[REVIEW] 451 độ F (tiểu thuyết) - Ray Bradbury

Ngày: 06/04/2018 lúc 09:19AM

451 độ F là một trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển nhất mọi thời đại. Mặc dù tính đến nay, kiệt tác của Ray Bradbury đã hơn 60 năm tuổi, nhưng nó vẫn còn nguyên giá trị nhân văn và văn học như ngày nào.

Thông tin chung:

Review:

451 độ f

451 độ F lấy bối cảnh là một thế giới Dystopia trong tương lai, khi mọi thứ sách vở đã trở thành hàng cấm vì chúng khiến con người ta… biết nghĩ. Để ngăn món hàng “nguy hiểm” này đầu độc người dân, chính phủ sử dụng đội ngũ những người lính cứu hoả để đi đốt sách. Bản thân những người lính này cũng không biết tại sao mình phải đốt, họ chỉ biết sách là hàng cấm, và chúng cần bị huỷ diệt. Guy Montag là một người như thế.

Nhưng rồi một ngày nọ, Montag gặp một cô gái trẻ ngây thơ. Cô hỏi anh những câu khiến anh phải sững sờ, làm anh nghi ngờ bản chất cuộc đời mình. Một hôm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh lén ăn cắp một cuốn sách, và bắt đầu từ đó, toàn bộ thế giới của anh thay đổi.

Ray Bradbury đã mượn tác phẩm 451 độ F để đưa ra nhiều ý tưởng rất thú vị và mới mẻ. Đầu tiên là cái sự tù đọng của xã hội. Tất cả những thú vui của người dân đều rất nông cạn, và loại hình văn hoá sâu sắc đó là sách vở thì lại bị đem đốt. Hãy tưởng tượng việc chỉ mở một quyển sách ra mà cũng đủ để khép vào tội chết mà xem. Tiếp theo, những người lính “cứu hoả” trong truyện lại là người đi châm lửa chứ không phải là dập lửa đi. Đây quả đúng là một cái xã hội ngược đời.

Mặc dù được viết với mục đích chỉ trích sự lên ngôi của TV và các phương tiện truyền thông đại chúng khác và sức ảnh hướng của nó đối với xã hội, 451 độ F vẫn khơi gợi ra một câu hỏi vì sao rất hay: vì sao sách vở, thơ ca, văn học lại có tác động mạnh đến vậy? Có những người sẵn sàng chết vì chúng, có những người muốn tận diệt chúng, và có những người thay đổi cả cuộc đời chỉ vì chúng. Vì sao? Sách không phải là chân lý. Sách không nắm giữ mọi câu trả lời. Các tư tưởng chúng chứa đựng hoàn toàn mang tính chủ quan của tác giả, đến mức chính nhân vật Beatty trong truyện còn đưa ra một lập luận rất xác đáng rằng không có hai cuốn sách nào viết cùng về một đề tài mà lại đồng ý với nhau cả. Thế tại sao ta lại thích chúng đến vậy? Đây là một câu hỏi rất khó trả lời, và có lẽ sẽ không bao giờ có lời giải đáp thoả đáng.

Mạch văn của 451 độ F đôi khi diễn ra chậm. Văn phong của Bradbury lắm khi viết rất dài, rất hoa mỹ, tưởng chừng như sẽ chẳng bao giờ kết thúc. Tất nhiên, đây là lựa chọn nghệ thuật của tác giả, bởi vì trong một cuốn sách viết thể hiện sự nguy hiểm của sách, chẳng nhẽ lại không khoe ra sức mạnh tiềm tàng của ngòi bút? Tuy nhiên mọi người cũng nên biết rằng tác phẩm này đòi hỏi người đọc phải kiên nhẫn hơn bình thường.

Nói tóm lại, 451 độ F là một cuốn sách rất hay và giàu ý nghĩa. Bất kể bạn có phải là fan của khoa học viễn tưởng (Science Fiction/Sci Fi) hay không, đây cũng sẽ là một tác phẩm đáng đọc.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi như tác phẩm này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long