[REVIEW] Black Mirror (season 2 episode 1) – Be Right Back

Ngày: 30/12/2018 lúc 16:49PM

Season 2 của Black Mirror quay trở lại với khán giả sau hơn một năm kể từ ngày ra mắt tập cuối của season đầu tiên.  Tập phim mở màn season 2 có tên “Be Right Back” – “Quay lại ngay”. Trang Den of Geek nhận xét “Be Right Back” là tập phim xuất sắc nhất trong cả 4 season của Black Mirror vì tính chất con người của tập phim được nhấn mạnh hơn bao giờ hết. Đạo diễn của tập phim muốn truyền tải thông điệp rằng tất cả những công nghệ và thay đổi không phải là mấu chốt của vấn đề mà chính là con người. Thứ công nghệ mà chúng ta tạo nên và dựa dẫm vào nói lên nhiều điều về con người hơn bất cứ thứ gì khác.

Be Right Back” mở đầu với hai nhân vật chính – một cặp đôi hạnh phúc, có thể họ là cặp đôi hạnh phúc nhất trong suốt series phim. Nếu bạn là fan của Marvel, sẽ không quá khó để sẽ nhận ra Hayley Atwell – người tình của Captain America thời anh còn trẻ, cô nàng vào vai người bạn gái có tên Martha, chỉ có điều lần này Hayley sẽ là nhân vật chính với thời gian xuất hiện lâu hơn. Còn nếu bạn là một fan của Black Mirror, việc bạn trai của Martha - Ash là một con nghiện điện thoại và mạng xã hội đúng nghĩa sẽ khiên ta thích thú “Có gì không ổn sắp xảy ra phía trước đây!”, cho dù dung điện thoại nhiều là một việc quá đời thường. Ngày đầu tiên chuyển về nhà mới ở ngoại ô thành phố, Ash đã bỏ Martha đi mãi mãi trong một vụ tai nạn. Nguyên nhân của vụ tai nạn không được đề cập, có vẻ vì nó không quan trọng lắm, nhưng sự thật rằng trong suốt những lần máy quay lia đến Ash, ta có thể thấy anh luôn cắm mắt vào chiếc điện thoại của mình, điều này rất có thể sẽ là mấu chốt của tập phim

Chỉ 1 2 ngày sau khi Ash vĩnh viễn ra đi, Martha nhận được một lời mời chào của một dịch vụ tái người đã khuất từ những thông tin số của họ. Những gì thể hiện trên Internet là thông tin đầu vào cho một phần mềm bắt chước như vậy. Cảm giác trống vắng, nỗi nhớ người yêu và hơn cả là việc mình đang mang trong mình giọt máu của Ash khiến Martha hoang mang tột độ, cô chấp nhận sử dụng dịch vụ của công ty bí ẩn kia. Martha liên tiếp nâng cấp Ash “ảo” lên phiên bản cao cấp hơn, thậm chí là đến một phiên bản Ash robot bằng chất liệu tổng hợp!. Nhưng tất nhiên, nó không phải là Ash lúc sinh thời, một thứ robot vô hồn, không cảm xúc và trống rỗng bên trong. Người ta cho nó một hình hài giống người đã khuất và bơm vào đó những thông tin của anh lấy từ trên Internet – khác xa hẳn một con người thật sự. Be Right Back có một cốt truyện đúng nghĩa viễn tưởng, nhưng phải nói rằng đây là một điểm sáng của Black Mirror, hơn chỉ là mặt sai trái của những tiến bộ công nghệ, tập phim tập trung khắc họa mối quan hệ sóng gió của hai nhận vật, mà trong trường hợp này là ba nhận vật, vì có đến 2 Ash.

Brooker, cha đẻ của Black Mirror, dương như luôn ẩn hiện đâu đó suốt tập phim. Ngài Brooker thật sự biết cách làm người ta phải vắt tay lên trán suy nghĩ về những mối quan hệ trong chính cuộc sống của họ Phần sau của tập phim là bức tranh tương phản của những gì tốt đẹp đã xảy ra trước đó. Những đặc điểm đặc trưng khiến Ash thực sự là Ash hoàn toàn biến mất, khiến Martha phải vật lộn với chính mình trong một mối quan hệ không thể định nghĩa với con robot ngờ nghệch. Nó không hẳn là một con robot nhưng càng không phải là người cô từng yêu. Domhnall Gleeson thể hiện cả hai nhân vật Ash và bản copy lỗi của Ash một cách xuất sắc. Từ một con người bình thường thành một thực thể mà không ai dám định nghĩa là một con người thực sự. Máy móc và ngớ ngẩn, anh đã tạo ra một sự tương phản, một vết nứt trong mối quan hệ của Martha và người bạn trai đã khuất

Từng hết mực yêu thương Ash và mong anh quay lại, giờ đây Martha lại cảm thấy hoàn toàn khác về một người mà cô từng yêu thương. Thật là một bi kịch khi chính hành động xuất phát từ tình yêu lại khiến Martha bị đẩy vào một tình huống trớ trêu, cô phải cảm nhận gì và đối xử với “thứ sót lại của Ash” kia? Con robot Ash làm tình siêu giỏi và không bao giờ đánh lại hay cãi nhau với cô, nhưng nó không biết cách để làm một người là gì và thậm chí còn không thở khi ngủ! Black Mirror khiến ta tự hỏi nó là cái quái gì vậy, tự hỏi tương lai của chính chúng ta sẽ đi về đâu nếu mọi người tiếp tục ủng hộ những công nghệ như thế? Để có câu trả lời cho riêng mình, việc nên làm vào lúc này là đón chờ xem Season 2 sẽ mang lại những trải nghiệm gì nhé!


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như series này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Minh Trí