[REVIEW] Black Mirror (season 1 episode 3) – The Entire History Of You

Ngày: 30/11/2018 lúc 21:37PM

Một trong những câu thoại nổi bật nhất của season 1 Black Mirror chắc chắn sẽ là: “Giống như một cái răng đã bị sâu từ lâu, và đến bây giờ bạn mới có thể đưa lưỡi vào và đẩy những thứ thối rữa trong đấy ra”, đó là câu nói bất lực của Liam  (Toby Kebbell) khi anh phải đối diện với bi kịch của đời mình trong tập cuối mang tên “The Entire History Of You” (Toàn bộ quá khứ của bạn).

Là tập phim kết thúc mùa đầu tiên và cũng là tập phim duy nhất không có sự tham gia sản xuất của đạo diễn Charlie Brooker, “The Entire History Of You” dường như đã thổi một làn gió mới, khác lạ so với hai tập phim tiền nhiệm. Công nghệ “hạt” (grain) là tâm điểm của tập phim. Hạt là một con chip siêu nhỏ được cấy sau tai của người sử dụng, nó ghi lại toàn bộ những hình ảnh, âm thanh mà chủ nhân trải nghiệm. Những ký ức này được lưu lại và có thể được xem lại bất cứ lúc nào, giống như một máy tính với sức chứa đáng kinh ngạc. Bối cảnh của phim được xây dựng quanh một nhóm nhỏ các nhân vật, họ đều là những người giàu có, thành đạt, có vẻ ngoài hào nhoáng, sống trong những căn nhà tiện nghi rộng rãi với sàn gỗ tre bóng mịn. Nhưng nhà cửa có cao cấp, công nghệ  họ sử dụng có tối tân đi nữa thì đạo diễn của Black Mirror vẫn cho ta thấy các nhân vật vẫn chứa đầy những lo lắng trong công việc, những vết nứt trong tâm hồn và cả sự nghi hoặc lẫn nhau. Liam, sau khi vẫn chưa khỏi hụt hẫng về buổi thẩm định không mấy suôn sẻ tại cơ quan, đã bắt đầu phải nghi ngờ về mối quan hệ giữa vợ anh Fifi (Jodie Whittaker) và người bạn trai cũ Jonas (Tom Cullen).

Fifi một mực khẳng định chuyện giữa Jonas và cô đã xảy ra từ rất lâu và không có gì đáng bận tâm cả nhưng vẫn không thể khiến Liam nguôi ngoai. Anh chàng đa nghi trở nên ám ảnh với những hình ảnh từ đếm trước và tất nhiên, anh dễ dàng lục lọi lại những ký ức của mình thông qua công nghệ cấy hạt, để tìm bằng chứng chống lại Fifi và Jonas. Chỉ vì vợ mình đã cười hơi nhiều vào những câu bông đùa vô vị của Jonas hôm trước, cộng với việc soi xét ánh mắt cô nàng trao cho anh chàng kia, Liam trở nên ghen tuông đến lạ, thật may mắn là cả tôi và bạn đều không (chưa) thể xem lại ký ức của chính mình để rồi đau khổ vì nó

Vì đây là Black Mirror, nên ta có thể tự hỏi mọi chuyện sẽ đi đến đâu với các nhân vật, công nghệ “hạt lưu trữ ký ức” này sẽ mang đến điều tại hại gì? Một sự thật là kiểu công nghệ viễn tưởng này không phải là chưa có ai nghĩ đến, việc mọi người trong tương lai gần chia sẻ ký ức của bản thân rông khắp trên mạng không phải là quá xa vời. Nhưng cách Black Mirror miêu tả một tương lại như vậy lại rất thuyết phục và cực kỳ gây ấn tượng mạnh. Nếu chúng ta cũng có hạt sau tai, liệu chúng ta có chắc rằng mình sẽ không trở  nên hoang tưởng và ám ảnh như Liam không? Công nghệ này có thể có mặt tốt khi nó giúp những người hay quên nhớ lại mình đã để chìa khóa ở đâu, nhưng trong hầu hết các trường hợp, ký ức ta dần phai đi mới thực sự là điều ta nên trân trọng.

Cuối cùng thì sau hơn một ngày dài đấu tranh, anh chàng Liam tột nghiệp cũng biết được vợ mình đã qua lại với Jonas được một thời gian, phần lớn nhờ sự giúp đỡ của hạt lưu trữ ký ức. Tuy được đạo diễn bởi Jessie Armstrong chứ không phải Brooker, The Entire History Of You lại là một tập phim rất đáng chú ý, đơn giản nhưng cô đọng, ngắn gọn nhưng gợi được hàng loạt suy nghĩ của người xem, mà chỉ với một dàn diễn viên khiêm tốn về quy mô. Tập cuối của season 1 Black Mirror đã khái quát hóa một công nghệ đầy tranh cãi thông qua những cách rất riêng của mình. Thậm chí Người Sắt Robert Downey Jr đã có ý định sẽ sản xuất một phim dài dựa vào chính tập phim này. Hãy chờ xem Team Downey, và nhất là season 2 của Black Mirror sẽ mang đến những gì nhé.

 


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như series này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Minh Trí