Sauron là ai - Chúa tể những chiếc nhẫn

Ngày: 29/03/2018 lúc 11:06AM

Sauron được mệnh danh là Chúa tể những chiếc nhẫn, nhân vật phản diện chính trong tác phẩm cùng tên. Hắn là một Maia sa ngã, người chế ra Nhẫn Thần, Chúa tể Bóng tối thứ hai với mưu mô thống trị toàn bộ Trung Địa.

Lược sử của Sauron

Sauron gốc là một Maia tên Mairon, nghĩa là "người đáng ngưỡng mộ," Một trong những Maia mạnh nhất. Anh trở thành một người thợ giỏi, được người dân Aulë kính trọng. Đức tính tốt đẹp nhất của anh là luôn tìm kiếm sự hoàn hảo, khinh bỉ sự lãng phí. Tuy nhiên, đây lại là ngọn nguồn của sự sa ngã của anh, vì Mairon thấy Chúa tể Bóng tối Morgoth có quyền năng giúp mình đạt được sự hoàn hảo nhanh hơn hẳn.

Sau khi trở thành đồng minh với Morgoth, Mairon giả bộ trung thành với Valar, nhưng thực chất làm gián điệp cho Morgoth. Khi Morgoth thiết lập căn cứ ở Trung Địa, Sauron chính thức lộ mặt xấu xa và trở thành kẻ thù của Valar và những người tự do ở Trung Địa.

Kỷ nguyên thứ nhất

Trong kỷ nguyên thứ nhất, tiên tộc Noldorin tuyên chiến với Morgoth. Trong cuộc chiến này, Sauron được coi là "kẻ thuộc hạ đáng gờm nhất của [Morgoth]". Hắn khét tiếng là chúa tể của những bóng ma kinh dị và những loài quái thú, một kẻ thiên biến vạn hoá, một tên phù thuỷ, cánh tay phải đầy mưu mô của Chúa tể Bóng tối. Sau khi chủ nhân hắn bị đánh bại và đưa về Valinor, Sauron bỏ trốn, náu mình nơi vùng Trung Địa.

Kỷ nguyên thứ hai

Chế tạo Nhẫn Thần

Sau khi ẩn mình gần 500 năm, Sauron bắt đầu trở lại. Hắn lập căn cứ ở Mordor và bắt đầu cho xây dựng Tháp Bóng đêm Barad-dûr gần núi Doom.

Mặc dù Sauron biết dụ dỗ con người sẽ dễ dàng hơn, hắn vẫn muốn thu phục tiên tộc vì họ là giống loài mạnh hơn hẳn. Sauron thay đổi hình hài, hướng dẫn tiên tộc cách chế tạo các chiếc Nhẫn Quyền lực, trong khi bản thân hắn thì lén chế tạo Nhẫn Thần, có thể khuất phục các nhẫn của tiên. Nhưng ngay khi Sauron đeo Nhẫn Thần vào, tiên tộc cảm nhận thấy sự tráo trở của hắn và ngay lập tức tháo bỏ nhẫn ra. Phẫn nộ vì lộ mưu chước, Sauron tuyên chiến với tiên tộc. Tiên tộc đã giấu được ba chiếc nhẫn mạnh nhất nhưng mười sau chiếc Nhẫn Quyền lực còn lại đã bị Sauron thâu tóm, bị huỷ diệt hoặc bị mất. Sauron đưa bảy nhẫn cho người lùn, chín nhẫn cho con người vì biết rằng con người dễ bị cám dỗ nhất. Đúng như Sauron tiên liệu, cả chín con người mang nhẫn đều bị nhẫn làm tha hoá và trở thành các Nazgûl, thuộc hạ nguy hiểm nhất của Sauron.

Trong kỷ nguyên này, Sauron trở thành Chúa tể Bóng tối của Mordor và pháo đài Barad-dûr của hắn được hoàn tất. Mặc dù không kiểm soát được tiên tộc, Sauron vẫn xâm chiếm được gần như toàn bộ Trung Địa.

Nhẫn bị thất lạc

Elendil liên minh với quân vương của tiên tộc là Gil-Galad, và liên minh của họ quyết chiến với Sauron để giành lại Trung Địa. Sauron đích thân tham chiến, và giết chết cả Elendil lẫn Gil-galad. Thế rồi Isildur, con của Elendil, cầm lấy thanh kiếm gãy của cha, thanh Narsil và cắt đứt ngón đeo Nhẫn Thần của Sauron. Thân xác Sauron lập tức bị huỷ diệt và phần lớn sức mạnh của hắn được truyền lại vào trong nhẫn. Mất đi lãnh chúa của mình, quân đội Sauron tan rã và tháo chạy hết.

Kỷ nguyên thứ ba

Mặc dù bị đánh bại, Sauron không chết hẳn. Hắn vẫn còn tồn tại dưới dạng hồn ma vì quyền lực hắn vẫn còn ẩn trong chiếc nhẫn. Đến năm TA 1000, Sauron lại bắt đầu trỗi dậy, chiếm lấy Dol Guldur, phía Nam Mirkwood. Không có Nhẫn Thần, sức mạnh Sauron gần như không có nên đã bị kẻ địch đánh đuổi khỏi. Tuy nhiên, Chúa tể Bóng tối rời Dol Guldur và về Mordor xây dựng lại quân đội của mình, sẵn sàng cho cuộc chiến cuối cùng với các cư dân Trung Địa.

Cuộc chiến những chiếc nhẫn

Sau khi bắt được Gollum, kẻ đã từng sở hữu chiếc nhẫn, Sauron tra tấn hắn và biết được hai từ là “Shire” và “Baggins.” Hắn đoán rằng chiếc nhẫn đang ở vùng Shire, do một kẻ tên Baggins nắm giữ Sauron liền cử các Nazgul đến vùng Shire để đoạt lại chiếc nhẫn.

Trong lúc đó, Sauron liên minh với phù thuỷ Trắng Saruman (một Maia đã sa ngã khác, còn gọi là Istari), mượn sức của Saruman để tiêu diệt Rohan và giúp loại bỏ một thế lực chống đối Sauron. Thế nhưng Saruman đã thất bại, và Sauron vừa mất đi đồng minh mạnh mẽ nhất của mình, vừa mất cả quân đội orc Uruk-Hai của Saruman.

Sợ rằng kẻ địch sẽ dùng chiếc nhẫn chống lại mình, Sauron lập tức tấn công thành phố Minas Tirith của Gondor với hy vọng sẽ đập tan được căn cứ con người chống lại hắn cuối cùng trước khi thành phố được gia cố. Không may cho Sauron, quân đội Gondor, Rohan, và Dúnedain từ Arnor đã liên minh và đập tan quân đội hắn.

Ngày tàn

Mặc dù đã đè bẹp quân của Sauron tai Minas Tirith, Gandalf và Aragorn biết quân chủ lực của Sauron vẫn còn ở Mordor. Bây giờ họ có hai lựa chọn: hoặc là đóng quân ở Minas Tirith và chuẩn bị cho cuộc giao tranh tiếp theo, hoặc là điều quân đến Cổng Đen và nghênh chiến với Sauron. Lựa chọn thứ hai sẽ là án tử cho tất cả các bên tham gia, nhưng sẽ giúp đánh lạc hướng Sauron để Người Mang Nhẫn dễ dàng tiến đến núi Doom. Tất cả thống nhất giúp Người Mang Nhẫn là ưu tiên hàng đầu.

Khi biết quân đội Aragorn đến thách thức mình, Sauron lập tức dồn toàn quân về Udun để tiếp chiến. Nhờ vậy, Đồng bằng Gorgoroth gần như trơ trọi hoàn toàn, và Người Mang Nhẫn, Frodo và Sam, dễ dàng đến được núi Doom. Tuy nhiên khi đến nơi, sức cám dỗ của chiếc nhẫn đã đánh gục Frodo. Frodo đeo nhẫn vào, và tìm cách rời núi Doom. Sauron lập tức cảm nhận được sự hiện diện của Frodo và điều động các Nazgul quay trở lại. Nhưng Sauron đã quá muộn. Gollum bất chợt xuất hiện và cướp nhẫn của Frodo, song hắn vô tình ngã vào trong miệng núi cùng chiếc nhẫn, và Nhẫn Thần bị phá huỷ, kéo theo đó là toàn bộ sức mạnh của Sauron. Sauron bị tiêu diệt hoàn toàn, không bao giờ có thể trở lại được nữa.

Diện mạo Sauron

Mặc dù là Chúa tể của những chiếc nhẫn, Sauron không hề trực tiếp xuất hiện trong bộ ba tác phẩm cùng tên. Chỉ có một số manh mối cho người đọc biết về diện mạo của Sauronsau khi hắn trở thành Chúa tể Bóng tối: Tolkien đã có lần viết thư mô tả Sauron rằng hắn vóc dáng to lớn, nhưng không quá đồ sộ, và là hiện thân của cái ác và sự thù gét. Hắn toả ra một lượng nhiệt lớn, đến mức Gil-Galad bị hắn giết chỉ bằng một làn chạm, và Isildur mô tả tay Sauron đen sì, nhưng lại bừng cháy như lửa, tức người  hắn có lẽ đen đi vì bị lửa và sức nhiệt cơ thể thiêu đốt. Gollum, một trong số ít nhân vật đã được trực tiếp diện kiến Sauron, miêu tả rằng tay hắn chỉ có bốn ngón, vậy tức là Sauron không thể làm mọc lại ngón tay bị Isildur cắt đi.

Các quyền năng của Sauron

Sauron là một trong số những Maia quyền năng nhất. Vốn xuất thân là thần dân của Aulë, hắn tích luỹ được một lượng kiến thức khổng lồ về các loại hợp chất trên thế giới và dùng kiến thức ấy để rèn ra Nhẫn Thần và xây dựng pháo đài Barad-dûr. Sauron nhiều lần sử dụng lửa, một khả năng hữu dụng khi phục vụ dưới trướng Morgoth.

Một trong những tài năng đáng gờm nhất của Sauron là khả năng biến hình và lừa lọc: ở kỷ nguyên thứ nhất, khi chiến đấu với Luthien và Huan, Sauron biến thành ít nhất bốn dạng hình: hình dạng "bình thường," tương tự như một phù thuỷ hắc ám ghê tởm, một con sói khổng lồ, một con mãng xà, và cuối cùng là một con ma cà rồng. Đến kỷ nguyên thứ hai, Sauron lại sử dụng dạng người bình thường và lấy tên giả "Annatar" để lừa tiên tộc chế ra Nhẫn Quyền lực. Tiên tộc phải mãi đến phút chót mới khám phá ra mưu chước của Sauron, và thoát hiểm trong đường tơ kẽ tóc. Nhiều thế kỷ sau, Sauron lừa người Númenóren tự huỷ diệt chính mình bằng cách hứa hẹn rằng họ sẽ có cuộc sống trường cửu.

Sauron còn một dạng hình là con mắt có thể nhìn thấu mọi sự nguỵ trang. Theo đúng chủ đề cái ác là vô tận của Tolkien, sức mạnh của Sauron ngày một tăng lên. Mức độ, tính chất, và các chi tiết liên quan đến quyền năng của Sauron chủ yếu để người đọc tự tưởng tượng. Giống như chủ nhân Morgoth của mình, hắn có thể làm biến đổi mọi vật chất xung quanh mình chỉ bằng suy nghĩ.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi & Fantasy như bộ Chúa Nhẫn, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long