[REVIEW] Altered Carbon (Linh Hồn Đổi Xác) - Netflix

Ngày: 10/04/2018 lúc 23:01PM

Altered Carbon, hay còn gọi là Linh Hồn Đổi Xác, là một trong những series Cyberpunk nổi tiếng vừa mới được Netflix phát sóng. Nếu còn đang băn khoăn không biết có nên đầu tư thời gian vào cày không thì hãy cùng đọc review về series với Bookism bọn mình nhé.

Thông tin chung:

Review:

altered carbon

Altered Carbon được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Richard K. Morgan. Trong thế giới của series, tâm trí người đã có thể được kỹ thuật số hoá, và chuyển giao giữa ác thân thể dễ dàng như cắm USB tải tài liệu giữa 2 máy tính. Đó là nếu bạn có tiền. Xác thịt giờ cũng chỉ là một món hàng hoá. Người ta gọi chúng là "sleeve," ý nói thay xác dễ như thay áo.

Nhân vật chính của Altered CarbonTakeshi Kovacs, một người lính đã chết từ mấy thế kỷ trước. Nhưng rồi một ngày nọ, Laurens Bancroft, một trong những người sống lâu nhất và giàu có nhất trên hành tinh, cho anh ta hồi sinh để đi giải mã vụ sát hại… Bancroft. Nói đúng hơn là cơ thể cũ của Bancroft. Bây giờ, Kovacs phải tuân lệnh kẻ đã “ban ơn” cho mình hồi sinh, đồng thời chấp nhận sự thật rằng cái đế chế anh một thời tìm cách lật đổ giờ đã thống trị thế giới, và những người anh yêu thương thì giờ chỉ còn tồn tại trên những trang sách sử.

Nghe thì có vẻ sự xung đột ấy rất hay. Thế nhưng thực ra, nhân vật chính của Altered Carbon lại chính là điểm yếu chết người của nó. Kovacs không có gì để mất cả. Anh ta không có người thân, không quan tâm đến cái thế giới mới này, và không có bất kỳ thứ gì cá nhân anh ta muốn bảo vệ cả. Bất chấp diễn xuất rất đạt của Kinnaman và Wil Yun Lee, nhân vật Kovacs vẫn cứ có nét gì xa cách, không mấy thú vị.

May mắn thay, thế giới của Altered Carbon lại là một nơi rất thú vị, với rất nhiều cơ hội xây dựng các mạch truyện nhánh hấp dẫn. Ví dụ như trong tập một, có hai vợ chồng được gặp lại một cô con gái bảy tuổi bị sát hại. Nhưng đáng tiếc thay, cô bé giờ lại ở trong thân xác một người phụ nữ trung niên. Chương trình hỗ trợ nạn nhân cho phép bố mẹ cô bé kiếm xác mới cho con không buồn quan tâm cái xác cô bé được nhận là xác thế nào. Và bây giờ, chúng ta có một bé gái còn chưa đọc viết thông thạo chết tắc trong một cơ thể đã bắt đầu xế chiều, còn bố mẹ cô bé thì chỉ còn hai lựa chọn: hoặc mua mới một cơ thể mà họ không thể nào đào đâu ra tiền để chi trả, hoặc để cô bé… ngủ thêm lần nữa.

Altered Carbon rất có tiềm năng tạo dựng thêm những khoảnh khắc rúng động như thế, ép người xem phải cân nhắc đến những nguy cơ tiềm tàng của tương lai. Đó chính là một trong những điểm thú vị nhất của Cyberpunk nói riêng và khoa học viễn tưởng nói chung: khả năng làm ta phải nghĩ về tương lai. Khoa học viễn tưởng hay không chỉ là tác phẩm giải trí đơn thuần, mà nó còn phải đào sâu và đưa ra những ý tưởng mới lạ.

Rất tiếc là thay vì tìm hiểu những khía cạnh phức tạp và đáng sợ của một thực tại sinh động như thế, Altered Carbon lại tập trung vào câu chuyện thám tử. Bản thân chuyện đó không có gì là xấu cả. Cyberpunk và trinh thám đen (noir) vốn rất hợp nhau. Nhưng sau một vài tập, xem cảnh Takeshi hết đấu súng với sát thủ này nọ rồi lại tán tỉnh gái gú thì cũng nhàm. Các ý tưởng lớn thì chỉ xuất hiện có chút xíu, xong đó lại dẹp sang bên để… bắn nhau tiếp.

Nhìn chung, Altered Carbon là một tác phẩm khoa học viễn tưởng rất phù hợp với thời đại của chúng ta. Nó bàn đến hậu họa của thế giới số hoá quá mức, và cuộc sống còn người bị kiểm soát quá đà bởi các đế chế công nghệ. Mặc dù còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác đủ mức, đây vẫn là một trong những series Cyberpunk mang tính giải trí hấp dẫn.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như series này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long