổ tích “người lớn” hẳn. Đọc thì thấy đây đúng là truyện cổ tích rồi, không chạy đi đâu được, vì vẫn có những mô típ quen thuộc. Ấy nhưng nếu bạn nào định mua về cho em nhỏ đọc thì có lẽ nên nghĩ kĩ chút. Truyện cho ta thấy rằng thế giới cổ tích không phải lúc nào cũng màu hồng, chỉ đơn thuần chia ra hai phe thiện ác rõ rệt, và người tốt luôn nhận được cái kết có hậu. Câu chuyện cổ tích này gần với đời thật hơn nhiều, mặc dù đôi lúc bọn mình cảm thấy Gaiman hình như đang hơi cố quá trong việc thể hiện cái chất thật ấy (mấy cảnh tình dục và bạo lực chẳng hạn).

Ngoài ra, như đã nói ở trên, phần phát triển nhân vật của truyện không được hấp dẫn như bộ phim chuyển thể của nó. Neil Gaiman tạo ra một dàn nhân vật rất thú vị, nhưng đó là nhìn tổng thể, còn nếu tách lẻ ra thì chẳng có ai đặc biệt hay có chiều sâu gì mấy. Đơn cử như hai nhân vật chính, Tristran và Yvaine. Ừ thì họ cũng có phát triển, có thay đổi, và ít nhất thì cũng hơn được khá nhiều cặp đôi trong các tác phẩm lãng mạn dành cho thiếu niên khác, nhưng mà các quyết định và mối quan hệ của họ vẫn cứ có cái gì đó thiếu hụt. Họ rất có tiềm năng phát triển, nhưng đáng buồn là tác giả không cho họ đất để phát triển.

Nói tóm lại, Bụi sao là một cuốn truyện cổ tích khá độc đáo ở điểm nó mang màu sắc thực tế hơn các truyện cổ tích xưa. Truyện không phải không hay, nhưng nếu đã xem bộ phim chuyển thể của nó rồi thì có lẽ bạn không nên kỳ vọng quá nhiều.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi & Fantasy như tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long