[REVIEW] Tiểu thuyết Bí Kíp Quá Giang Vào Ngân Hà – Douglas Adams

Ngày: 07/05/2018 lúc 19:45PM

Bí Kíp Quá Giang Vào Ngân Hà, hay như tên gốc là The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy, là một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hài hước về chuyến phiêu lưu xuyên vũ trụ của hai con người Trái Đất: Arthur Dent và Ford Prefect. Truyện cho đến nay đã nhận được rất nhiều lời ca ngợi, thậm chí còn được một số fan Sci Fi coi là đỉnh cao của dòng văn. Vậy thực hư ra sao? Cùng Bookism bọn mình tìm hiểu nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: The Hitchhiker's Guide to the Galaxy
  • Tác giả: Douglas Adams
  • Số trang: 193

Review:

The Hitchhiker's Guide to the Galaxy

Đây là tác phẩm đầu tiên trong series tiểu thuyết do Douglas Adams viết. Nó gốc là một chương trình phát thanh trên đài BBC của Adams, và về sau được chuyển thể thành nhiều thể loại khác như phim, chương trình truyền hình, trò chơi điện tử, truyện tranh,... Phiên bản tiểu thuyết của nó được xuất bản năm 1979, và nhiều tình tiết trong đó ngày nay đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng.

Cái điểm thú vị nhất của Bí Kíp Quá Giang Vào Ngân Hà đó là các trò đùa của Adams. Ngay cả khi nhân vật đang trong những tình cảnh hết sức bi đát, tác giả vẫn có thể đưa ra những câu đùa hết sức thú vị. Ví dụ như trong truyện có câu thế này: “Nếu chúng ta không may mắn, có thể thuyền trưởng thực sự sẽ đọc thơ cho ta nghe [trước khi quăng ta ra ngoài vũ trụ]…” Bất kể nếu phải nghe đọc thơ có gây ảnh hưởng nghiêm trọng gì thật cho Arthur và Ford hay không thì chỉ riêng cái cách hành văn như thế cũng đã đủ khiến cho độc giả phải phì cười rồi. Những câu như thế này sẽ khiến ta phải tự hỏi những câu mà bản thân không bao giờ nghĩ mình sẽ phải hỏi, chẳng hạn như: thơ ông thuyền trường có gì kinh khủng mà nghe còn có vẻ tệ hơn cả bị quăng ra ngoài vũ trụ thế?

Tác phẩm còn có một điểm rất độc đáo, đó là cái sự tưng tửng của nó. Sau đây bọn mình sẽ lấy ra một vài ví dụ mang tính spoiler, nếu bạn không muốn bị lộ cốt, hãy nhảy cóc sang đoạn văn tiếp theo: Lắm khi các nhân vật chính được cứu thoát nhờ những tình cờ rất mang tính trời ơi đất hỡi, chẳng hạn như sắp chết đến nơi thì có tàu vũ trụ đi ngang qua, nguyên một quả tên lửa đang bay đến thì tự nhiên lại biến thành cá voi, và hai ông cảnh sát thù địch tự nhiên bị nổ tung hệ thống duy trì sự sống. Tất nhiên, một số người sẽ thấy những tình huống bất ngờ này là điều thú vị, nhưng có thể bạn cũng sẽ thấy để cho các người hùng của chúng ta liên tục được cứu thoát nhờ may mắn thì hơi quá đà.

Ngoài ra thì cũng còn phải nhắc đến cái cách Douglas Adams sử dụng ngôi kể nữa. Ngôi kể trong truyện là ngôi thứ ba, giúp tác giả được tự do miêu tả nhiều thứ hơn. Tuy nhiên, cách này cũng có hạn chế. Nó khiến cho chúng ta biết trước được những sự kiện sắp sửa xảy ra, trong khi bản thân nhân vật còn chưa biết đến những điều ấy.

Nhìn chung, tác phẩm là một trong những tiểu thuyết khoa học viễn tưởng độc đáo nhất từng được sáng tác. Có thể bạn sẽ thấy thích cái kiểu cười cợt của nó, hoặc cũng có thể không. Nhưng có một điều không thể phủ nhận được, đó là Bí Kíp Quá Giang Vào Ngân Hà rất có phong cách.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long